Mức cân nặng của thai nhi tuần thứ 13

10:05:31 30/05/2016

Hết giai đoạn ốm nghén, thai nhi bắt đầu có sự tăng trưởng nhanh về mặt kích thước. Để đánh giá được sự phát triển của bé trong tuần này, mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu vấn đề “ thai 13 tuần nặng bao nhiêu ” qua bài viết dưới đây nhé.

Thai 13 tuần nặng bao nhiêu?

Vào tuần thai thứ 13, kích thước thai nhi đã tương đương với một trái thanh long nhỏ, chiều dài của bé được đo từ đầu tới mông là 9cm, còn cân nặng đạt mức khoảng 23g. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ số trung bình chứ không đồng nhất giữa các bé vì mỗi thai nhi có những mức phát triển khác nhau.

Thông thường trong 4 tháng đầu, cân nặng thai nhi sẽ có mức tăng khá thất thường vì có những mẹ không bị ốm nghén, ăn được nhiều, con sẽ tăng cân nhanh hơn và ngược lại. Phải đến sau tuần thai thứ 20, chỉ số cân nặng mới là yếu tố quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Thai 13 tuần nặng bao nhiêu?

Kích thước của thai nhi 13 tuần tương đương với một quả thanh long nhỏ.

Ở tuần này, hình dáng của bé vẫn chưa giống một em bé sơ sinh lắm, đầu vẫn to so với người bằng tới 1/3 chiều dài cơ thể, nhưng trán đã nhô cao hơn, mắt thì di chuyển về đúng vị trí, chân tay mới trong giai đoạn dài ra để hài hòa hơn và các ngón chân, tay cũng bắt đầu phân chia thành từng ngón riêng biệt.

So với hình dáng thì các cơ quan bên trong phát triển với tốc độ nhanh hơn, gan đã bắt đầu hình thành mật, lá lách tham gia sản xuất các tế bào máu, tim vẫn tiếp tục nhiệm vụ bơm máu cho cơ thể, còn thận đã lọc nước tiểu đem chứa ở bàng quang.

Những điều mẹ cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 13

Trong tuần này, mẹ đã không còn cảm giác ốm nghén nhưng có thể thỉnh thoảng vẫn bị mệt mỏi, kiệt sức. Những lúc đó, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi và quan tâm tới dinh dưỡng nhiều hơn nhé. Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu tăng trưởng nhanh, mẹ không nên bỏ bữa hay thực hiện chế độ ăn kiêng.

Ngoài 4 nhóm dưỡng chất chính (chất đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất), mẹ cần chú ý bổ sung thêm nhiều sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai và axit folic phòng tránh dị tật ống thần kinh.

Thai 13 tuần nặng bao nhiêu gram?

Nếu vẫn còn bỡ ngỡ với những kiến thức thai sản, mẹ nên đăng ký tham gia một lớp học tiền sản.

Tuy thời kỳ thèm ăn của mẹ đang tới nhưng mẹ cần biết cách kiểm soát dinh dưỡng để cân nặng không tăng quá nhanh. Hãy hạn chế ăn nhiều đồ chiên xào, đồ nướng, đồ ngọt hay quá nhiều tinh bột. Vì chúng là những tác nhân khiến cân nặng của mẹ tăng vù vù mà lại không có lợi nhiều cho sự phát triển của thai nhi.

Một điều quan trọng trong tuần này chính là mẹ cần đi khám thai theo đúng lịch bác sĩ. Đây là tuần mà mẹ bắt buộc phải siêu âm thai để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy, từ đó sàng lọc nguy cơ bị bệnh Down của thai nhi.

Vì hình dáng của mẹ lúc này đã bắt đầu lùm xùm, bụng lộ rõ hơn nên trong sinh hoạt hàng ngày, mẹ hãy lưu ý không đứng, ngồi quá lâu, chuyển tư thế đột ngột và nhất là chọn những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái để mặc, bao gồm cả đồ lót nhé.

Nếu vẫn còn bỡ ngỡ với những kiến thức thai sản thì mẹ nên đăng kí một lớp học tiền sản. Tại đây, giáo viên sẽ hướng dẫn bố và mẹ cách chăm sóc thai phụ trong những tháng thai kỳ còn lại và các phương pháp nuôi dạy trẻ sau sinh.

Conlatatca.vn

10:05:31 30/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.