Thai chết lưu: “Mất con đau mẹ”

14:03:45 08/03/2016
1

Có lẽ không một từ ngữ nào có thể miêu tả được nỗi đau của mẹ khi hay tin đứa con bé bỏng đã "rời bỏ" mẹ vì một số nguyên nhân nào đó. Thế nhưng, mẹ hãy cố gắng vực dậy tinh thần của mình và tìm hiểu những thông tin quan trọng cho lần mang thai kế tiếp để không "lăn" vào "vết xe đổ". Trước hết hãy tì hiểu xem thai chết lưu có ảnh hưởng gì mẹ nhé.

Có lẽ không một từ ngữ nào có thể miêu tả được nỗi đau của mẹ khi hay tin đứa con bé bỏng đã “rời bỏ” mẹ vì một số nguyên nhân nào đó. Thế nhưng, mẹ hãy cố gắng vực dậy tinh thần của mình và tìm hiểu những thông tin quan trọng cho lần mang thai kế tiếp để không “lăn” vào “vết xe đổ”. Trước hết hãy tìm hiểu xem thai chết lưu có ảnh hưởng gì mẹ nhé.

thai chết lưu có ảnh hưởng gì

Sau nỗi đau mất con, mong mẹ sớm “hồi phục”

Thai chết lưu có ảnh hưởng gì?

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất của việc thai chết lưu đó chính là gây ra nỗi đau mất mát cho mẹ và những người thân trong gia đình. Và thường mẹ sẽ bị “ám ảnh” trong một khoảng thời gian trước khi “hồi phục”.

Thai chết lưu trong trường hợp quá non (1 – 2 tháng) có thể tự tiêu biến đi mà chính người mẹ cũng không biết mình đã có thai. Nếu thai đã lớn (3- 6 tháng) thì sẽ sảy thai hoặc sinh ra nếu trên 6 tháng. Tuy vậy, thời hạn từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc sinh ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau.

Khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con (từ 3-4 tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến băng huyết nặng ở người mẹ sau sảy hoặc sinh.

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc thai chết lưu là việc vỡ ối sớm. Nó sẽ đem đến rất nhiều nguy cơ cho người mẹ vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ

Mang thai sau thai lưu

Sau khi đã lấy thai lưu ra rồi, bạn cần có một thời gian để phục hồi sức khỏe về mặt thể chất và tinh  thần, ít nhất là khoảng 3 tháng mới nên có thai lại, vì như thế niêm mạc tử cung mới có đủ thời gian để “hồi phục”. Nếu thai chết lưu khi đã được 28 tuần tuổi, thì mẹ cần nghỉ ngơi khoảng 1 năm trước khi có ý định mang thai lại.

Trong thời gian ngắn vài tháng này, bạn nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc xuất tinh ngoài âm đạo. Sau thời gian “ở cữ”, khi bạn cảm thấy cơ thể đã khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái với chuyện “gần gũi” thì lúc này bạn có thể giao hợp được.

Phòng tránh thai lưu

Theo khuyến cáo từ những mẹ bầu “đi trước”, điều tốt nhất bạn có thể làm cho thai nhi đó chính là đảm bảo sức khỏe và không nên tự khắt khe với bản thân mình.

– Trước khi mang thai cả vợ và chồng cần phải có chế độ ăn uống cẩn thận, tránh dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… Chất kích thích này khiến thai nhi sau khi thụ thai không được khỏe mạnh, thậm chí còn bị một số dị dạng, gây thai lưu.

– Chị em nên tránh các việc nặng nhọc, quá sức khi đang mang thai. Việc nặng nhọc khiến thai bị sảy khi còn non, động thai hoặc gây ra tình trạng thai lưu rất đáng tiếc và nguy hiểm cho cả hai.

– Hạn chế tiếp xúc với các loại hoá chất độc hại, khói bụi, môi trường ô nhiêm. Đừng nên coi thường khả năng tàn phá của các hóa chất độc hại nhé mẹ. Thực tế, hóa chất độc hại được mẹ hít vào buồng phổi, sẽ mang đến cho thai nhi những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

– Ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.

– Đi khám thai định kỳ hoặc thấy bất kỳ hiện tượng gì bất thường. Các bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và khắc phục kịp thời những sự cố không may xảy ra.

Conlatatca.vn

14:03:45 08/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.