Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai mẹ không nên bỏ qua

11:09:00 13/09/2018

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai là điều rất cần thiết cho các mẹ bầu bí bởi căn bệnh này có thể nguy hiểm cho tính mạng của mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Vậy tiêm phòng uốn ván khi nào là hợp lý và mẹ cần lưu ý gì khi tiêm phòng? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau.

Bệnh uốn ván là gì?

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Mẹ nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai để phòng tránh những nguy cơ xảy ra

Uốn ván còn được gọi là bệnh phong đòn gánh. Bệnh này xảy ra do một loại vi khuẩn uốn ván có tên Clostridium tetani. Loại vi khuẩn này có thể tạo ra chất độc gây tổn thương thần kinh.

Tỷ lệ bệnh nhân tử vong khi mắc uốn ván rất cao, có thể lên tới 90%. Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể người thông qua các vết thương hở, vết thương ngoài da. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ.

Vi khuẩn uốn ván không chỉ tạo ra chất độc gây tổn thương thần kinh mà các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt. Nếu không được điều trị nhanh chóng, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Với những chị em phụ nữ mang thai lần đầu nhưng chưa tiêm phòng uốn ván thì cần được tiêm phòng 2 mũi.

  • Mũi đầu tiên có thể là khi mẹ biết mình mang thai.
  • Mũi thứ 2 tiêm vào thời điểm ít nhất 30 ngày trước khi sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế thì mũi đầu thường được tiêm trong tam cá nguyệt thứ 2 thay vì tam cá nguyệt đầu. Nguyên nhân của tình trạng này là do trong 3 tháng đầu, thai kỳ thường chưa ổn định và có thể sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn này nếu sảy thai có thể bị hiểu lầm do vắc-xin gây ra.

Chính vì thế, hầu hết các cơ sở y tế tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đều thực hiện mũi tiêm đầu vào 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi thứ 2 có thể được tiêm sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày, và trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng 5 mũi uốn ván từ trước, và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm thì không cần tiêm phòng lại. Nguyên nhân là do cơ thể mẹ đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván.

Tuy nhiên, nếu thời gian tiêm đã quá 10 năm, mẹ bầu cần phải tiêm nhắc lại.

Tiêm phòng uốn ván có gây ra tác dụng phụ ở bà bầu?

tiêm phòng uốn ván khi mang thai khi nào là hợp lý

Mẹ có thể bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Vắc xin phòng uốn ván được cho là an toàn với phụ nữ mang thai nên sẽ không có trường hợp mẹ bầu gặp tác dụng  phụ sau khi tiêm phòng. Tuy vậy, một số người có thể dị ứng với nguyên liệu sử dụng để sản xuất vắc xin, vì thế các mẹ bầu không nên tự ý tiêm ngừa vắc xin mà chưa có sự yêu cầu từ bác sĩ sản khoa của mình.

Bên cạnh đó, cơ thể phụ nữ khi mang thai có hệ miễn dịch yếu nên là đối tượng rất dễ bị tác dụng phụ của vắc xin. Những phản ứng thường gặp ở bà bầu sau khi tiêm uốn ván như:

  • Sốt nhẹ là phản ứng đầu tiên sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, tình trạng này là hết sức bình thường nên mẹ không nên lo lắng.
  • Sưng đau tại chỗ tiêm. Việc sưng đau là hiện tượng phản ứng bình thường nên mẹ không nhất thiết phải chườm lạnh hay đắp lá gì lên.

Tuy nhiên, nếu có tình trạng sốt cao, đau nhức và sưng tại chỗ tiêm kéo dài, các mẹ chú ý bù nước kịp thời, đầy đủ và nên gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Cần tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu theo tuổi thai và số lần mang thai. Lần mang thai đầu sẽ tiêm 2 mũi phòng uốn ván còn những lần mang thai sau tiêm nhắc lại 1 mũi.

Các mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván từ ba tháng giữa thai kỳ, tránh 3 tháng đầu bởi mẹ bầu hay bị ốm nghén.

Trong thời kỳ mang thai bà mẹ chỉ có thể được tiêm phòng uốn ván theo quy định, không được tiêm các mũi khác nếu chưa được bác sĩ yêu cầu.

Conlatatca.vn

11:09:00 13/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.