Mách mẹ cách bổ sung dinh dưỡng cho nước ối trong suốt thai kỳ

14:03:05 16/03/2016

Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự an toàn và phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ. Ngoài việc bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động từ bên ngoài, nước ối còn là nguồn cung cấp dưỡng chất cho bé. Vì rất nhiều lí do, mẹ bầu cần quan tâm đến chất lượng nước ối của mình. Trong đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho nước ối khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Nước ối có vai trò quan trọng đối với sự an toàn và phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ. Ngoài việc bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác động từ bên ngoài, nước ối còn là nguồn cung cấp dưỡng chất cho bé. Chính vì thế, mẹ bầu cần quan tâm đến chất lượng nước ối của mình. Trong đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho nước ối khi mang thai là vô cùng cần thiết.

Vai trò của nước ối đối với thai nhi

Nước ối được hình thành từ 12 – 28 ngày sau khi thụ thai. Thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

nước ối khi mang thai là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi

Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi từ khi hình thành cho đến lúc chào đời

Ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai nhi. Trong quá trình thai nhi phát triển, nước ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài.

Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn. Từ đó, các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và giúp cho thân nhiệt ổn định.

Trong lúc mẹ bầu chuyển dạ sinh nở, nước ối tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn. Nước ối giúp thành lập đầu ối nong cổ tử cung của mẹ giúp cho sự xóa mở cổ tử cung được thuận lợi hơn. Sau khi vỡ ối, tính nhờn của nước ối bôi trơn đường sinh dục của mẹ giúp thai nhi dễ dàng “chui” ra hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho nước ối

Nước ối là môi trường trung gian giúp mẹ cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, vì thế, các mẹ nên duy trì một chế độ ăn uống điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Vào 3 tháng cuối thai kỳ, bé thường xuyên nuốt nước ối và cảm nhận được vị của nước ối, thế nên một chế độ ăn uống đa dạng và đầy đủ chất sẽ giúp vị giác của bé ngày càng phát triển hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể cung cấp dinh dưỡng cho nước ối bằng cách bổ sung nước đều đặn cho cơ thể trong những ngày nắng nóng hoặc sau khi vận động cơ thể. Uống nước dừa kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ cũng giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng cho nước ối một cách hiệu quả đấy. Đặc biệt, trong trường hợp chị em bị thiếu ối khi mang thai, bác sĩ thường khuyên uống nhiều nước dừa để giúp bổ sung lượng ối một cách hiệu quả và cũng giúp cho nước ối trong hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không rơi vào trường hợp này thì nên nhớ không nên uống nước dừa quá nhiều mà chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần một tuần.

nước ối khi mang thai là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi

Mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng cho nước ối bằng việc ăn đủ chất và uống nhiều nước

Ngoài nước dừa, mẹ bầu có thể uống những loại nước ép giàu dưỡng chất khác như nước mía, cam, cà chua, ổi, sữa… Khi uống các món nước này, mẹ bầu nên chú ý chọn loại quả tươi và được chế biến hợp vệ sinh. Mẹ bầu cũng không nên uống các loại sinh tố quá nhiều đường sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nghỉ ngơi, thư giãn giúp tăng chất lượng nước ối

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ bầu cũng nên có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Mẹ nên tránh căng thẳng, không nên thức khuya,… cũng giúp nước ối chất lượng hơn. Khi ngủ mẹ nên nằm nghiêng về bên trái để giải phóng hệ thống tuần hoàn ở tử cung, tránh tình trạng tử cung chèn vào mạch máu, gây trạng thái khó thở cho các mẹ và hạn chế quá trình trao đổi oxy của thai nhi.

Conlatatca.vn

14:03:05 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.