Danh sách “đen” 11 thực phẩm tăng nguy cơ sảy thai, mẹ bầu cần “né”

17:03:23 09/03/2016

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển ổn định của thai nhi. Nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Những thực phẩm sau đây, mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kì vì nó có thể khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai.

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển ổn định của thai nhi. Nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu. Những thực phẩm sau đây, mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kỳ vì nó có thể khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai.

Mướp đắng

Mướp đắng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nó vừa giàu folate (dạng tự nhiên của axit folic), vitamin C, vitamin B, sắt, kèm, kali,… Tuy nhiên đối với mẹ bầu thì không nên sử dụng nhiều mướp đắng. Vị đắng của nó có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung, nhất là với những mẹ bầu tử cung dị dạng, đã từng phẫu thuật tử cung – là những đối tượng có nguy cơ sảy thai cao.

Rau sam

Rau sam là một loại rau dại khá phổ biến. Nó được dùng như một thảo dược để chữa bệnh. Rau sam có tính hàn nên dễ gây ra các cơnco thắt tử cung khi mẹ bầu ăn nhiều.

Rau ngải cứu

Ngải cứu là một phương thuốc chứa đau đầu, chóng mặt, đau bụng hiệu quả. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu ăn nhiều ngải cứu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, sẽ có nguy cơ bị xuất huyết, tử cung co thắt, dẫn đến sảy thai.

Một số bà mẹ dùng ngải cứu để an thai như kinh nghiệm dân gian thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng cụ thể để không ảnh hưởng tới thai nhi nhé.

Nguy cơ sảy thai

Vị đắng của mướp có thể làm tử cung mẹ bầu bị co bóp

Rau ngót

Trong lá rau ngót có chứa Papaverin – là một chất có tác dụng co bóp các cơ trơn của tử cung, đe dọa tới sự phát triển của thai nhi. Mẹ sẽ có nguy cơ sảy thai cao nếu sử dụng quá 30gr rau ngót tươi trong một lần.

Rau chùm ngây

Đây là loại rau có hàm lượng vitamin C, protein, canxi, vitamin A rất cao. Tuy nhiên trong loại rau này chứa Alpha-sitosterol, một chất có tác dụng tương tự như hormone estrogen. Chất này khi đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ gây ra các cơn co thắt tử cung. Loại rau này khá hiếm ở Việt Nam nhưng vẫn có thể tìm thấy ở siêu thị theo con đường nhập khẩu.

Rau răm

Rau răm gây ra tình trạng thiếu máu khi mang thai, nhất là trong những tháng đầu mới mang thai. Ngoài ra rau răm còn làm cho tử cung bị co thắt, dẫn tới nguy cơ sảy thai.

Quả dứa

Dứa là một loại quả phổ biến nhưng nó được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do trong dứa có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, mẹ không nên ăn nhiều dứa hay uống nước ép dứa tươi lẫn nước ép đóng lon. Tuy nhiên, dứa lại có ích trong cuộc “vượt cạn” của mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ đã quá ngày dự sinh, nên uống một ly nước dứa để cuộc chuyển dạ thuận lợi hơn.

Nhãn và vải

Nhãn và vải đều gây ra hiện tượng nóng trong. Đối với mẹ bầu, vốn đã có thân nhiệt cao hơn bình thường, ăn nhiều nhãn vải có thể dẫn tới xuất huyết, đau bụng, thậm chí là động thai, dọa sảy.

Nguy cơ sảy thai cao

Trong dứa có chất làm mềm tử cung, dễ gây sảy thai

Táo mèo

Táo mèo là đặc sản của vùng Tây Bắc, nó có vị chua ngọt nên được các mẹ bầu đang ốm nghén ưa chuộng. Nhưng, táo mèo lại không tốt cho thai phụ. Nguyên nhân là do, táo mèo khi đi vào cơ thể sẽ kích thích tử cung. Hậu quả là có khả năng gây ra sảy thai, sinh non

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hoặc gần chín đều chứa nhiều enzymes và mủ – các chất dễ gây co thắt tử cung. Chính vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh. Còn đu đủ chín thì mẹ vẫn có thể sử dụng bình thường.

Củ dền

Củ dền có màu đỏ nên nhiều mẹ bầu lầm tưởng nó có tác dụng bổ máu. Trên thực tế, ăn củ dền có thể khiến máu bị oxy hóa thành methemoglobin, làm hồng cầu mất chức năng vận chuyển oxy, gây ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai.

Conlatatca.vn

17:03:23 09/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.