Nhận diện nhanh những triệu chứng viêm đường tiết niệu trong thai kỳ

11:04:29 27/04/2016
1

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mang thai thường khiến mẹ bầu khó phát hiện, mãi cho đến khi bệnh tình trở nặng thì các dấu hiệu mới biểu hiện rõ hơn. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên các cơ quan của hệ tiết niệu và hiển nhiên, em bé của mẹ cũng sẽ gặp nguy hiểm. Do đó, hãy tham khảo bài viết sau để "bắt bài" căn bệnh này ngay từ đầu nhé.

Các triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mang thai thường khiến mẹ bầu khó phát hiện, mãi cho đến khi bệnh tình trở nặng thì các dấu hiệu mới biểu hiện rõ hơn. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên các cơ quan của hệ tiết niệu và hiển nhiên, em bé của mẹ cũng sẽ gặp nguy hiểm. Do đó, hãy tham khảo bài viết sau để “bắt bài” căn bệnh này ngay từ đầu nhé.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu

– Lý do khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao khi mang thai, làm giãn đường tiết niệu. Điều này làm chậm dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

– Khi tử cung phát triển to, chèn ép vào niệu quản, tình trạng ứ nước tiểu ở bể thận dễ xảy ra, viêm thận và bể thận do ứ nước tiểu và nhiễm khuẩn ngược chiều không phải là hiếm gặp.

– Trong thời kỳ mang thai, nhất là trong 3 tháng cuối, tử cung thường nghiêng sang phải sẽ đè ép vào niệu quản và thận phải nên dễ gây ứ nước thận và viêm thận.

– Tình trạng nhiễm trùng còn xảy ra khi vi khuẩn đường ruột di chuyển từ trực tràng vào niệu đạo và sinh sôi trong đường tiết niệu của mẹ bầu, thậm chí có thể gây nhiễm trùng bàng quang, gây ra cảm giác buồn tiểu nhiều lần, khó chịu vùng chậu hoặc đau bụng dưới khi mang thai.

triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mang thai

Tử cung bắt đầu to lên cũng có thể khiến mẹ bầu dễ bị viêm đường tiết niệu hơn

Triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mang thai

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, nhiễm trùng đường tiết niệu được chia làm 3 cấp độ với những biểu hiện tiêu biểu sau.

Thể nhiễm khuẩn

– Triệu chứng: Vi khuẩn đã xâm nhập và phát triển, tuy nhiên, không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Sau 2 lần xét nghiệm nước tiểu riêng biệt thấy có tối thiểu 100.000 vi khuẩn trong 1ml nước tiểu.

– Biến chứng: Có khả năng dẫn tới viêm thận, bể thận cấp với tỷ lệ khá cao nếu không điều trị kịp thời.

Thể viêm bàng quang

– Triệu chứng: Tiểu buốt hoặc gắt, có khi tiểu ra máu, rát, mệt mỏi, không có dấu hiệu sốt…

– Biến chứng: Nếu không được điều trị kịp thời thì viêm bàng quang có thể dến đên viêm thận, bể thận cấp

Thể viêm thận, bể thận cấp

– Triệu chứng: Sốt cao 39-40 độ, mạch nhanh, rét run, thể trạng suy sụp nhanh, mệt mỏi li bì, đau vùng thắt lưng bên phải. Có khi đau âm ỉ, cũng có lúc đau dữ dội từng cơn, đau xuyên xuống hố chậu phải và bộ phận sinh dục

– Biến chứng: Đây là thể nặng nhất của viêm đường tiết niệu. Mẹ bầu có thể bị choáng, sốc nhiễm khuẩn gây suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp tính, suy thận cấp…dẫn đến việc suy thai hoặc sinh non.

Điều trị viêm đường tiết niệu trong thai kỳ

– Đối với thể nhiễm khuẩn tiết niệu không có triệu chứng và thể viêm bàng quang, thai phụ sẽ được điều trị ngoại trú dưới sự theo dõi, hướng dẫn của các bác sĩ sản khoa. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc việc dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp này.

– Đối với việm thận, viêm bể thận cấp, me bầu phải nhập viện để điều trị và theo dõi chặt chẽ. Đồng thời, tiến hành làm các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn và chức năng thận, làm siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu và sử dụng thuốc kháng sinh theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Song song với việc điều trị viêm đường tiết niệu khi mang thai, bác sĩ cũng sẽ theo dõi tình trạng của thai nhi, để đảm bảo sự an toàn tối đa cho cả hai mẹ con. Nếu xuất hiện các dấu hiệu dọa sảy thai, bác sĩ sẽ xem xét cho mẹ dùng thuốc chống co bóp tử cung.

Conlatatca.vn

11:04:29 27/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.