Bất ngờ với sự phát triển của thai thi 4 tháng tuổi

10:01:25 18/01/2016
1

Mang thai tháng thứ 4, thai nhi đang có sự phát triển nhanh chóng, cơ thể cũng đang dần hoàn thiện. Mắt bé đã có thể tự chuyển động. Lúc này, các mẹ cũng sẽ thoải mái hơn vì các cơn ốm nghén đã giảm hẳn.

Vào giai đoạn này, mẹ đã không còn cảm giác lạ lẫm như giai đoạn đầu mang thai nữa. Những cơn mệt mỏi vì ốm nghén đã không còn. Đây cũng là lúc các mẹ không được lơ là vấn đề sinh hoạt thường ngày vì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Trong tuần này, bé có sự phát triển đáng kể. Bé đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu trong bụng mẹ và có thể mút ngón tay cái của mình. Các mẹ có thể thấy hình ảnh bé đang mút ngón tay cái qua hình ảnh siêu âm. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời.

Để đảm bảo cho bé được phát triển toàn diện, việc đầu tiên mẹ nên làm trong giai đoạn này là nên thường xuyên đi khám thai định kỳ để được bác sĩ tư vấn về các loại vitamin và khoáng chất cần bổ sung cho cơ thể như Axit Folic, kẽm, sắt, và can xi…

thai nhi 4 tháng tuổi đã có thể mút ngón tay cái

13 tuần tuổi, thai nhi đã có thể mút ngón tay cái của mình

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Em bé ở tuần này đã dài khoảng 10 cm tính từ đầu đến mông, bằng cỡ trái táo và nặng chừng 70g. Trên khuôn mặt của bé bắt đầu xuất hiện các lớp lông mềm, lớp lông mềm này sẽ xuất hiện trên khắp cơ thể bé. Ở tuần thai thứ 14, cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ tuy nhiên vẫn rất khó để nhận ra khi siêu âm. Bé đang duy trì việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay và bé có thể cử động tất cả các khớp và chân tay. Mặc dù mí mắt vẫn khép chặt, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng bên ngoài bụng mẹ rồi đấy.

Ở tuần này, nguy cơ sảy thai ở mẹ là rất thấp. Tuy nhiên, nếu trường hợp chị em mang thai ở độ tuổi ngoài 35 thì sẽ có nhiều rủi ro. Vì vậy, các mẹ nên bàn bạc với bác sĩ về phương pháp hạn chế những rủi ro này. Phương pháp thường dùng đó là chọc dò nước ối. Đây cũng chính là một trong những xét nghiệm có thể phát hiện ra những biểu hiện bất thường của thai nhi. Điều này sẽ khiến các mẹ yên tâm hơn.

Sự phát triển của thai nhi 15 tuần tuổi

Vào tuần này, nhiều bé sẽ tiếp tục tăng thêm về chiều dài cũng như trong lượng. Bé đã bằng một quả bơ, dài 11,5cm từ đầu đến chân và nặng khoảng 100gr. Phần đầu vẫn tương đối lớn và chưa cân đối với cơ thể, mũi bé vẫn còn tương đối thấp, tai đã di chuyển gần đến vị trí chuẩn, đôi mắt chiếm phần lớn diện tích khuôn mặt.

Nhiều bé đã bắt đầu mọc tóc ở tuần này, đa phần tóc còn rất mỏng nên mẹ có thể nhìn thấy những mạch máu bên dưới lớp da mờ. Não bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng. Móng chân của bé cũng đã bắt đầu dài thêm.

Ở tuần này, mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn nhiều vì đang ở giai đoạn ổn định của thai kỳ, các triệu chứng ốm nghén cũng giảm hẳn. Lúc này, phần đỉnh tử cung đã ở vào khoảng giữa xương mu và rốn. Ở các vòng dây chằng đỡ tử cung đang dày lên và giãn ra khi tử cung lớn dần. nên các mẹ sẽ cảm nhận được những cử động của bé trong bụng mình.

thai nhi 4 tháng tuổi đang phát triển khung xương

Tuần thai thứ 16, bé đang dần phát triển khung xương từ sụn mềm

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi

Ở tuần thứ 16 này, là quá trình phát triển vượt bậc của thai kỳ, bé đang hình thành và phát triển khung xương từ dạng sụn mềm thành dạng xương. Dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.

Bé yêu lúc này đã dài khoảng 13cm từ chóp đầu đến mông và nặng gần 170g. Các chi đang phát triển hoàn thiện, các ngón tay, ngón chân đã có thể di chuyển độc lập. Chân đang dài ra và các đường cong ở gót, cổ chân bắt đầu hình thành. Phần đầu, tai và mắt đã nằm ở vị trí cuối cùng. Trí não đang phát triển mạnh mẽ, các biểu hiện như cau mày, nheo mắt xuất hiện nhiều hơn.

Khi bước sang tuần 16, bụng mẹ đã bắt đầu to hơn. Mẹ sẽ khá vất vả để đi lại do mất thăng bằng. Vù vậy, các mẹ nên cẩn trong khi di chuyển. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng trong tuần này là rất quan trọng. Các mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và nhất là canxi cho cơ thể để bé phát triển tốt nhất.

Conlatatca.vn

10:01:25 18/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.