Nằm ngửa khi mang thai là rất nguy hiểm đến thai nhi?

10:05:39 17/05/2016

Trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu thích nằm ngửa cho thoải mái để giảm đi áp lực từ bụng bầu đang ngày càng to ra. Tuy nhiên, liệu mẹ nằm ngửa có tốt cho thai nhi hay không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu thích nằm ngửa cho thoải mái để giảm đi áp lực từ bụng bầu đang ngày càng to ra. Tuy nhiên, liệu mẹ nằm ngửa có tốt cho thai nhi hay không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những nguy cơ gặp phải khi bà bầu nằm ngửa

Nếu mẹ bầu cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn khi nằm ngửa thì chỉ nên ngủ ở tư thế này trong quý I của thai kỳ. Sang đến quý II, khi trọng lượng thai đã nặng hơn, mẹ nên chọn tư thế ngủ khác. Sang đến quý III, mẹ nên tránh nằm ngửa trong một khoảng thời gian dài. Tuy nằm ngửa có vẻ thoải mái nhưng nó chứa nhiều mối nguy hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản, có đến 80 – 90% mẹ bầu có tử cung ngả sang phải. Vì vậy, nếu mẹ nằm nghiêng quá nhiều sang phải hoặc nằm ngửa sẽ khiến việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến thai nhi khó khăn hơn, nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ khi bụng bầu đã quá lớn.

Nằm ngửa có tốt cho thai nhi là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Mẹ bầu nằm ngửa dễ gây giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ

Tê liệt tĩnh mạch chi dưới

Tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai thường có trạng thái giãn nở, do đó phụ nữ mang thai rất dễ bị căng hoặc tê liệt tĩnh mạch chi dưới và vùng ngoại âm. Vì vậy, mẹ bầu cần phải chú ý nhiều đến tư thế nằm như thế nào cho hợp lý. Nếu như bà bầu nằm ngửa sẽ làm tăng cường áp lực của tử cung lên ống dẫn niệu ở vị trí cửa xương chậu và khi đó gây tê liệt các tĩnh mạch ở chân, khiến mẹ bầu khó khăn trong việc đi lại.

Giảm lưu lượng máu

Khi thai phụ nằm ngửa sẽ làm tăng áp lực từ tử cung lên tĩnh mạch khoang dưới, gây cản trở sự lưu thông máu xuống nửa thân dưới và hậu quả là giảm lượng máu đổ về tim, thông thường sẽ giảm một nửa so với tư thế nằm nghiêng. Và việc bị giảm lưu lượng máu xuống tử cung và cuống rốn cũng làm giảm lượng máu cung cấp đến thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, thậm chí có thể gây tình trạng thai chết lưu.

Tình trạng phù nề càng nghiêm trọng hơn

Trong thời kì mang thai, cơ thể thai phụ tích nước nên phần chân càng dễ xuất hiện tình trạng phù nề, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới cao huyết áp, phù nề toàn thân và nguy hiểm hơn nữa là tiền sản giật – một tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm đối với bà bầu. Do đó, nếu đang có hiện tượng phù nề, mẹ bầu tuyệt đối không nên nằm ngửa, vì sẽ làm tình trạng này càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 Khiến mẹ khó thở

Khi nằm ngửa, bào thai cũng đồng thời chèn lên các cơ qua trong ổ bụng, đặc biệt là các vùng tĩnh mạch trên cơ thể mẹ, gây ra sự cản trở quá trình lưu thông máu tới tim, khiến mẹ dễ bị khó thở,…

Tuy nhiên, việc chỉ nằm một tư thế quá lâu sẽ khiến chị em rất khó chịu nên mẹ bầu vẫn có thể đổi tư thế nằm nghiêng sang nằm ngửa trong chốc lác cho thoải mái. Việc này sẽ không nguy hiểm tới mức sẽ gây hại cho em bé trong bụng ngay lập tức. Nhưng mẹ nên nhớ rằng không nên duy trì tư thế này quá lâu nhé!

Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bà bầu trong từng giai đoạn

Theo các chuyên gia, tư thế nằm nghiêng về bên trái là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu vì những ưu điểm sau:

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng nằm ngửa có tốt cho thai nhi?

Nằm nghiêng về bên trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu trong suốt thai kỳ

– Khi nằm nghiêng về bên trái, áp lực lên vùng chậu giảm và mẹ bầu cũng thuận tiện khi ngồi dậy hơn.

– Lượng máu đến tử cung và nhau thai tăng khi mẹ nằm nghiêng về bên trái.

– Tĩnh mạch chân giãn khi mẹ nằm nghiêng từ đó giúp ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang thai.

Và theo từng giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có thể điều chỉnh tư thế cho phù hợp:

– Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất: Đây là giai đoạn thai nhi vẫn còn nhỏ và bụng mẹ không quá to. Do đó, mẹ có thể nằm nhiều tư thế như nằm nghiêng, nằm ngửa đều không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ không nên nằm sấp bởi tư thế này quá chèn ép đến thai nhi sẽ không tốt.

– Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2: Đây là thời gian bụng mẹ đã hơi “lấp ló” một chút. Lúc này, mẹ chú ý bảo vệ bụng, tránh các lực va đập từ bên ngoài. Tư thế nằm nghiêng vào thời gian này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu cảm thấy phần chân mỏi và nặng nề, mẹ bầu có thể dùng một chiếc gối mềm để kê chân cao lên.

– Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3: Trong giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của mẹ có xu hướng xoay về phía bên phải. Do đó, các chuyên gia thường khuyên mẹ nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh chèn ép thai nhi và giúp máu lưu thông từ tim đến các chi được thuận lợi hơn. Mẹ bầu có thể dùng gối nhỏ đỡ bụng khi nằm. Đặc biệt, chỉ nên hơi cong chân, tránh tư thế nằm “co ro” như con tôm, không có lợi cho sức khỏe.

 Conlatatca.vn

10:05:39 17/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.