Mang thai tháng thứ 4 mẹ bầu nên uống thuốc bổ gì?

10:01:17 19/01/2016

Tháng thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nên các mẹ cần bổ sung cho mình đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc ăn uống, các mẹ có thể uống thuốc bổ sung các chất như sắt, vitamin, DHA,… Đặc biệt trong giai đoạn này, các mẹ nên chú ý việc bổ sung canxi cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Tháng thứ 4 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nên các mẹ cần bổ sung cho mình đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc ăn uống, các mẹ có thể uống thuốc bổ sung các chất như sắt, vitamin, DHA,… Đặc biệt trong giai đoạn này, các mẹ nên chú ý việc bổ sung canxi cho cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Mang thai tháng thứ 4 nên uống thuốc bổ gì?

Mang thai tháng thứ 4 là thời kỳ vô cùng quan trọng. Đây là thời gian bé phát triển mạnh và bắt đầu hình thành các cơ quan trên cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Giai đoạn tháng thứ 4, các mẹ đã không còn hiện tượng nôn ói và đã cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Đây chính là lúc các mẹ dễ dàng nạp dinh dưỡng hơn, khả năng cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi cao hơn.

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thức ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể uống thêm một số loại thuốc bổ sung các chất như protein, canxi, sắt, axit folic, vitamin D, vitamin C, DHA, omega 3, omega 9… Trong giai đoạn này, các mẹ cần ưu tiên thuốc bổ sung canxi bởi bé đang trong quá trình phát triển hệ xương, nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi của mẹ, từ đó mẹ dễ bị các chứng loãng xương, rụng răng…

mang thai tháng thứ 4 nên uống thuốc gì

Tháng thứ 4, các mẹ nên bổ sung canxi cho cơ thể

Mẹ bầu nên uống canxi vào thời gian nào trong ngày?

Theo các bác sĩ, việc bổ sung canxi nên được thực hiên lúc mẹ mới bắt đầu mang thai. Đặc biệt trong tháng thứ 4 cũng như 3 tháng giữa thai kỳ là lúc mẹ cần bổ sung nhiều canxi nhất. Khi uống bổ sung canxi, các mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

– Thời điểm các mẹ uống canxi phải cách xa lúc uống sắt.

– Uống canxi sau bữa ăn sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên uống vào buổi tối vì sẽ dễ hình thành nên sỏi thận.

– Khi uống, các mẹ có thể chia nhỏ thành nhiều lần.

Lượng canxi một ngày cho mẹ bầu là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi các mẹ nên bổ sung cho 3 tháng giữa thai kỳ ( tháng 4, 5, 6) là 1000mg/ngày. Canxi không chỉ được bổ sung bằng việc uống thuốc viên hay thuốc nước mà còn qua các loại thực phẩm hằng ngày. Vì vậy, mỗi lần uống thuốc bổ sung canxi các mẹ chỉ nên uống tối đa 500mg vì thực tế khả năng hấp thụ của cơ thể một lần uống chỉ có vậy. Nếu uống quá liều lượng thì cơ thể sẽ tự đào thải qua thận và gây hại cho thận nếu mẹ cứ uống thường xuyên như vậy. Còn những trường hợp phải bổ sung một ngày nhiều hơn 500mg thì nên chia thành nhiều lần uống.

mang thai tháng thứ 4 nên uống thuốc gì

Canxi có rất nhiều trong các loại thực phẩm hằng ngày

Lưu ý khi uống bổ sung canxi cho cơ thể

– Khi các mẹ đã ăn nhiều món bổ sung canxi thì có thể giảm uống canxi trực tiếp.

– Việc uống canxi khi mang thai có thể làm mẹ bầu đi ngoài, tiêu chảy. Lúc này, mẹ có thể sử dụng một số phương pháp giảm lượng canxi một phần, đổi loại canxi khác một vài ngày xem tình hình  như thế nào. Nếu không, các mẹ cần đến gặp bác sĩ để xem xét tình hình và được chữa trị đúng cách.

Còn khi gặp trường hợp buồn nôn thì mẹ có thể uống làm nhiều lần, uống xong thì nên ăn món gì đó để át mùi đi. Còn trường hợp buồn nôn thường xuyên và kèm theo các triệu chứng như táo bón, co cứng cơ, đi tiểu nhiều thì đây có thể là dấu hiệu của thừa canxi, các mẹ cần xem lại lượng canxi bổ sung vào cơ thể hằng ngày nhé!

– Trước khi uống thuốc, các mẹ nên tìm gặp các bác sĩ để tham khảo ý kiến. Nếu như qua các xét nghiệm bác sĩ không thấy sự thiếu hụt canxi trong cơ thể thì các mẹ không cần tiêm hay uống bổ sung thêm.

Khi cơ thể đã đủ các chất cần thiết mà người mẹ vẫn uống bổ sung thì không chỉ phí phạm về tiền bạc mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Uống thuốc, kể cả thuốc bổ vẫn cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ các mẹ nhé!.

Conlatatca.vn

10:01:17 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.