Bà bầu uống Aspirin khi mang thai có sao không?

11:11:52 22/11/2018

Đau đầu và sốt là hiện tượng chị em phụ nữ có thể dễ dàng gặp phải trong thai kỳ. Và một trong những loại thuốc giúp cải thiện nhanh chóng 2 tình trạng này đó chính là Aspirin. Vậy liệu bà bầu có được uống Aspirin khi mang thai hay không?

Thuốc Aspirin là gì?

Aspirin còn được gọi là acid acetylsalicylic (ASA). Đây là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID), được dùng để điều trị đau nhẹ, sốt và viêm. Trong một số trường hợp, nó được sử dụng như một chất pha loãng máu để điều trị cơn đau tim, đột quỵ và đau ngực.

Uống Aspirin khi mang thai

Uống Aspirin liều thấp khi mang thi trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ không ảnh hưởng thai nhi

Thuốc này có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau bao gồm Ascriptin, Aspilet, Angettes 75, Disprin, Durlaza, Caprin, Ecpirin, Resprin, Halfprin, Nu-Seals và Micropirin.
Một số kết quả nghiên cứu đã cho thấy Aspirin giúp tăng khả năng thụ thai cho những người mới bị sẩy thai. Nếu uống Aspirin trước khi thụ thai và trong khi mang thai có thể giúp ích trong trường hợp bạn bị viêm ở mức độ nhẹ hoặc bị hội chứng kháng phospholipid (rối loạn tự miễn).

Uống Aspirin khi mang thai có sao không?

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Aspirin trừ khi được bác sĩ kê đơn. Dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy Aspirin dạng thấp (75- 300 mg) có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu lẫn sự phát triển của thai nhi trong bụng nhưng tốt nhất là bà bầu chỉ nên sử dụng khi được bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, bà bầu tuyệt đối không nên dùng Aspirin trong tam cá nguyệt thứ 3. Nếu mẹ uống Aspirin sau tuần thai 30 có thể gây đóng ống động mạch sớm, làm chậm quá trình chuyển dạ và sinh con.

Vì sao bà bầu không được uống Aspirin khi mang thai?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc dùng Aspirin liều thấp sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ sảy thai nào. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu dùng thuốc Aspirin liều cao sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Uống Aspirin khi mang thai 3 tháng cuối có thể làm đóng ống động mạch sớm của thai nhi và làm chậm quá trình chuyển dạ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tim và phổi bất thường ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nó cũng gây chảy máu kéo dài ở cả người mẹ và trẻ sơ sinh nhiều hơn trong quá trình chuyển dạ.

Bà bầu được uống Aspirin trong trường hợp nào?

Mặc dù dùng Aspirin khi mang thai có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng lại mang lại một số lợi ích nhất định. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ mà các bác sĩ có thể tư vấn mẹ dùng Aspirin liều thấp trong các trường hợp như:

Bà bầu uống Aspirin khi mang thai có sao không?

Mẹ không nên uống Aspirin khi mang thai 3 tháng cuối

  • Tăng huyết áp mang thai (PIH), để tránh bất kỳ biến chứng nào trong quá trình sinh.
  • Hỗ trợ điều trị hội chứng Hughes – một chứng rối loạn hệ miễn dịch gây ra cục máu đông.
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật, thường phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Cải thiện tích cực tình trạng bệnh tiểu đường hoặc rối loạn thận

Mẹ bầu nên lưu ý là tất cả các trường hợp trên đều cần có ý kiến chỉ đạo cùng sự theo dõi sát sao của bác sĩ nhé!

Nếu mẹ đã uống Aspirin trong khi mang thai thì sao?

Hãy thông báo cho bác sĩ ngay nếu mẹ đã dùng Aspirin trong một thời gian dài hoặc đang dùng liều cao khi mang thai. Các bác sĩ sẽ đánh giá và kiểm tra thật kỹ tình trạng của cả hai mẹ con để đưa ra quyết định có nên tiếp tục dùng hay chuyển sang một phương án thay thế khác.

Thuốc nào có thể thay thế Aspirin?

Acetaminophen (Tên khác: Tylenol hoặc paracetamol) là một lựa chọn an toàn hơn cho mẹ bầu sử dụng khi bị sốt và giảm đau khi mang thai, nhưng trước khi sử dụng vẫn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ mẹ nhé!

Conlatatca.vn

11:11:52 22/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.