Bất đồng nhóm máu mẹ con – Nguyên nhân và ảnh hưởng đến thai nhi

00:09:09 07/09/2015

Mỗi người trong chúng ta đều được quy định bởi các nhóm máu: A, B, O, AB và những yếu tố khác. Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ con được hiểu nôm na là con không cùng nhóm máu với mẹ. Để hiểu thêm về nguyên nhân và ảnh hưởng của bất đồng nhóm máu mẹ con, mời bạn đọc bài viết sau đây.

Mỗi người trong chúng ta đều được quy định bởi các nhóm máu: A, B, O, AB và những yếu tố khác. Hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ con được hiểu nôm na là con không cùng nhóm máu với mẹ. Để hiểu thêm về nguyên nhân và ảnh hưởng của bất đồng nhóm máu mẹ con, mời bạn đọc bài viết sau đây.

Nguyên nhân xảy ra bất đồng nhóm máu mẹ con

Mọi người thường chỉ biết rằng chúng ta chỉ khác nhau về nhóm máu. Nhưng ngoài 4 nhóm máu, cơ thể con người còn được quy định bởi sự có mặt của một phân tử nữa.

Ở mặt ngoài của các hồng cầu của mỗi cá nhân đều được quy định bởi yếu tố tên Rhesus (Rh). Nếu ở hồng cầu có phân tử Rh thì đây là Rh dương (+),  không có thì là Rh âm (-).

Bất đồng nhóm máu mẹ con là trường hợp xảy ra khi bố và mẹ không giống nhau về Rh. Khi thụ tinh, máu của con được quy định bởi gen của bố. Như vậy, con sẽ có nhóm máu giống bố và khác mẹ.

Ảnh hưởng đến mẹ và con

Trong quá trình mang thai, bất đồng nhóm máu mẹ con sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mẹ và bé. Trong bụng, em bé sẽ cách ly hoàn toàn với mẹ bởi nhau thai. Nó hoạt động như một màng chắn, ngăn cản máu của mẹ và thai nhi gặp nhau.

Nếu nhau thai bị bong ra (vấn đề này có thể xảy ra khi chuyển dạ, sảy thai…). Hồng cầu của em bé sẽ thoát ra và đi vào trong môi trường bụng mẹ. Rh có trong hồng cầu của bé sẽ bị bạch cầu của mẹ nhận diện như vi khuẩn, cần phải loại trừ. Và để tiêu diệt Rh của con, mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại, đây là quá trình hình thành sự miễn dịch nói chung. Nhưng khi được bạch cầu nhận diện thì em bé của bạn đã được sinh ra an toàn.

bất đồng nhóm máu mẹ con

Bất tương đồng máu nên được tìm ra sớm

Tuy nhiên, đối với lần mang thai thứ 2. Kháng thể Rh của mẹ sản sinh ra trước đó, sẽ hoạt động với cơ chế tìm kiếm, chúng có khả năng xuyên qua nhau thai. Điều này làm phá tan Rh của con bạn. Lúc này, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng các vấn đề về máu như thiếu máu, bệnh vàng da và những hệ lụy của sự ảnh hưởng này mang lại.

Cách chữa trị bất đồng nhóm máu mẹ con

Để khắc phục trường hợp thiếu máu của con, các bác sĩ sẽ chỉ định thay máu cho trẻ ngay khi vừa sinh. Nặng hơn là truyền máu cho con qua tĩnh mạch rốn ngay trong bụng mẹ.

Tuy nhiên với những kỹ thuật y học phát triển, qua những xét nghiệm lần tìm ra bệnh, bạn sẽ được bác sĩ phát hiện ra nguy cơ sớm. Việc điều trị lúc này sẽ dễ dàng hơn nhờ việc tiêm huyết thanh kháng Rh ngay sau lần sinh đầu tiên của mẹ. Huyết thanh này có tác dụng tiêu diệt Rh của con đầu. Không tạo điều kiện cho cơ chế miễn dịch của bạch cầu hoạt động.

Để mẹ bầu phát hiện sớm để được điều trị kịp thời bạn cần tuân thủ những xét nghiệm mà bác sĩ yêu cầu. Qua đó bạn cũng nên thực hiện việc khám thai định kỳ đều dặn.

Conlatatca.vn

00:09:09 07/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.