Bí kíp giúp bà bầu “vượt cạn” dễ dàng chỉ với vài phút tập Kegel mỗi ngày

14:05:54 26/05/2016

Ngày nay, bài tập kegel cho bà bầu là một trong những bài tập quen thuộc với nhiều mẹ vì động tác của nó tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu dụng trong việc duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ việc "vượt cạn" sau này.

Ngày nay, bài tập kegel cho bà bầu là một trong những bài tập quen thuộc với nhiều mẹ vì động tác của nó tuy rất đơn giản nhưng lại vô cùng hữu dụng trong việc duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ việc “vượt cạn” sau này.

Bài tập kegel hay còn gọi là bài tập vùng đáy sàn khung xương chậu được bác sĩ phụ khoa Arnold Kegel sáng tạo ra nhằm giúp các bà bầu củng cố các cơ vùng khung xương chậu thêm chắc khỏe. Đây được coi là vùng cơ bị co giãn và yếu nhất khi mẹ bầu mang thai và sinh nở.

Điều đặc biệt là động tác của bài tập kegel rất đơn giản, mẹ chỉ cần dành vài phút mỗi ngày, có thể tập khi đang ngồi làm việc mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Lợi ích của bài tập kegel cho bà bầu

– Đây là bài tập củng cố cơ thành âm đạo của mẹ chắc khỏe và co giãn tốt hơn, từ đó giúp mẹ nhanh chóng, dễ dàng vượt qua được cuộc sinh nở.

– Giảm tải áp lực lên bàng quang nên hạn chế tình trạng tiểu tiện không kiểm soát, són tiểu – hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ.

bài tập kegel cho bà bầu

Bài tập kegel giúp cơ vùng khung xương chậu của mẹ chắc khỏe hơn.

– Tăng cường đời sống tình dục sau khi sinh đồng thời giúp mẹ bầu ham muốn, dễ thăng hoa trong chuyện “yêu” hơn.

– Ngăn ngừa stress, căng thẳng khi mang thai và cả sau sinh.

Hướng dẫn mẹ bầu cách tập kegel

Đây là một bài tập vô cùng đơn giản, mẹ có thể tập lúc rảnh rỗi hoặc khi đang làm việc hay bất cứ nơi đâu mà chỉ mất vài phút mỗi ngày.

Để tập được kegel, mẹ bầu nên đi tiểu xong và đảm bảo mình đang không trong tình trạng buồn tiểu. Trước hết, mẹ cần xác định đúng cơ âm đạo bằng cách cho ngón tay vào trong âm đạo rồi co cơ âm đạo lại (giống như động tác đang nín tiểu), mẹ sẽ thấy ngón tay của mình dường như bị kẹp chặt lại, khung xương chậu di chuyển lên trên. Sau đó thả lỏng để các cơ giãn ra, khung xương chậu di chuyển xuống. Thực hiện được như vậy có nghĩa là mẹ đã xác định được đúng cơ vùng xương chậu.

Lúc tập, mẹ có thể ngồi hoặc nằm xuống. Đầu tiên mẹ hãy co cơ âm đạo  khoảng 3 giây rồi thả lỏng ra. Thực hiện đồng thời với động tác co cơ hậu môn và thả lỏng ra. Lặp lại khoảng 10 lần.

các bài tập kegel cho bà bầu

Mẹ có thể dùng ngón tay để xác định cơ âm đạo.

Khi đã tập quen, mẹ có thể kéo dài thời gian co vào, thả ra tăng dần lên 5 giây, 7 giây,… Nếu tập tốt, sau 10 ngày, thời gian co cơ của mẹ sẽ được khoảng 10 giây. Khi đó, mẹ có thể nâng cấp lên trình độ cao hơn bằng cách co thật nhanh cơ sàn khung xương chậu rồi thả nhanh ra, lặp lại động tác khoảng 5 lần.

Trong lúc luyện tập, mẹ nên kết hợp với hít thở đều đặn và không lên gân cơ ở chân, bụng, mông mà hãy giữ các bộ phận này một cách thoải mái.

Mỗi ngày mẹ nên tập đi tập lại khoảng 3 lần, có thể là khi đang ngồi làm việc, xem tivi hay nghỉ ngơi giữa giờ. Mẹ hãy nhớ tập luyện thường xuyên, đều đặn, có như vậy mới đem lại kết quả tốt cho vùng cơ xương chậu của mẹ.

Bài tập này, mẹ có thể áp dụng ngay cả sau khi sinh để ngăn ngừa tình trạng tiểu không kiểm soát, đồng thời giúp mẹ lấy lại “phong độ” nhanh chóng trong chuyện “chăn gối” sau sinh.

Conlatatca.vn

14:05:54 26/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.