Bật mí lợi ích tuyệt vời của vitamin B1 đối với phụ nữ mang thai

11:08:00 17/08/2019
1

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung rất nhiều dưỡng chất để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Một trong số đó là vitamin B1 – một loại vitamin không thể bỏ qua. Vậy lợi ích của vitamin B1 đối với phụ nữ mang thai là gì?

Lợi ích của vitamin B1 với phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì vitamin B1 hay còn được gọi là thiamine đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, đặc biệt là việc sản xuất năng lượng. Cụ thể là trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng oxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng, nhất là chuyển hóa glucozơ và gluxit.

Chính vì vậy, nếu phụ nữ mang thai không bổ sung đầy đủ vitamin B1 sẽ dễ gây ra hàng loạt các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, làm tổn thương hệ tim mạch, dây thần kinh cũng như ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài phụ nữ mang thai thì những tình trạng này còn có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng như trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh, những người có chế độ ăn uống kém…

Lợi ích của vitamin B1 đối với phụ nữ mang thai

Vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây ra thiếu hụt vitamin B1 ở phụ nữ mang thai có thể kể đến các nguyên nhân rất cơ bản hằng ngày như ăn ít rau tươi, gạo vo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo, do thời tiết thay đổi khiến cho mẹ ra nhiều mồ hôi, mất nước…

Không những vậy, thường thì trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì hầu như các mẹ đều sẽ bị ốm nghén, gây khó khăn trong việc ăn uống nên càng dẫn đến việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng, trong đó có cả thiếu hụt vitamin B1.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi phụ nữ mang thai thiếu vitamin B1?

Bất kỳ sự thiếu hụt dưỡng chất nào trong cơ thể cũng sẽ biểu hiện ra ngoài và nếu mẹ tinh ý thì hoàn toàn có thể nhận ra được. Riêng đối với vitamin B1, nếu chị em phụ nữ mang thai bị thiếu hụt vitamin này thì có thể gây ra các tình trạng nguy hiểm sau đây:

  • Cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, tức ngực
  • Bà bầu khó thở, tim đập nhanh
  • Rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu
  • Đau nhức ngực trái, phù hai chân…

Ngoài ra, khi thiếu hụt vitamin B1 thì cơ thể sẽ rất dễ mắc các bệnh như bệnh phù nề khi mang thai, hội chứng thần kinh, thậm chí viêm màng não dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, mẹ bầu khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường thì tốt nhất nên đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn bổ sung vitamin cần thiết.

Phải làm sao để bổ sung vitamin B1 cho phụ nữ mang thai?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng vitamin B1 rất giàu trong các loại thực phẩm như ngũ cốc thô, thịt, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan, mì ý, trứng, các loại quả mọng…

Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Trong các loại thực phẩm như trứng, đậu Hà Lan, ngũ cốc…đều rất giàu vitamin B1

Lưu ý trong quá trình chế biến thức ăn, mẹ cần hạn chế làm mất vitamin B1. Bởi vì loại vitamin này kém chịu nhiệt và khin đun ở nhiệt độ cao thì khả năng bốc hơi lên đến 70%.

Liều dùng vitamin B1 tốt nhất để bổ sung đủ cho bà bầu là 1,4mg/ ngày. Kết hợp với đó là mẹ có thể sử dụng viên uống thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin B1 nếu thiếu hụt trầm trọng.

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các loại vitamin B1 cho mẹ bầu, mẹ cũng cần ăn uống một cách khoa học nhưng đảm bảo dinh dưỡng, thăm khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ… Khi thực hiện tốt những điều này, thì chắc chắn rằng chị em đã và đang đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ một cách tốt nhất.

Conlatatca.vn

11:08:00 17/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.