Thiếu, thừa i-ốt trong thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

14:09:20 11/09/2015

Iot là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Thiếu iot có thể dẫn đến suy giáp ở cả mẹ và thai nhi. Ngược lại, thừa iot cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ nên bổ sung đủ lượng iot, đừng để thiếu cũng không nên để thừa.

Iot là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Thiếu iot có thể dẫn đến suy giáp ở cả mẹ và thai nhi. Ngược lại, thừa iot cũng có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ nên bổ sung đủ lượng iot, đừng để thiếu cũng không nên để thừa.

Iot là khoáng chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động…

Thiếu iot, thai nhi dễ bị đần độn

Khi mẹ mang thai, nhu cầu iot tăng lên hơn mức bình thường để đáp ứng nhu cầu hormon tuyến giáp cho mẹ và sự phát triển của bào thai. Khi mẹ thiếu iot, sự phát triển bào thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thiếu iot ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm trí đần độn và/hoặc mang khuyết tật.

thiếu iot nguy hiểm

Thiếu i-ốt có thể khiến thai nhi bị đần độn.

Giáo sư Eastman, bác sĩ khoa nội tiết ở đại học Sydney, Úc và chuyên gia y khoa Thyrod Foundation khuyến cáo rằng: “Nhiều thai phụ hiện nay chỉ cung cấp một nửa nhu cầu về các chất cần thiết cho cơ thể. Điều này có thể gây nên nhiều hậu quả khá nghiêm trọng đối với trí não của thai nhi. Những trường hợp thiếu iot nặng có thể làm giảm chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ xuống 10 tới 15 điểm, ảnh hưởng tới khả năng nghe, và dẫn đến nhiều hội chứng bệnh khác nhau”.

Thừa iot, mẹ và con dễ mắc chứng cường giáp

Việc thừa iot cũng giống như thiếu iot – đều tác động xấu đến mẹ bầu và thai nhi. Mẹ không nên cố “nhồi nhét” iot vào người bởi lượng i-ốt trong người quá nhiều cũng không phải là điều tốt. Nó sẽ gây nên hội chứng cường giáp, hay gặp nhất là bệnh Grave (Basedow), ngoài ra còn có u tuyến độc giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

thiếu iot nguy hiểm không

Thừa i-ốt có thể khiến mẹ và thai nhi mắc bệnh cường giáp.

Mẹ bầu nên bổ sung bao nhiêu iot trong thai kỳ?

Thừa hay thiếu iot đều ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Chính vì thế, các mẹ nên bổ sung một lượng vừa đủ iot cần thiết mỗi ngày. Tùy vào từng độ tuổi, từng giai đoạn mà lượng iot sẽ thay đổi: người trưởng thành cần trung bình 150mcg/ngày nhưng mẹ bầu cần 220mcg – 250mcg/ngày.

Mẹ có thể bổ sung iot bằng cách sử dụng các thực phẩm có hàm lượng iot cao như cá, tôm, cua, các loại rau câu, rong biển, tảo biển, rau xanh…

Conlatatca.vn

14:09:20 11/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.