Mẹ đã hiểu đúng về khâu eo cổ tử cung khi mang thai hay chưa?

16:10:35 25/10/2018
1

Khâu eo cổ tử cung khi mang thai là một trong những cách để hạn chế tối đa tình trạng sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều chị em chưa hiểu rõ về phương pháp này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Khâu eo cổ tử cung khi mang thai thường được chỉ định ở những trường hợp mẹ bầu có nguy cơ sảy thai, sinh non cao hoặc đã từng có tiển sử sảy thai, sinh non trước đó. Tuy nhiên, phương pháp này thường cần phải có sự chỉ định của bác sĩ vì để thực hiện được nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe hoặc độ hở eo tử cung của mẹ bầu.

Tìm hiểu về thủ thuật khâu eo cổ tử cung khi mang thai

Đối tượng có thể được chỉ định để khâu eo cổ tử cung

Chỉ cần những chị em phụ nữ đã được khám và cho thấy đã bị hở eo cổ tử cung thì đều có thể khâu eo cổ tử cung. Yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định có tiến hành thủ thuật khâu hay không là dựa vào việc thời điểm đó cơ thể mẹ xuất hiện cơn co tử cung chưa. Bởi sự xuất hiện của cơn co tử cung là dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Vì vậy, một khi đã có dấu hiệu của cơn co tử cung thì sẽ không được khâu eo cổ tử cung khi mang thai.

Những đối tượng được chỉ định khâu eo cổ tử cung

Những mẹ được khám và xác định là hở eo tử cung mức độ nặng thì sẽ được chỉ định khâu eo cổ tử cung

Còn những trường hợp sau khi khám và kiểm tra tổng quát cho thấy sự phát triển của thai nhi không bị đe dọa và thai nhi vẫn có thể sống bình thường thì không cần phải tiến hành khâu.

Mục đích của thủ thuật khâu eo cổ tử cung

Khâu eo cổ tử cung là một dạng thủ thuật xâm lấn dùng chỉ khâu để làm khít vết hở ở cổ tử cung, nhằm giúp túi ối không bị tụt xuống gây sảy thai.

Thời gian tốt nhất để khâu eo cổ tử cung

Theo các chuyên gia thì khâu eo cổ tử cung thường sẽ được chỉ định thực hiện vào tuần thai thứ 13 – 16 của thai kỳ là tốt nhất. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mẹ bầu phát hiện bệnh muộn do khám thai trễ hoặc do eo tử cung mở sớm nên không đoán được tình hình. Trong những trường hợp này thì có thể tiến hành khâu eo cổ tử cung cho đến tuần thai thứ 23.

Thời gian thực hiện khâu eo cổ tử cung?

Thủ thuật này thường được tiến hành vào tuần thứ 13 – 16 là tốt nhất

Ngoài ra, một điều mà mẹ cũng cần biết về phương pháp này này đó là khác với thủ thuật đặt vòng nâng cổ tử cung không xâm lấn và gây tê, thủ thuật này sẽ phải tiến hành xâm lấn vào da thịt có gây tê thì mới thực hiện được.

Các phương pháp khâu eo cổ tử cung khi mang thai hiện nay

Hiện nay, có 2 dang khâu eo cổ tử cung là khâu qua âm đạo và khâu qua ổ bụng.

Khâu eo cổ tử cung qua âm đạo

Có hai kỹ thuật khâu eo cổ tử cung qua ngả âm đạo phổ biến là: McDonald và Shirodkar.

  • Khâu eo cổ tử cung kiểu McDonald: là kỹ thuật phổ biến và được áp dụng rộng rãi, dùng chỉ silk (hoặc nylon hoặc Mersilene) số 4. Khâu 5-6 mũi sâu, sau đó cột ở phía đằng trước, có khi bác sĩ sẽ dùng mũi đôi để chắc chắn hơn. Kỹ thuật này không cần phải bóc tách niêm mạc và sau khi chỉ tiêu có thể sinh thường qua âm đạo.
  • Thủ thuật Shirodka: được biết đến vào năm 1955. Với kỹ thuật này, vùng niêm mạc âm đạo sẽ được bóc tách khỏi cổ tử cung trước khi khâu. Theo đóm chỉ khâu sẽ tự tiêu vào thời điểm cuối thai kỳ và sau đó phụ nữ mang thai sẽ phải sinh mổ.

Ngoài ra, khâu qua ngả âm đạo còn một số các kỹ thuật khác như: thủ thuật Wurm, Lash, Emmet, Mann, Page, Hefner

Khâu eo cổ tử cung qua ổ bụng

Có các kỹ thuật khâu eo cổ tử cung nào?

Có 2 dạng khâu eo cổ tử cung đó là khâu qua ngả âm đạo và khâu qua thành bụng

Hai kỹ thuật thường dùng là Benson và Durfee. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi cổ tử cung ngắn và không thể tiến hành khâu thông qua đó được. Thường thì phẫu thuật này sẽ phải mở thành bụng, sau đó khâu đỉnh trên và dưới của cổ tử cung lại với nhau và sau đó bắt buộc mẹ bầu phải sinh mổ.

Sau khi khâu eo cổ tử cung khi mang thai thì mẹ nên làm gì?

Khâu eo cổ tử cung khi mang thai không hề làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và được diễn ra khá nhanh chóng nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Điều mà mẹ cần phải lo đó là sau khi khâu xong phải chăm sóc ra sao nhằm đảm bảo an toàn về sau thông qua một số lưu ý sau:

Sau khi khâu xong, mẹ bầu cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi khoảng 12 – 48 tiếng, kiểm tra các cơn gò, tình trạng đau bụng, ra máu, ra dịch… Phải sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu qua 48 tiếng mà không có những dấu hiệu chuyển dạ và sức khỏe bình thường thì có thể xuất viên về nhà.

Mẹ nên làm gì sau khi khâu eo cổ tử cung?

Sau khi khâu xong mẹ cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến vết khâu

Về nhà mẹ vẫn cần phải dùng kháng sinh (có thể kết hợp với thuốc giảm co) theo sự chỉ định của bác sĩ.

  • Hạn chế tối đa việc vận động, di chuyển ít nhất trong vòng 1 tuần đầu, tốt nhất là chỉ nên nằm trên giường nghỉ ngơi, nhất là đối với trường hợp đã từng có tiền sử sảy thai, sinh non trước đó.
  • Tuyệt đối kiêng quan hệ khi mang thai trong thời điểm này.
  • Khám thai và siêu âm để đo chiều dài cổ tử cung thường xuyên và có thể dùng thêm progesterone liên tục đến tuần thai thứ 36.
  • Khi gần đến ngày dự sinh (khoảng lớn hơn 38 tuần) thì mẹ phải đi cắt chỉ khâu trước khi có dấu hiệu chuyển dạ để tránh trường hợp vỡ cổ tử cung.

Conlatatca.vn

16:10:35 25/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.