Bà bầu ngồi xe máy như thế nào cho an toàn?

16:05:50 18/05/2016

Ở nước ta, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Các mẹ bầu khi có việc cũng đều dùng xe máy để đi lại. Tuy nhiên, việc bà bầu đi xe máy lại không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Song, nếu bắt buộc phải di chuyển bằng phương tiện này thì chị em nên lưu ý tư thế ngồi của bà bầu trên xe máy sau đây.

Không phải trường hợp nào mẹ bầu cũng có thể đi xe hơi và không phải khi mẹ mang thai thì  tuyệt đối không thể ngồi xe máy. Việc am hiểu các tư thế ngồi của bà bầu lúc này là rất cần thiết để mẹ đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi trong những lúc đột xuất.

Vì sao bà bầu không nên đi xe máy?

Tuy rằng hiện nay vẫn chưa có công trình nào nghiên cứu được rằng bà bầu đi xe máy nhiều, thai nhi sẽ gặp nguy hiểm nhưng dựa trên tình hình giao thông nước ta và tính chất đặc trưng của phụ nữ mang thai thì mẹ bầu nên hạn chế đi xe máy, với những lý do như sau:

– Tại những thành phố lớn, đường xá đông đúc, nhiều loại xe tải, xe máy chạy nhanh và ẩu nên có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Không ít bà bầu đã trở thành nạn nhân trong những vụ tai nạn giao thông này như vụ bà bầu 7 tháng bị xe tải kẹp nát chân tại Hà Nội vào ngày 11 tháng 5 vừa rồi.

– Đi ra đường đồng nghĩa với việc mẹ bầu phải chịu không chỉ cái nắng nóng mà còn có khói bụi trên đường. Điều này tác động lớn đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tư thế ngồi của bà bầu trên xe máy cần bảo đảm an toàn

Bà bầu nên hạn chế đi xe máy bởi sự thay đổi thời tiết, khói bụi có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi

– Những mẹ bầu mang thai tháng giữa và những tháng cuối thai kỳ bụng đã khá to nên đi xe máy rất khó giữ thăng bằng trên xe, lại phản ứng chậm hơn lúc bình thường nên khó ứng phó nhanh với các tình huống xảy ra.

– Vào tam cá nguyệt thứ 3, tâm lý mẹ bầu rất dễ bị kích thích từ các tác nhân bên ngoài nên trên đường đi có thể bị co thắt bụng dưới, đau bụng, thậm chí dẫn đến hiện tượng sảy thai.

– Bên cạnh đó, việc mẹ dắt xe hay đậu xe vào bãi đỗ hay tư thế ngồi của bà bầu không phù hợp cũng không hề dễ dàng bởi đa số các xe đều rất nặng, mẹ có thể sảy chân ngã bất cứ lúc nào.

Chính vì những lý do trên, trong thời gian bầu bí, chị em nên hạn chế việc đi lại bằng xe máy, nếu có đi thì chỉ nên đi đoạn đường gần. Nếu phải đi xa bạn có thể nhờ chồng hay người thân chở, hoặc có thể thay thế xe máy bằng xe bus, xe taxi,…

Tư thế ngồi của bà bầu khi đi xe máy an toàn

Nếu không thể di chuyển bằng phương tiện nào khác ngoài xe máy thì mẹ bầu cũng cần chú ý đến tư thế ngồi của bà bầu sao cho phù hợp, hạn chế các tình huống đáng tiếc xảy ra. Hiện nay, trên thị trường có hai dòng xe máy là xe ga và xe số. So với xe số thì các chiếc xe ga có chỗ để chân thoải mái và không cần thắng bằng chân nên thích hợp với các bà bầu hơn. Tuy nhiên, dù đi loại xe nào mẹ cũng cần ghi nhớ những điều sau:

– Không nên ngồi quá sát tay lái. Khi ngồi như thế này, khoảng cách giữa tay lái và người điều khiển quá gần, khiến tay bị vướng khi vào cua, có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.

– Mẹ cũng không nên ngồi quá xa tay lái vì khi ngồi quá xa độ dài cánh tay có hạn khiến bạn gặp khó khăn khi vào cua gấp, gây nguy hiểm cho mẹ bầu và phương tiện.

– Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên lật ngược bàn tay để cầm tay lái, co chân về phía sau, hay cúi rạp người xuống đầu xe, dạng chân rộng quá mức… đều có thể gây nguy hiểm cho bản thân khi điều khiển phương tiện.

Tư thế ngồi của bà bầu khi đi xe máy là ngồi thẳng lưng, để chân song song, khủy chân tạo thành một góc 90 độ

Khi ngồi xe máy bà bầu cần ngồi thẳng lưng, để chân song song, khủy chân tạo thành một góc 90 độ

– Thay vào đó, tư thế ngồi của bà bầu chuẩn và an toàn là ngồi hai chân đặt song song, khuỷu chân tạo thành một góc 90 độ. Hai bàn chân dậm trên bệ xe, thu sát chân vào phía bên trong mép bửng và hơi dang rộng một chút cho bụng bầu được thoải mái. Lưng thẳng, hai tay duỗi thẳng nhưng không quá căng, mắt nhìn thẳng về phía trước. Bàn tay nắm chặt tay lái, mắt liên tục quan sát, thi thoảng nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn rằng không có mối nguy hiểm nào phía sau, đặc biệt là khi chuyển làn, quay đầu.

– Bên cạnh việc lưu ý tư thế ngồi của bà bầu, mẹ cũng nên đi với tốc độ chậm, không đi nhanh, không đi vào ổ gà, đường sóc, đường mấp mô,… để hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi.

– Tốt nhất, mẹ bầu khi đi xe máy nên nhờ người chở, khi ngồi ở phía sau mẹ có thể ngồi một bên không bắt chéo chân, ngồi thật vững và nên vịn thật chặt vào người lái.

Conlatatca.vn

16:05:50 18/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.