Sốt phát ban khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

09:10:24 17/10/2018

Sốt cao, nổi phát ban, nổi hạch... là các dấu hiệu điển hình mẹ bị sốt phát ban khi mang thai. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Vậy mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban khi mang thai

Sốt phát ban là tình trạng nóng sốt và nổi các đốm nhỏ bằng hoặc nhô lên do virus gây ra

Sốt phát ban là tình trạng nóng sốt và nổi các đốm nhỏ bằng hoặc nhô lên. Bệnh xảy ra do virus herpes 6 hoặc 7.Sốt phát ban thường vô hại và sẽ khỏi nếu bệnh nhân được nghỉ ngơi và uống thuốc đầy đủ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể gây sốt cao và dẫn đến biến chứng. Có nhiều loại sốt phát ban, trong đó có 2 loại phổ biến là ban đỏ và ban đào.

Nguyên nhân mẹ bị sốt phát ban khi mang thai

Cho đến nay thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chị em phụ nữ bị sốt phát ban khi mang thai. Một số phỏng đoán bệnh xảy ra có thể do mẹ bầu bị lây nhiễm từ chồng hoặc do di truyền.

Nhận biết dấu hiệu sốt phát ban khi mang thai

Sốt cao

Sốt cao là biểu hiện đầu tiên khi mẹ bị sốt phát ban. Kèm theo đó, mẹ sẽ gặp những tình trạng như hắt hơi, nghẹt mũi,…  Chính vì điều này, mẹ sẽ dễ bị nhầm lẫn với tình trạng cảm cúm. Tuy nhiên, sốt phát ban thường kéo dài khoảng 1 -3 ngày và sốt từ  38 – 39 độ C kèm theo triệu chứng đau đầu, mệt mỏi.

Phát ban

Một trong những dấu hiệu nhận biết khi bị sốt phát ban chính là cơ thể xuất hiện những nốt ban đỏ. Thường thì ngực mẹ sẽ xuất hiện những nốt ban đỏ đường kính 1- 2 mm và sau đó lan xuống toàn thân khiến mẹ vô cùng khó chịu. Những nốt phát ban này sẽ hết sau 2- 3 ngày mà không để lại dấu hiệu gì.

Nổi hạch

Đây cũng được xem là một trong những triệu chứng rõ ràng của sốt phát ban. Hạch thường xuất hiện ở những vùng như cổ, nách khiến mẹ cảm thấy đau khi sờ vào. Hạch thường sẽ nổi trước khi phát ban, sau khi ban đỏ bay hết thì hạch sẽ vẫn nổi trong khoảng 1 tuần. Ngoài những biểu hiện trên thì trong một số trường hợp người bệnh bị đau người, đau hết các khớp chân tay.

Sốt phát ban khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sốt phát ban khi mang thai có sao không

Sốt phát ban có thể có thể ảnh hưởng đến thai nhi nếu không được điều trị kịp thời

Thông thường, sốt phát ban sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, sốt phát ban có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhất là với tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị sớm.

Theo một nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu bị sốt phát ban trong 3 tháng đầu thai kỳ thì thai nhi trong bụng có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Trong đó, 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở cơ quan như não, tim, mắt,…

Nếu mẹ bị sốt ban ban vào tuần 13-16 thì trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh khoảng 17%. Từ tuần thứ 17 đến 20, thì tỉ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh còn khoảng 5%. Từ tuần thứ 20 trở đi thì tỉ lệ bị dị tật còn 0%.

Chính vì vậy, bảo vệ sức khỏe của mẹ trong 3 tháng đầu là vô cùng quan trong và cần thiết để có thể hạn chế những trường hợp không may xảy ra làm ảnh hưởng đến con yêu.

Sốt phát ban khi mang thai mẹ nên làm gì?

Sốt phát ban khi mang thai không có thuốc đặc trị. Vì thế, mẹ không nên tự ý dùng thuốc vì có thể nguy hiểm cho thai nhi sau này. Trước tiên, mẹ nên dùng khăn lạnh vừa phải để chườm. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày, bổ sung nước chanh, nước cam và ăn nhiều rau ngót để tăng thêm vitamin C, giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.

Với những trường hợp bị sốt cao, co giật thì người nhà nên đặt thai phụ nằm nghiêng nơi thoáng mát, đặt vật mềm giữa hai hàm răng để tránh cắn phải lưỡi. Sau đó, bạn nên đưa mẹ bầu tới bệnh viện để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Conlatatca.vn

09:10:24 17/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.