Khi nào phụ nữ mang thai cần “treo giò”, nằm yên tĩnh dưỡng?

06:07:56 31/07/2018
1

Không phải phụ nữ mang thai nào cũng có một sức khỏe hoàn hảo trong suốt thai kỳ. Nhiều trường hợp mẹ có nguy cơ động thai, sảy thai và sinh non rất cao. Và để chủ động ngăn ngừa tình trạng này thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu phải nằm im và hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Việc hạn chế vận động và nằm nghỉ nhiều là điều bắt buộc mà bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng phải thực hiện khi có dấu hiệu thai nhi phát triển không khỏe mạnh hoặc có dấu hiệu sinh non, động thai…Mặc dù mẹ phải trải qua một thai kỳ khó khăn và vất vả hơn một chút so với những người bình thường nhưng nếu biết cách xử lý kịp thời thì mọi việc vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát thôi.

Những trường hợp phụ nữ mang thai cần nằm yên tĩnh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mẹ bầu phải “treo giò” một thời gian để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Hở cổ tử cung, cổ tử cung giãn nở sớm

Khi mẹ gặp phải trường hợp này thì bắt đầu từ tuần thứ 14 là cổ tử cung bắt đầu hở và đến tuần thứ 20 thì nó sẽ mở được khoảng 2,5cm khiến cho túi ối bị lồi ra, dễ gây rò rỉ hoặc vỡ ối dẫn đến sảy thai. Trường hợp này nếu phát hiện sớm thì bác sĩ sẽ tiến hành khâu cổ tử cung lại để giữ cho thai phát triển an toàn, đồng thời bắt buộc phụ nữ mang thai không nên vận động nhiều để đảm bảo an toàn.

Xuất huyết âm đạo

Khi nào phụ nữ mang thai cần hạn chế vận động?

Những trường hợp phụ nữ mang thai gặp phải các biến chứng như có dấu sinh non, sảy thai thì bắt buộc phải hạn chế vận động

Trường hợp mẹ bầu bị xuất huyết âm đạo kèm theo những triệu chứng bất thường khác như xuất hiện các cơn co thắt, đau bụng, chuột rút…thì nguy cơ mẹ đang có dấu hiệu động thai, dọa sảy thai là rất cao. Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời và nhớ phải nghỉ ngơi nhiều mẹ nhé!

Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh non hoặc sảy thai

Trong lần mang thai trước, mẹ đã từng có dấu hiệu chuyển dạ sinh non hoặc sảy thai thì khi mang thai lần tiếp theo mẹ sẽ phải kỹ lưỡng hơn, khám thai và siêu âm thai thường xuyên để theo dõi và điều trị sớm.

Phụ nữ mang thai bị bệnh tim

Những mẹ bầu mắc bệnh tim cần có một chế độ vận động lành mạnh trong suốt thai kỳ để giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, với những trường hợp mẹ bị bệnh tim ở mức độ nặng thì mẹ sẽ không được hoạt động và cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp

Những mẹ bầu bị cao huyết áp khi mang thai thì cần phải kiêng cữ rất nhiều về chế độ ăn uống và không được hoạt động nhiều, khi gần sát ngày dự sinh phải nhập viện sớm để theo dõi, tránh gây ra tiền sản giật.

Mẹ mang song thai hoặc đa thai

Phụ nữ mang thai cần phải nằm im bất động động bao lâu?

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà mẹ bầu phải “treo giò” vài tháng hoặc suốt thai kỳ

Khi mang song thai hoặc đa thai thì hầu hết các triệu chứng, biến chứng trong thai kỳ sẽ tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba lần so với người bình thường. Vì vậy, mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Bất thường về nhau thai hoặc dây rốn

Nhau thai và dây rốn của thai nhi là bộ phận rất quan trọng nên nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cũng đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì có thể mẹ sẽ phải nằm im một thời gian và hạn chế hoạt động cho đến khi nhau thai phát triển bình thường.

“Nằm im” như thế nào cho đúng cách?

Mặc dù việc nằm im bất động được chỉ định trong nhiều trường hợp nhưng mẹ cũng cần phải nắm rõ các nguyên tắc để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

  • Hỏi thật kỹ bác sĩ các nguyên tắc khi nằm trên giường, nên làm gì và không nên làm gì, tư thế ngồi, tư thế nằm như thế nào là đúng…
  • Nếu các biến chứng không quá nguy hiểm thì mẹ bầu không cần phải nằm im suốt 9 tháng thai kỳ, mà chỉ cần nằm khoảng một thời gian, có thể là 3 tháng đầu thai kỳ, sau đó mẹ có thể vận động nhẹ nhàng, mỗi ngày dành ra 30 phút để đi bộ loanh quanh, điều này vừa giúp kích thích máu huyết lưu thông tốt, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn, tránh táo bón thai kỳ, ứ trệ dịch và giúp sinh nở dễ dàng.
Phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi phải nằm yên bất động?

Khi phụ nữ mang thai phải nằm yên bất động thì hãy hỏi kỹ bác sĩ về những điều nên làm và không nên làm để đảm bảo an toan

  • Trong thời gian nằm trên giường, mẹ có thể đọc sách, nghe nhạc, xem phim, trò chuyện với con, áp dụng các phương pháp thai giáo hoặc suy nghĩ đặt tên cho con như thế nào để giảm bớt buồn chán.
  • Khám thai định kỳ đúng hẹn để bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi nhằm đưa ra phương án chăm sóc và sinh đẻ phù hợp.

Conlatatca.vn

06:07:56 31/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.