Lịch tiêm phòng đầy đủ nhất cho mẹ bầu mang thai “tập” 2 năm 2016

17:04:09 01/04/2016

Mang thai lần 2 cũng như lần đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc tiêm chủng để có thể bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi. Đó là lý do mà mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ vấn đề “mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì”.

Mang thai lần 2 cũng như lần đầu, mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc tiêm chủng để có thể bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi. Đó là lý do mà mẹ nên tìm hiểu cặn kẽ vấn đề “ mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì?”.

Tại sao cần tiêm phòng khi mang thai lần 2?

Cũng giống như mang thai lần đầu, trong lần 2, dù mẹ đã quen với việc xuất hiện của một “thiên thần nhỏ” trong bụng, nhưng điều đó cũng không giúp ích gì khi hệ miễn dịch vẫn bị suy giảm. Mẹ có nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm như cúm, uốn ván,… Mà hậu quả của nó để lại cho thai nhi là vô cùng nghiêm trọng. Để ngăn chặn mọi rủi ro này, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ trong thời gian thai kỳ.

Vậy những mẹ bầu đã tiêm phòng đủ hết các mũi trong lần đầu thì lần hai này có cần phải tiêm nữa không? Câu trả lời thường là có. Tuy rằng, điều đó còn tùy thuộc vào số mũi và thời điểm mẹ tiêm phòng. Nhưng, thông thường, mang bầu lần 2 cách lần 1 từ 3 – 5 năm,là một khoảng thời gian dài khiến cho tác dụng của vắc xin không còn như cũ. Mẹ  cần tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của nó.

mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì

Tiêm phòng khi mang thai lần 2 quan trọng không kém lần 1.

Các mũi tiêm cần thiết khi mang thai lần 2

Khi mang bầu “tập” 2, mẹ cần tiêm những loại vắc xin dưới đây:

Vắc xin phòng uốn ván

Tùy vào từng trường hợp mà mẹ mang thai lần 2 có lịch tiêm uốn ván khác nhau:

Nếu mẹ đã tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu cách đây khoảng 4, 5 năm thì mẹ cần tiêm nhắc lại một mũi khi thai nhi được 26 tuần tuổi.

– Đối với những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên tiêm khi mẹ mang bầu vào tháng thứ 4 hoặc 5, thường rơi vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Khi thai phụ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây, cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

– Với những mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, nhưng không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh, cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, 5 của thai kỳ.

– Trong trường hợp, thai phụ đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, sẽ cần thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5.

– Còn những mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung nữa. Tuy nhiên nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ vẫn nên tiêm nhắc lại 1 mũi.

Vắc xin ngừa cúm

Dù mẹ đã tiêm đầy đủ 2 mũi cúm trong lần mang thai đầu, tới lần 2, mẹ vẫn cần tiêm vắc xin này. Bởi vì vắc xin cúm thường chỉ có hiệu quả trong vòng 1 năm, do các chủng cúm luôn luôn thay đổi nên hàng năm, vắc xin cúm sẽ được WHO (Tổ chức y tế thể giới) cập nhật thêm một chủng cúm mới. Vậy nên, mẹ có thể tiêm loại vắc xin này vào đúng mùa cúm (từ tháng 10 năm nay tới tháng 2 năm sau) khi tới giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối nhé.

mẹ mang thai lần 2 cần tiêm phòng gì

Mang thai lần 2, mẹ cần chú ý tới các mũi tiêm: uốn ván, viêm gan B, cúm.

Vắc xin viêm gan B

Thông thường vắc xin viêm gan B được tiêm phòng trước khi có thai. Tuy nhiên với những mẹ bầu chưa từng tiêm loại vắc xin này kể cả trong lần mang thai trước mà lại thuộc đối tượng có “nguy cơ cao” mắc bệnh, như: có chồng, người thân nhiễm viêm gan B; là y tá, bác sĩ, cán bộ y tế; hay tham gia vào công tác truyền máu, lọc máu,… thì nên tiêm phòng loại vắc xin này nhé.

Những lưu ý khi đi tiêm phòng

Khi tiêm phòng, mẹ cần chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Mẹ nên tiêm tại cơ sở y tế nơi mình cư trú hoặc chọn một điểm cố định để tiêm. Điều đó sẽ giúp mẹ quản lý được lịch tiêm phòng cho bé sau này.

Sau khi tiêm xong, mẹ cần ở lại trong vòng 30 phút để theo dõi các phản ứng của vắc xin với cơ thể. Nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ như: sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ vết tiêm thì hãy báo cho nơi tiêm chủng. Còn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng như chân tay lạnh, tim đập nhanh, da xanh tái, khó thở, tiêu chảy, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

17:04:09 01/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.