Mẹ bầu bị thủy đậu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

11:04:17 22/04/2016

Mang thai đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ có nhiều thay đổi để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển. Hệ miễn dịch suy yếu dần là yếu tố khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh như cảm cúm, táo bón, đau dạ dày,… Trong đó, thủy đậu là bệnh làm nhiều bà bầu lo lắng nhất và mẹ nào cũng thắc mắc rằng " Mang thai bị thủy đậu có sao không? Bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?" Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster gây nên, thường bùng phát vào mùa đông, xuân hàng năm, kéo dài cho tới hết mùa xuân.

Mang thai bị thủy đậu có sao không?

Đối với những mẹ bầu đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được tiêm phòng trước khi mang thai ngừa bệnh thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân mình cũng như thai nhi.

Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu chưa được tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này thì tuyệt đối không nên xem thường bởi mẹ bầu nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella gây ra là 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này thì nguy cơ tử vong lên đến 40%. Phụ nữ mang thai bị bệnh thủy đậu có tỷ kệ tử vong cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

Mang thai bị thủy đậu có sao không là thắc mắc của nhiều bầu

Mẹ bầu bị thủy đậu nếu chưa từng được tiêm chủng phòng ngừa thì có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi

Những nguy cơ thai nhi có thể mắc phải khi mẹ bầu bị thủy đậu

Đối với những mẹ bầu bị bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) và chưa được tiêm chủng phòng ngừa thì sự ảnh hưởng của bệnh sẽ tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

Trong 3 tháng đầu mang thai, đặc biệt tuần thai thứ 8 đến tuần thứ 12 của thai kỳ được coi là thời điểm “nhạy cảm” nhất đối với sự phát triển của bé, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0.4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng này là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra với thai nhi khi mẹ bị thủy đậu là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi  ngắn, trí não chậm phát triển. Ngoài ra, nhiễm virus thủy đậu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay thai lưu. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm chi tiết để phát hiện các dấu hiệu khuyết tật hay các vấn đề bất thường ở thai nhi.

Trong 3 tháng giữa đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, hầu như bệnh không ảnh hưởng đến thai nhi bởi khoảng 5 ngày sau khi nhiễm virus, cơ thể mẹ sẽ xuất kháng thể chống lại và sẽ truyền kháng thể này cho thai nhi qua nhau thai.

Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh  thủy đậu lan tỏa, phát ban đặc trưng do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi. Tỉ lệ tử vong cho bé sơ sinh lúc này lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm. Tuy nhiên, các mẹ có thể yên tâm vì lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm cho bé một liều vắc xin varicella zoster immune globulin và cách ly với mẹ để giảm thiểu khả năng phát bệnh.

Nhiều mẹ bầu băn khoăn rằng bị thủy đậu lan tỏa có sao không?

Trước khi sinh mẹ bầu bị thủy đậu thì bé sinh ra có khả năng bị thủy đậu lan tỏa, phát ban đặc trưng

Liệu virus thủy đậu có “tái xuất giang hồ”?

Mẹ bầu cần lưu ý rằng vẫn có trường hợp virus thủy đậu có thể tái hoạt động một cách bất ngờ nếu mẹ đã từng bị thủy đậu trước đây. Sự “tái xuất” này chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh zona (dân gian thường hay gọi là bệnh giời leo). Bệnh này khiến mẹ bầu bị ngứa và đau rát ở vùng phát ban. Bệnh sẽ không gây hậu quả xấu cho thai nhi như thủy đậu. Tuy nhiên, mẹ cũng cần điều trị sớm bệnh này để tránh các biến chứng như nhiễm trùng da, đau dây thần kinh, giảm thị lực nếu bị zona ở mắt và cánh mũi, …

Những mẹ bầu chưa nhiễm hoặc may mắn không bị thủy đậu khi mang thai thì sau khi sinh, mẹ nên tiêm phòng vắc xin thủy đậu để bảo vệ cho những đứa con sau. Mẹ nên tiêm ngừa ít nhất là một tháng trước khi quyết định mang thai lần tiếp theo nhé!

Conlatatca.vn

11:04:17 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.