Bà bầu truyền nước, truyền dịch có sao không và cần phải lưu ý những gì?

13:12:59 08/12/2018

Truyền nước là phương pháp được nhiều người ưa thích bởi nó giúp sức khoẻ phục hồi nhanh chóng, nhất là với những ai cơ thể đang bị suy nhược. Vậy đối với chị em phụ nữ đang mang thai thì sao? Liệu bà bầu truyền nước có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Truyền nước, truyền dịch là gì?

Truyền nước là biện pháp truyền tĩnh mạch nhỏ giọt những chất có lợi vào cơ thể nhằm hỗ trợ, điều trị bệnh hoặc phục hồi cơ thể. Đây được xem là 1 biện pháp tối ưu cho sức khoẻ và chỉ thực sự có lợi khi chỉ số đạm, đường, muối, các chất điện giải thấp hơn bình thường.

Bà bầu truyền nước nhiều có sao không

Bà bầu chỉ truyền nước khi có sự chỉ định của bác sĩ

Các trường hợp được chỉ định truyền nước là khi cơ thể bị mất nước, mất máu, cơ thể bị suy nhược, ngộ độc, trước và sau khi phẫu thuật, khi cấp cứu hoặc khi cần đưa thuốc vào máu.

Tuy nhiên, truyền nước không đúng cách hay việc lạm dụng truyền nước có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, không ít trường hợp gặp phải tai biến. Với những người đang mệt mà tự ý truyền nước thì điều này có thể dẫn để tử vong. Do đó, cần phải có sự chỉ định của bác sĩ trước khi truyền nước để đảm bảo an toàn.

Bà bầu truyền nước có được không?

Tình trạng mất sức, buồn nôn, mệt mỏi khi mang thai là những hiện tượng bình thường trong những tháng thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu thường muốn áp dụng biện pháp truyền nước để giúp cơ thể mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, điều này không đúng bởi không phải trường hợp nào mẹ cũng có thể truyền nước. Đây không phải là cách tối ưu để chữa bệnh hoặc tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Về mặt y khoa, việc truyền dịch, truyền nước có nhiều loại tùy theo tác dụng, có thể chia làm 4 loại như sau:

  • Loại thứ nhất: là dịch truyền cung cấp nước, các chất điện giải cho cơ thể trong trường hợp cơ thể bị mất nước, mất chất điện giải.
  • Loại thứ hai: là dịch natri bicarbonat – dung dịch tái lập cân bằng kiềm tan trong cơ thể được dùng trong trường hợp cơ thể bị bệnh hoặc thừa toan hoặc thừa kiềm.
  • Loại thứ ba: là dịch truyền cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể được dùng trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh không thể ăn uống qua đường tiêm tĩnh mạch, đây là loại dịch truyền hay bị lạm dụng. Dịch truyền loại này cung cấp các axít amin thiết yếu, các vitamin và chất khoáng, một số chất béo cho bệnh nhân.
  • Loại thứ tư: là dạng dịch truyền thay thế máu được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị mất máu.
Bà bầu truyền nước

Bà bầu truyền nước nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng

Nếu mẹ bầu không thuộc 1 trong 4 trường hợp kể trên thì không nên tiến hành truyền nước, truyền dịch. Bà bầu truyền nước sai thời điểm, sai bệnh án và sai quy trình sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ mà còn nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Vời những mẹ bầu bị mất sức nghiêm trọng hoặc không ăn uống được dài ngày, bác sĩ sẽ chỉ định bà bầu truyền nước và đạm. Thế nhưng, tình trạng chóng mặt hay mệt mỏi trong những tháng đầu mang thai là điều hết sức bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và sẽ tự hết sau 3 tháng mà không cần thiết phải áp dụng biện pháp truyền nước.

Tóm lại, việc bà bầu truyền nước là điều không được khuyến khích ngoại trừ những trường hợp bắt buộc. Thay vào đó, mẹ nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và uống bổ sung vitamin, đặc biệt là bổ sung sắt và axit folic trong thời kỳ này để tránh nguy cơ thiếu máu khi mang thai.

Bà bầu truyền nước nên chú ý những gì?

Truyền nước là biện pháp giúp mẹ bầu bổ sung thêm dinh dưỡng vào cơ thể nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Nếu thấy bản thân có thể tự cải thiện được thì nên cố gắng, không cần lệ thuộc. Khi truyền nước, mẹ bầu cũng cần phải lưu ý những yêu cầu như sau:

  • Chỉ nên truyền dịch khi có sự theo dõi của bác sĩ, dùng loại dịch truyền đúng với tình trạng mẹ đang gặp phải.
  • Không nên tùy ý nhờ người khác truyền dịch, không tự ý chọn dịch để truyền và truyền theo số lượng mình muốn.
  • Cần hết sức lưu ý những quy tắc y khoa về truyền tiêm để không bị nhiễm trùng, không bị lây nhiễm các bệnh như: HIV/AIDS, viêm gan siêu vi B, C…  và một số bệnh khác lây qua đường máu.
  • Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất ổn phải liên lạc ngay với bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời.

Conlatatca.vn

13:12:59 08/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.