7 câu hỏi mẹ bầu nào cũng muốn thắc mắc khi siêu âm thai nhi

16:02:42 23/02/2016
1

Siêu âm thai là một việc quan trọng và quen thuộc của bất kì mẹ bầu nào. Khi đi siêu âm, chắc hẳn mẹ bầu có nhiều câu hỏi nhưng không dám hỏi cặn kẽ bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ phần nào giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Siêu âm thai là một việc quan trọng và quen thuộc của bất kỳ mẹ bầu nào. Khi đi siêu âm, chắc hẳn mẹ bầu có nhiều câu hỏi nhưng không dám hỏi cặn kẽ bác sĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ phần nào giải đáp những thắc mắc đó nhé.

1. Nên siêu âm ngay từ khi có thai để theo dõi thai nhi một cách tốt nhất?

Thông thường, mẹ bầu sẽ nhận biết được các dấu hiệu có thai trong khoảng tuần thứ 2, 3 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai vẫn còn rất nhỏ và đang tìm chỗ bám trong tử cung nên siêu âm khó hiển thị được hình ảnh thai nhi. Theo các chuyên gia y tế, siêu âm nên được thực hiện sớm nhất ở tuần thai thứ 5 khi thai nhi đã ổn định vị trí trong tử cung và bắt đầu tăng trưởng.

2. Các tình trạng của thai nhi đều có thể biết được qua siêu âm?

Đa phần các bất thường của thai nhi đều được phát hiện thông qua phương pháp siêu âm. Nhờ vào siêu âm trong từng giai đoạn cụ thể, bác sĩ sẽ biết được tình trạng của thai nhi, chiều cao, cân nặng, nhịp tim, số lượng thai nhi hay tình hình túi ối, nhau thai,… Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng phát hiện được dị tật mà mẹ bầu cần làm thêm một số xét nghiệm máu, đường huyết,… để có kết luận chính xác hơn.

siêu âm thai

Đa phần các tình trạng của thai nhi đều được biết qua hình ảnh siêu âm

3. Siêu âm trước khi sinh có vai trò như thế nào?

Việc siêu âm trước khi sinh sẽ giúp bác sĩ biết được tư thế nằm của thai nhi, tình trạng túi ối có bị thừa hay thiếu ối không, cân nặng, chiều cao thai có vượt “chuẩn” không,… Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu phương pháp sinh mổ hay sinh thường.

4. Siêu âm nhiều sẽ gây hại cho thai nhi?

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào cho thấy tác hại của siêu âm đối với sự phát triển của thai nhi. Thông thường các bác sĩ chỉ đưa ra số lần siêu âm tối thiểu là 3 lần trong 1 thai kỳ (mỗi giai đoạn tam cá nguyệt là 1 lần) chứ không có khuyến cáo cho số lần tối đa. Tuy nhiên, những mẹ bầu có một thai kì hoàn toàn khỏe mạnh thì không nên lạm dụng siêu âm, trừ trường hợp mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, dọa sảy,… thì cần phải tuân thủ theo đúng lịch của bác sĩ.

5. Tại sao phải uống nước trước khi siêu âm?

Khi đi siêu âm, bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang căng ra. Sở dĩ như vậy là do trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bào thai còn nhỏ nên tử cung thường bị ruột che lấp. Vì ruột chứa khí nên tia sóng âm từ máy siêu âm không đi qua được. Bàng quang đầy nước tiểu sẽ đẩy ruột ra và tử cung lên. Điều này giúp cho hình ảnh siêu âm trở lên rõ nét hơn.

khi siêu âm thai

Dựa vào siêu âm trước khi sinh, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu phương pháp sinh thích hợp

6. Tại sao phải sử dụng phương pháp siêu âm 3D, 4D?

Siêu âm 3D, 4D giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy những hình ảnh rõ ràng, chân thực của thai nhi. Siêu âm này thường được sử dụng khi bác sĩ muốn xác định chắc chắn những dị tật trên cơ thể thai nhi như: hở hàm ếch, sứt môi,… Ngoài ra siêu âm 3D, 4D sẽ cho kết quả về giới tính thai nhi sớm và chính xác hơn siêu âm 2D.

7. Tại sao phải siêu âm đúng thời điểm?

Siêu âm đúng thời điểm là một việc vô cùng quan trọng và cần mẹ bầu thực hiện đúng. Vì trong từng giai đoạn phát triển của thai nhi, dựa vào siêu âm bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường mà ở thời kì sau không còn chính xác nữa. VD: vào tuần thai thứ 12 – 14, siêu âm thai sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy đề phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể, hội chứng Down. Sau tuần thứ 14, dấu hiệu này sẽ biến mất nên với những mẹ bầu siêu âm sau tuần này sẽ không biết được tình trạng dị tật của thai nhi cho tới khi sinh ra.

Conlatatca.vn

16:02:42 23/02/2016
1

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Zorofpt Zorofpt

  Zorofpt Zorofpt

  04/06/2016

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975039474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính, Giới tính em bé, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu, Viện 103, Thử nước tiểu, Thử máu, Dấu hiệu nhận biết con trai, Dấu hiệu nhận biết con gái, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Siêu âm giới tính)