Thực đơn dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu tháng thứ 4

13:01:54 14/01/2016

Kể từ giai đoạn này trở đi, các mẹ cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của mình hơn để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng và bổ sung đầy đủ các chất như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

Kể từ giai đoạn này trở đi, các mẹ cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ không cần ăn uống quá nhiều, nhưng dinh dưỡng phải cân bằng và bổ sung đầy đủ các chất như: protein, hydratcacbon, chất béo, chất vô cơ, vitamin, chất xơ…

Protein phong phú

Protein chính là chất cơ bản giúp cho sự phát triển của thai nhi, góp phần cấu thành cơ thể của thai nhi. Khi protein được cung cấp đầy đủ, não thai nhi sẽ phát triển toàn diện, an toàn hơn. Protein cũng góp phần giúp thỏa mãn rất nhiều yêu cầu cho sự thay đổi trong cơ thể mẹ bầu.

Cùng với tốc độ phát triển của thai nhi trong tháng này, các mẹ nên tăng cường hấp thu protein mỗi ngày. Lượng protein được khuyến cáo cho các mẹ là 85g mỗi ngày. Các món ăn chứa nhiều protein các mẹ nên bổ sung bao gồm trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại hạt, hải sản, thịt, bắp, các loại trái cây như táo, bơ, chuối…, các loại rau như súp lơ xanh, rau bina,…

dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Protein chính là chất cơ bản giúp cho sự phát triển của thai nhi, góp phần cấu thành cơ thể của thai nhi.

Canxi – dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Mang thai tháng thứ 4, thai nhi đang trong quá trình phát triển xương. Vì vậy, mẹ cần bổ sung nhiều canxi để quá trình này được diễn ra thuận lợi. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết, trẻ sinh ra dễ có nguy cơ bị còi xương, loãng xương.

Lượng canxi tối thiểu mà mẹ bầu giai đoạn này nên bổ sung là 1,5g mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, đậu nành, cải thìa, súp lơ, quả kiwi,… Bên cạnh việc bổ sung canxi bằng thực phẩm, mẹ vẫn có thể dùng viên bổ sung canxi cho thai nhi. Khi sử dụng, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như phương pháp sử dụng.

Sắt – chất tạo máu cho mẹ bầu

Mang thai thời kỳ này, các mẹ rất dễ bị thiếu máu. Việc này có thể dẫn đến tình trạng giảm hay ngừng tăng trọng lượng của thai nhi. Với những trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến sinh non, thậm chí thai chết lưu rất nguy hiểm.

Mỗi ngày, các mẹ nên bổ sung cho mình 15mg chất sắt. Có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, … hay cũng có thể bổ sung bằng các loại thuốc sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện.

dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm giúp mẹ bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể

Thức ăn giàu vitamin và chất xơ

Vitamin rất cần cho cơ thể mẹ bầu. Cơ thể mẹ bầu và thai nhi cần tất cả các loại vitamin khi mang thai tháng thứ 4 này. Đặc biệt là các loại vitamin A, B. Vitamin A sẽ giúp tăng sức đề kháng ở mẹ, bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi; vitamin B đặc biệt tốt cho quá trình sinh sữa, điều tiết hệ tiêu hóa cho mẹ bầu; …

Vitamin có nhiều trong các loại trái cây tươi, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, cà rốt,…  Bên cạnh đó, việc hấp thu chất xơ trong giai đoạn này là rất quan trọng. Chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…

Thực đơn dinh dưỡng tham khảo cho mẹ bầu tháng thứ 4

Để phát triển bộ xương của thai nhi, thai phụ cần ăn nhiều trứng gà, cà rốt, rau chân vịt, rong biển, uống nhiều sữa … Dưới đây là một số thực đơn dinh dưỡng, các mẹ có thể tham khảo và chọn dùng:

1. Tôm tươi xào rau hẹ

– Nguyên liệu:

  • Rau hẹ: 250g
  • Tôm tươi: 150g
  • Muối ăn: 3g
  • Dầu ăn vừa đủ.

– Cách chế biến:

+ Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.

+ Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch.

+ Hành cắt khúc, gừng cắt lát.

+ Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra dĩa.

Đặc điểm món ăn: Thơm ngon, bổ huyết, dưỡng khí.

2. Cháo sò biển dinh dưỡng

– Nguyên liệu:

  • Thịt sò biển tươi: 100g
  • Gạo nếp: 120g
  • Thịt ba rọi: 50g
  • Rượu gia vị: 10ml
  • Hành, tỏi đập dập: 25g
  • Bột hồ tiêu: 1,5g
  • Muối tinh: 11g
  • Mỡ lợn chín: 2,5g
dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4

Cháo sò biển thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu

– Cách chế biến:

+ Gạo nếp vo sạch, thịt lợn thái sợi nhỏ, thịt sò biển rửa sạch.

+ Đổ gạo nếp vào nồi, đợi cháo nở ra thì cho thịt lợn, thịt sò biển, muối, rượu, mỡ lợn vào nấu cùng thành cháo. Sau đó, cho tỏi, bột hồ tiêu vào là được.

Đặc điểm: Món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt với người thiếu vitaminD.

3. Rau chân vịt, đậu phụ rán

– Nguyên liệu:

  • Rau chân vịt: 500g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Dầu ăn, xì dầu, đường, muối gia vị vừa đủ.

– Cách chế biến: Chảo nóng đổ dầu vào, đợi dầu nóng già, cho đậu phụ vào rán vàng. Rau xào chín, cho lẫn vào cùng với đậu đã rán, nêm gia vị và để 1-2 phút là được.

Đặc điểm: Món ăn thơm ngon, giàu vitamin.

Conlatatca.vn

13:01:54 14/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.