Bí quyết “thần diệu” giúp mẹ không bao giờ phải “giáp mặt” thủy đậu khi mang thai

15:04:29 22/04/2016

Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm trong thai kỳ vì virus gây bệnh có thể khiến cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, nếu bị thủy đậu khi mang thai, mẹ bầu cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp dưới đây để chữa trị dứt điểm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ xấu xảy ra đổi với thai nhi nhé.

Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm trong thai kỳ vì virus gây bệnh có thể khiến cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, nếu bị thủy đậu khi mang thai, mẹ bầu cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp dưới đây để chữa trị dứt điểm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ xấu xảy ra đổi với thai nhi nhé.

Cách xử lý khi bị thủy đậu

Khi bị thủy đậu, mẹ bầu cần tới ngay các cơ sở y tế để khám nhé. Nếu lần này không phải là lần đầu tiên mẹ bị bệnh này thì mẹ không cần quá lo lắng. Có thể bác sĩ sẽ cho mẹ về nhà nghỉ ngơi và chỉ định dùng paracetamol trong trường hợp mẹ bị sốt.

Còn nếu mẹ bị thủy đậu lần đầu, cơ thể chưa có kháng thể vì chưa tiêm phòng vắc xin. Mẹ cần được dùng varicella zoster immune globulin (VZIG) trong vòng 72 giờ sau khi nhiễm bệnh để ngăn ngừa biến chứng nặng có thể xảy ra với mẹ như viêm phổi, khó thở, ho ra máu,…

Tuy nhiên, loại thuốc này lại không có tác dụng phòng ngừa nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, thủy đậu sơ sinh của thai nhi. Vì thế mẹ cần cân nhắc sử dung VZIG cho trẻ sau sinh để ngăn ngừa thủy đậu sau này.

bị thủy đậu khi mang thai

Mẹ bầu nên uống nhiều nước khi bị thủy đậu.

Trong thời gian chữa bệnh, mẹ hãy cách ly để tránh lây truyền cho mọi người trong nhà cho tới khi các nốt thủy đậu đóng vảy. Điều này cực kì quan trọng đối với những mẹ có con nhỏ tuổi mặc dù trẻ đã được tiên phòng trước đó.

Hơn nữa, mẹ cần nghỉ ngơi đầy đủ, uống nhiều nước đồng thời ăn những món dễ tiêu hóa như cháo, món hầm và các thực phẩm giàu vitamin C như: cam, chanh, dâu tây, bưởi,… để tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp các vết thủy đậu mau lành.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên giữ phòng ốc được thoáng mát và vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhưng cần thận trọng không làm vỡ bóng nước, sẽ có nguy cơ bị bội nhiễm.

Trong trường hợp, bệnh của mẹ diễn biến nặng có nguy cơ gây viêm phổi, mẹ cần được nhập viện ngay lập tức. Tại đây, các bác sĩ có thể sẽ cho mẹ dùng Acyclovir – là một chất có khả năng ức chế sự phát triển của virus gây bệnh.

bà bầu bị thủy đậu khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa thủy đậu.

Phòng bệnh thủy đậu khi mang thai

Để ngăn ngừa được nguy cơ thủy đậu gây ra cho thai nhi, cách tốt nhất là tạo ra kháng thể đặc hiệu chống lại virus trong cơ thể mẹ. Chính vì vậy, trước khi mang thai, mẹ nên đi khám để kiểm tra xem cơ thể mình có loại kháng thể này chưa. Nếu mẹ đã từng mắc bệnh trong quá khứ thì bản thân mẹ đã tự sản sinh ra kháng thể rồi.

Còn trong trường hợp mẹ chưa bị bệnh thì cần tiêm ngay vắc xin ngừa thủy đậu nhé. Loại vắc xin này được sản xuất từ những virus sống nên mẹ hãy tiêm phòng trước thời điểm có thai ít nhất là 3 tháng để virus sống trong vắc xin được chuyển hóa hết thành kháng thể bảo vệ mẹ bầu và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Còn khi không kịp tiêm phòng thì trong thời gian mang bầu, mẹ cần tránh tiếp xúc với những người nhiễm thủy đậu. Nếu vùng mẹ sống đang có dịch bệnh thì nên hạn chế tới những nơi đông người, khi đi ra ngoài hãy đeo khẩu trang và mặc quần áo dài tay nhé.

Ngoài ra mẹ cũng cần ăn uống đầy đủ, tập luyện thể dục, giữ vệ sinh môi trường xung quanh và vệ sinh cơ thể sạch sẽ để hạn chế sự tấn công của virus thủy đậu nhé.

Conlatatca.vn

15:04:29 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.