Giúp mẹ chuẩn bị “hầu bao” cho một lần siêu âm thai

17:02:30 25/02/2016

Nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ là tìm cho mình một địa chỉ khám thai uy tín để có thể theo thăm khám trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh nở. Bên cạnh đó, chi phí của một lần siêu âm cũng là vấn đề được các mẹ quan tâm. Việc siêu âm thai bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá dịch vụ niêm yết của Bộ y tế, hình thức siêu âm, chất lượng phòng khám, tay nghề của bác sĩ,…

Nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ là tìm cho mình một địa chỉ khám thai uy tín để có thể theo thăm khám trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh nở. Bên cạnh đó, chi phí của một lần siêu âm cũng là vấn đề được các mẹ quan tâm. Việc siêu âm thai bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá dịch vụ niêm yết của Bộ y tế, hình thức siêu âm, chất lượng phòng khám, tay nghề của bác sĩ,…

Tại sao phải siêu âm thai?

  • Giúp mẹ bầu nhìn thấy con mình sau những ngày mang thai đầu tiên
  • Xác định tuổi thai nhi, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi
  • Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi
  • Phát hiện sớm những dị tật ở trẻ để có hướng điều trị kịp thời
siêu âm thai bao nhiêu tiền

Siêu âm thai là việc làm cần thiết mà mẹ bầu nào cũng phải thực hiện

Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào?

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, theo các chuyên gia, nếu sức khỏe mẹ và bé bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 3 lần là đủ:

– Lần thứ nhất, từ tuần 12 – 14 của thai kỳ: Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra phôi thai, tim thai của thai nhi có tốt không?, mẹ đang mang thai đơn hay thai đôi,…

– Lần thứ 2, từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Là thời điểm quan trọng nhất để bác sĩ theo dõi hình thái học của thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn nếu thai có dị tật bất thường.

– Lần thứ 3, từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Bác sĩ sẽ phát hiện thêm những bất thường khác xuất hiện rõ hơn hoặc chưa nhìn thấy từ lần siêu âm trước và cũng xác định cụ thể hơn ngày sinh, khối lượng nước ối cho thai nhi.

Ngoài ra, việc siêu âm trong suốt quá trình mang thai còn phụ thuộc vào sức khỏe của các mẹ bầu và tình hình của thai nhi mà bác sĩ sẽ chỉ định nên siêu âm nhiều hay ít.

Chi phí cho một lần siêu âm là bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí siêu âm thai nhi sẽ được quyết định bỏi 2 yếu tố là:

Loại hình siêu âm:

– Siêu âm 2D: đây là hình thức siêu âm cơ bản, thường được thực hiện với mục đích chẩn đoán có thai hay không, xác định thai bao nhiêu phôi, kiểm tra vị trí của thai nhi, cũng như phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Siêu âm 2D thường được thực hiện khi thai ở 18 đến 20 tuần tuổi.

Siêu âm 3D: Là loại siêu âm 3 chiều cho hình ảnh màu, áp dụng với các thai nhi lớn và có thể nhìn thấy hình hài của bé. Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện ra các dị tật cũng như biết được chính xác tuổi, giới tính của thai nhi.

Siêu âm 4D: được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D, cho hình ảnh 3D động. Thông qua hình thức siêu âm này, các mẹ có thể nhìn thấy những cử chỉ của con, thậm chí có thể lưu lại trong DVD để làm kỷ niệm. Loại hình này được dùng cho các thai có độ tuổi lớn, thường là vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

siêu âm thai bao nhiêu tiền

Chi phí của một lần siêu âm thai phụ thuộc vào loại hình và cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở siêu âm:

Hiện nay, có khá nhiều phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế bao gồm công lập và dân lập, chuyên thực hiện quá trình siêu âm thai nhi. Nếu các mẹ bầu chọn phải những nơi không uy tín, thiếu thiết bị phục vụ cho việc khám và kiểm tra thì có sẽ tốn kém nhiều chi phí, hơn thế nữa kết quả không chính xác. Do đó để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, các mẹ bầu nên đến các phòng khám chuyên về sản phụ khoa. Ở đây sẽ có đầy đủ các trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, đảm bảo cho quá trình siêu âm thai nhi được chính xác và nhanh chóng.

Siêu âm là các yếu tố bắt buộc các mẹ bầu phải thực hiện, và chi phí siêu âm sẽ không tốn kém nhiều như mọi người nghĩ. Giá siêu âm tại các phòng khám, bệnh viện được chia làm nhiều loại, và có sự khác nhau tùy vào nhu cầu và túi tiền mà các mẹ bầu sẽ lựa chọn loại siêu âm thích hợp. Thông thường, chi phí cho một lần siêu âm dao động từ 100.000đ đến 500.000đ/ 1 lần. Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi tùy theo phòng khám và loại hình siêu âm mà các mẹ chọn lựa.

Conlatatca.vn

17:02:30 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.