Thai chết lưu và những hiểm họa khôn lường

15:03:17 07/03/2016

Thai lưu là hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung nhưng do một số lý do nào đó mà trứng không thể phát triển tiếp thành thai nhi và bị chết rồi lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Vậy thai chết lưu có nguy hiểm không ?

Thai lưu là hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung nhưng do một số lý do nào đó mà trứng không thể phát triển tiếp thành thai nhi và bị chết rồi lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Vậy thai chết lưu có nguy hiểm không ?

thai chết lưu có nguy hiểm không

Thai chết lưu có nguy hiểm không?

Dấu hiệu thai chết lưu

Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Một thai nhi phát triển bình thường sẽ rất “hiếu động” khi ở trong bụng của mẹ. Vậy nên, hàng ngày mẹ nên theo dõi dấu hiệu thai máy của bé bằng cách nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng). Nếu mẹ không thể cảm nhận được điều gì từ thai nhi, thì đấy có thể là “điềm báo” đấy và mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Tử cung của mẹ không phát triển

Thai nhi phát triển sẽ làm cho tử cung cũng to lên, nếu thai nhi đã chết thì tất nhiên, tử cung sẽ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung của mẹ và nếu phát hiện ra tử cung không mở rộng theo độ tuổi thai, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Không nghe tim thai

Ở một số mẹ bầu, các bác sĩ sẽ khó có thể nghe thấy tim thai và họ sẽ cố gắng tìm cách để có thể nghe thấy. Thế nhưng, nếu vẫn  không thể nghe được, rất có khả năng thai nhi đã gặp vấn đề nào đó hoặc đã chết lưu.

Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Khi thai chết lưu mẹ sẽ có cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm … Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Do đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán.

Thai chết lưu nguy hiểm như thế nào?

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ sảy thai hoặc sinh ra nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc sinh ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Tuổi thai càng lớn thì việc chết lưu lại trong dạ con càng ngắn, vì thế khi thai lưu, các mẹ bầu cần được phát hiện sớm nhất có thể để không gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Vì nếu để lâu, việc này có thể dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm nhất của việc thai chết lưu là việc vỡ ối sớm. Nó sẽ đem đến rất nhiều nguy cơ cho người mẹ vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ

Vì thế, nếu không lấy thai chết lưu ra khỏi tử cung của mẹ sớm, thì mẹ sẽ gặp phải nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

Conlatatca.vn

15:03:17 07/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.