7 lưu ý “sống còn” mẹ bầu cần ghi nhớ trước khi đi siêu âm thai

17:02:38 23/02/2016

Siêu âm thai dường như là một việc làm đơn giản của mẹ bầu khi ai cũng cho rằng chỉ cần đến phòng khám khoa sản. Tuy nhiên để kết quả chính xác và quá trình siêu âm diễn ra thuận tiện hơn mẹ bầu nên lưu ý những điều sau đây trước khi đi siêu âm nhé.

Siêu âm thai dường như là một việc làm đơn giản của các mẹ bầu khi ai cũng cho rằng chỉ cần đến phòng khám khoa sản. Tuy nhiên để kết quả chính xác và quá trình siêu âm diễn ra thuận tiện hơn mẹ bầu nên lưu ý những điều sau đây trước khi đi siêu âm nhé.

Hãy chắc chắn mình có thai bằng que thử

Thông thường vào tuần thai thứ 2, mẹ bầu sẽ cảm nhận được những dấu hiệu có thai như: buồn nôn, chậm kinh, ra máu báo,… Lúc này mẹ đừng vội đến bệnh viện kiểm tra mà hãy thử thai trước bằng que thử. Do thời điểm này, thai nhi còn quá nhỏ nên dù mẹ có đi siêu âm cũng khó thấy sự xuất hiện của thai nhi. Phải đến tuần thai thứ 5 khi thai nhi đã ổn định vị trí trong tử cung và kích cỡ đã to hơn thì siêu âm mới hiển thị được hình ảnh.

Tham khảo các phương pháp siêu âm

Nếu mẹ bầu nhận thấy rõ ràng những dấu hiệu có thai và chúng đã kéo dài trong nhiều tuần nhưng qua màn hình siêu âm vẫn không hiển thị hình ảnh thì có khả năng mẹ đã mang thai ngoài tử cung. Mẹ có thể tham khảo phương pháp siêu âm qua ngã âm đạo để biết được chính xác vị trí thai nhi.

Siêu âm thai

Mẹ bầu nên thử thai bằng que thử trước khi đi siêu âm

Tìm hiểu kiến thức về siêu âm thai

Những kiến thức về siêu âm khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ về quá trình này và các phương pháp siêu âm hiện nay: 2D, 3D và 4D. Đặc biệt là nắm rõ được lịch siêu âm thai trong thai kì. Việc siêu âm đúng thời điểm có vai trò quyết định đến những chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng dị tật của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần luôn ghi nhớ và thực hiện đúng theo lịch trình này.

Lựa chọn nơi siêu âm

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám tư bên cạnh các bệnh viện có chức năng khám sản khoa. Mẹ bầu có thể tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc tham khảo những người thân đã có kinh nghiệm để lựa chọn phòng khám phù hợp. Khi lựa chọn, mẹ bầu cần chắc chắn phòng khám đã được cấp phép của Bộ y tế và các thông tin về bác sĩ khám Tránh siêu âm ở những phòng khám “chui” không đảm bảo an toàn cho mẹ.

Sắp xếp thời gian khi đi siêu âm

Thông thường, siêu âm chỉ tốn thời gian khoảng 30 phút. Tuy nhiên có những trường hợp mất hàng tiếng đồng hồ do tư thế nằm của thai nhi khó quan sát nên bác sĩ cần xem xét cẩn thận để đưa ra kết quả chính xác nhất. Ngoài ra sau khi siêu âm, mẹ bầu có thể được yêu cầu làm một vài xét nghiệm. Chính vì thế, mẹ nên sắp xếp thời gian đủ dài, tránh mắc phải tình trạng vội vàng khi đi khám thai.

mẹ bầu siêu âm thai

Mẹ bầu cần lựa chọn những cơ sở uy tín để siêu âm thai

Uống nhiều nước

Trước khi siêu âm, mẹ bầu cần uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy nước. Điều này đặc biệt quan trọng với những mẹ bầu mới mang thai, do kích cỡ tử cung còn nhỏ nên nằm trong xương chậu và bị che lấp bởi ruột. Khí trong ruột sẽ khiến cho các tia sóng âm của máy siêu âm không đi qua được để tiếp xúc với tử cung. Bàng quang đầy nước sẽ đẩy ruột ra và tử cung lên. Đồng thời giúp cho sóng âm đi nhanh hơn và hình ảnh trong tử cung rõ nét hơn.

Mặc đồ rộng, thoải mái khi đi siêu âm

Khi siêu âm, mẹ bầu sẽ phải lộ vùng bụng để bác sĩ thực hiện các động tác. Bác sĩ sẽ boi gel và di chuyển thiết bị đầu dò của máy siêu âm để hiển thị hình ảnh. Để quá trình này nhanh chóng và thuận tiện hơn, mẹ bầu nên mặc váy hoặc quần áo rộng rãi. Không nên mặc quá nhiều đồ, gây mất thời gian cho việc cởi ra, mặc vào.

Conlatatca.vn

17:02:38 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.