Mẹ bầu sảy thai ra máu trong bao lâu?

13:03:01 08/03/2016
1

Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Bởi việc ra máu lâu ngày khiến các mẹ lo lắng vì sợ bị các bệnh nhiễm trùng vùng kín. Vậy, sảy thai ra máu bao lâu? Việc ra máu này có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của các mẹ không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu vấn đề này.

Sảy thai ra máu bao lâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Bởi việc ra máu lâu ngày khiến các mẹ lo lắng vì sợ bị các bệnh nhiễm trùng vùng kín. Vậy việc ra máu này có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của các mẹ không? 

Nguyên nhân gây sảy thai ở mẹ bầu

Có 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng sảy thai là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Từ những rối loạn trong cơ thể người mẹ như nhiễm sắc thể, tử cung bất thường, nhiễm trùng vùng kín, đa nang buồng trứng,…

+ Thai nhi bị thiếu nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, có thể bị dị tật nên không thể phát triển được dẫn đến sẩy thai.

+ Thai nhi bị thiếu dinh dưỡng: thai không thể phát triển được do không thể hấp thụ dinh dưỡng được dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, gây sẩy thai.

– Nguyên nhân khách quan:

+ Mẹ bầu bị sang chấn quá mạnh: các chị em bị ngã xe, gặp tai nạn, hoạt động mạnh,… cũng có thể khiến sẩy thai.

+ Mẹ bầu ăn uống những chất không tốt cho cơ thể như cafein, cocain, hút thuốc lá hoặc do sống và làm việc trong môi trường độc hại… khiến thai nhi bị nhiễm độc.

Khi sảy thai vùng kín sẽ ra máu trong bao lâu?

Ra máu chính là một trong những dấu hiệu sảy thai. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu chảy máu bất thường, mẹ bầu nên đến gặp ngay bác sĩ để xác định xem có phải là sảy thai hay không? Nếu là sảy thai thì hiện tượng ra huyết này sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần và bạn có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này.

Tuỳ theo kích thước thai nhi và hình thức sảy thai (sảy thai tự nhiên, sảy thai do thuốc, do phẫu thuật) mà cảm giác đau bụng và lượng máu ra ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Sau đó, cảm giác đau đớn cũng như lượng huyết sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường, lượng máu sau khi sảy thai sẽ không chảy nhiều như ngày nhiều nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể phải trải qua một vài lần bị chuột rút nhẹ vài ngày sau đó.

Đây là hiện tượng bình thường mà mẹ bầu nào sau sảy thai cũng sẽ gặp phải. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy quá nhiều, cứ 1 tiếng máu chảy đầy tấm băng vệ sinh hoặc nếu máu chảy kéo dài hơn 2 tuần, mẹ nên thông báo ngay với bác sĩ vì có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm hoặc sót nhau thai. Lúc này mẹ cần bác sĩ can thiệp để nạo hết thai trong buồng tử cung ra.

sảy thai ra máu bao lâu

sau sảy thai, các mẹ thường ra máu kéo dài từ 1 – 2 tuần và có thể kèm theo đau bụng

Chăm sóc vùng kín sau sảy thai

Vùng kín sẽ là nơi nhạy cảm và tổn thương nhiều nhất khi các mẹ bị sảy thai. Vì vậy, đây là nơi cần được chăm sóc tốt nhất để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Mẹ hãy thay băng vệ sinh đều đặn 4 tiếng/lần và tốt nhất là không nên dùng tampon – một loại băng vệ sinh hình giống chiếc que, vì tampon phải đưa sâu vào vùng nhạy cảm nên tiềm ẩn những nguy cơ gây viêm nhiễm. Thường xuyên rửa vùng kín bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Không nên sử dụng các dung dịch vệ Ngoài ra, mẹ cũng không nên đi bơi trong thời gian này, có thể tắm nhưng mẹ tắm nhanh và tắm bằng nước ấm.

Sau sảy thai khoảng 4 – 6 tuần thì kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Lượng máu lúc này có thể nhiều hơn những kỳ kinh bình thường khác, mẹ không nên quá lo lắng.

Khi máu ngừng xuất hiện ở vùng kín thì bạn có thể “yêu”. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất và an toàn nhất để “giao ban” là sau sảy thai khoảng 4 – 6 tuần, khi niêm mạc tử cung đã hồi phục độ dày cần thiết. Khuyến cáo của bác sĩ là khi mới quan hệ trở lại thì nên lựa chọn những phương thức nhẹ nhàng, đảm bảo an toàn, tránh quan hệ thô bạo.

sảy thai ra máu bao lâu

Mẹ bầu cần chú ý chăm sóc tốt cho vùng kín sau sinh để cơ thể nhanh hồi phục

Sảy thai bao lâu có thể mang thai lại?

Các bác sĩ khuyên chị em nên đợi cho ít nhất 2 – 3 kỳ kinh qua đi mới nên tính chuyện có thai lại. Nếu có thai lại quá sớm bạn có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai ở lần tiếp theo.

Với những người đã từng sảy thai nhiều hơn 1 lần, thì không nên nóng vội có thai trở lại mà nên đợi đến thời điểm cơ thể đã phục hồi được cả tinh thần và thể chất để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai cũng như cho sự phát triển của thai nhi sau này.

Conlataca.vn

13:03:01 08/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.