Bà bầu tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi không?

17:02:20 22/02/2016
1

Trong 9 tháng 10 ngày của thai kỳ, để đảm bảo cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi, người mẹ phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng một số mũi tiêm cần thiết. Trong đó, tiêm phòng uốn ván được xem là mũi tiêm hàng đầu. Tuy nhiên, không ít mẹ thắc mắc rằng vì sao phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai? Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có câu trả lời về vấn đề này.

Bệnh uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván còn được gọi là phong đòn gánh, là chứng bệnh làm co giật, căng cứng các bắp thịt trong cơ thể, có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh là do chất độc neurotoxin khi bị nhiễm vi trùng Clostridium tetani qua vết thương trên da. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với mẹ bầu, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh nở, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ, vi trùng sẽ xâm nhập vào nơi cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng rốn sơ sinh. Ngoài ra, bệnh còn khiến trẻ suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Bệnh uốn ván làm tê cứng lưỡi và hàm, sau đó giật cứng cả người, lưng cong cứng, ưỡn ngược ra sau như cái đòn gánh và khi hệ cơ của lồng ngực bị cứng sẽ dẫn đến khó thở, và gây tử vong.

tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi

Tiêm phòng uốn ván là một biện pháp an toàn và hiệu quả đề phòng uốn ván rốn và hạn chế hiện tượng tử vong ở trẻ sơ sinh

Tại sao bà bầu cần được tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, vì thế các mẹ bầu nhất định phải đi tiêm phòng bệnh này.

Khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, sau một thời gian, cơ thể mẹ sẽ sinh ra kháng thể chống uốn ván và kháng thể này sẽ được truyền sang thai nhi. Như vậy, cả mẹ và con sẽ được bảo vệ trong trường hợp bị vi trùng uốn ván xâm nhập.

Bên cạnh đó, tiêm phòng uốn ván là một biện pháp an toàn và hiệu quả đề phòng uốn ván rốn và hạn chế hiện tượng tử vong ở trẻ sơ sinh.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trong thời gian nào?

– Đối với những mẹ có thai lần đầu:

+ Tiêm mũi thứ nhất khi có thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5.

+ Tiêm mũi thứ 2 từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7.

– Đối với những mẹ có thai lần 2: Tiêm nhắc lại 1 mũi ở bất kỳ tháng nào, nhưng phải tiêm trước khi sinh 2 tuần.

Các mẹ nên lưu ý:

+ Trong thời gian mang thai nên tiêm 2 lần , khoảng cách giữa 2 lần tiêm ít nhất là 1 tháng.

+ Khi tiêm uốn ván ở lần sinh đầu thì lần sinh thứ 2 không nên quá thời gian 5 năm. Nếu quá thời hạn, hai phụ sẽ phải tiêm 2 mũi đầy đủ như người mang thai lần đầu.

tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi

Các mẹ nên ghi nhớ lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai để đảm bảo việc tiêm phòng đầy đủ nhất

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hiện nay, một số mẹ bầu có tâm trạng lo ngại trước thông tin trong vắc xin phòng uốn ván còn tồn tại một số sinh vật sống, nếu tiêm vào sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi và có lợi cho trẻ sơ sinh.

Việc tiêm phòng uốn ván đảm bảo mẹ sinh kháng thể phòng bệnh, kháng thể qua nhau thai nên vừa có tác dụng bảo vệ cho mẹ, vừa có tác dụng bảo vệ trẻ em khỏi uốn ván rốn sơ sinh. Vì vậy, các mẹ hãy yên tâm tiêm phòng uốn ván ở tháng thứ 5 và tháng thứ 7 của thai kỳ để bảo vệ sức khỏe cho hai mẹ con và hạn chế hiện tượng tử vong do uốn ván sơ sinh nhé!

Chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh!

Conlatatca.vn

17:02:20 22/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.