Mang thai 3 tháng giữa: Dễ chịu hay dễ ghét?

17:04:48 07/04/2016
1

Ốm nghén, siêu âm, bụng nhỏ, đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa và vô vàn những vấn đề “khó nói” nữa đều sẽ xảy ra trong giai đoạn mà người ta vẫn gọi là “bình yên” nhất trong thai kỳ.

Ốm nghén, đi siêu âm, bụng vẫn nhỏ, đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa và vô vàn những vấn đề “khó nói” nữa đều sẽ xảy ra trong giai đoạn mà người ta vẫn gọi là “bình yên” nhất trong thai kỳ.

1. Các triệu chứng ốm nghén vẫn không suy giảm

Mẹ đừng “tưởng bở” rằng chứng ốm nghén sẽ buông tha mẹ khi bước sang tháng thứ 4 nhé, vì một số mẹ vẫn phải chịu sự hành hạ của nó trong suốt thai kỳ đấy.

đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa

Mẹ vẫn có thể bị nghén dù đã bước sang tam cá nguyệt thứ 2

2. Vẫn chưa ra dáng mẹ bầu

Dù thai nhi đã được 4-5 tháng tuổi nhưng chiếc bụng của mẹ vẫn chưa chịu “nhô” lên thì mẹ cũng đừng quá bận tâm, nhất là khi mẹ mang con so, bụng của mẹ sẽ chẳng chịu “lộ thiên” mãi cho đến khi mẹ bước vào chặng đua cuối đâu. Nhưng nếu mẹ đã “bồi bổ” theo đúng lời khuyên của các chuyên gia mà bụng vẫn nhỏ, thai nhi nhẹ cân thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

3. Đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa

Nếu ở giai đoạn trước mẹ đã bị đau đầu và không tìm cách hạn chế nó thì ở giai đoạn này, chứng đau đầu có xu hướng trầm trọng hơn.

Hầu hết hiện tượng đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa đều vô hại nhưng trong một số trường hợp, nó có thể trở nên nghiêm trọng khi xuất hiện thêm chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, ở 3 tháng giữa và cuối của thai kỳ, đau đầu có thể là dấu hiệu của tiền sản giật khi mang thai – một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng bao gồm huyết áp cao, protein trong nước tiểu, và một số thay đổi khác.

4. Những cơn đau nhức bắt đầu xuất hiện

Thai nhi ngày càng lớn khiến cho tử cung bắt đầu phình to ra, chèn ép lên các cơ quan và các dây thần kinh lân cận, gây ra các chứng đau nhức ở vùng xương chậu, hông, lưng…

5. Khám định kỳ

Có rất nhiều xét nghiệm được thực hiện trong giai đoạn này nhằm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Vì điều này, mẹ bầu cảm thấy như “ngồi trên đống lửa” khi chờ kết quả kiểm tra. Nếu không may mắn nhận được kết quả dương tính cho bất cứ cuộc xét nghiệm nào, mẹ bầu sẽ phải thực hiện thêm nhiều buổi kiểm tra căng thẳng khác, mệt mỏi quá đúng không nào? Nhưng mẹ nên kiên nhẫn thực hiện để các bác sĩ có thể xác định tình hình chính xác nhất và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mẹ bầu trong từng trường hợp.

6. Giới tính thai nhi được tiết lộ

Vào khoảng tuần thai thứ 20, ba mẹ đã có thể biết được giới tính thai nhi thông qua siêu âm và dù là con trai hay bé gái, hai bạn cũng đều yêu thương chúng phải không nào?

7. Bụng đầy hơi

Đôi lúc mẹ sẽ phải “muối mặt” khi không thể kiềm chế được bản thân mà “xì hơi” ở nơi đông người. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần lo lắng nhé. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách hạn chế ăn quá nhiều những thực phẩm dễ làm đầy hơi như các loại đậu, táo, đào, lê, món nhiều tinh bột và đường, các chế phẩm từ sữa…

8. Giai đoạn kéo dài nhất trong thai kỳ

Điều này dường như đúng với tất cả các mẹ bầu. Bạn có thể bỏ lỡ tháng đầu của tam cá nguyệt đầu tiên để phát hiện ra mình mang thai và chỉ cần đến 37 tuần đã có thể sinh con bất cứ lúc nào. Như vậy, rõ ràng, mang thai 3 tháng giữa chiếm nhiều thời gian nhất trong suốt thai kỳ.

chứng đau đầu khi mang thai 3 tháng giữa

Mẹ sẽ cảm thấy đây là giai đoạn dài nhất trong cả thai kỳ

Conlatatca.vn

17:04:48 07/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.