Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt nhất cho thai nhi?

11:05:23 17/05/2016

Tư thế nằm khi mang thai rất quan trọng, nó không chỉ khiến mẹ thoải mái hơn khi ngủ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên nằm nghiêng bên nào khi mang thai là tốt nhất?

Tư thế nằm khi mang thai rất quan trọng, nó không chỉ khiến mẹ thoải mái hơn khi ngủ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu nên nằm nghiêng bên nào khi mang thai là tốt nhất?

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào?

Tư thế nằm nghiêng bên trái thường được khuyến khích cho các bà bầu. Vì khi nằm như vậy, máu ở động mạch chủ vùng bụng sẽ đi vào tử cung dễ hơn, cung cấp dinh dưỡng và oxy nhiều hơn cho thai nhi.

Nhưng không phải trong suốt 9 tháng 10 ngày, mẹ đều phải nằm nghiêng bên trái mà mẹ có thể điều chỉnh theo từng giai đoạn trong thai kỳ. Ở 3 tháng đầu, khi bụng vẫn còn nhỏ nên sức ảnh hưởng chưa nhiều, mẹ có thể nằm ngửa, nằm nghiêng tùy theo thói quen của mình. Tuy nhiên, tuyệt đối không nằm sấp hoặc ôm gối ngủ chèn vào bụng bầu nhé.

Trong 3 tháng tiếp theo, bụng bầu đã lớn hơn, mẹ nên dần chuyển sang tư thế nằm nghiêng, nhất là những bà mẹ bị dư ối, thai to hoặc mang song thai thì không nên nằm ngửa nữa. Vì bụng bầu sẽ chèn ép lên các mạch máu chính làm nhiệm vụ vận chuyển dưỡng chất và oxy nuôi thai nhi, lâu dần ảnh hưởng tới sự phát triển của thai, dẫn đến thai bị suy dinh dưỡng, suy thai,…

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào

Ở giai đoạn 3 tháng đấu, mẹ có thể nằm ngửa, nằm nghiêng, miễn sao thấy thoải mái.

Mặt khác, khi nằm ngửa, bào thai cũng đồng thời chèn lên các cơ quan trong ổ bụng, đặc biệt là các vùng tĩnh mạch trên cơ thể mẹ, gây ra sự cản trở quá trình lưu thông máu tới tim, khiến mẹ dễ bị khó chịu, khó thở,…

Còn ở giai đoạn 3 tháng cuối, tư thế ngủ rất quan trọng vì nó liên quan mật thiết tới sự an toàn của bào thai. Trong những tháng cuối, tử cung có xu hướng quay về bên phải. Nếu nằm nghiêng sang bên phải thì sức ép mà bụng bầu phải chịu rất lớn. Vì vậy mà mẹ thường được khuyên là nằm nghiêng bên trái để giảm bớt áp lực lên động mạch, vùng xương chậu.

Những lưu ý dành cho bà bầu để có một giấc ngủ ngon

Để giúp chân lưu thông máu tốt hơn, đồng thời giảm hiện tượng phù nề khi mang thai, lúc ngủ, mẹ bầu nên kê cao chân bằng gối.

Khi nằm nghiêng, vùng lưng của mẹ thường nhức mỏi, mẹ có thể kê một chiếc gối đằng sau lưng để làm chỗ tựa cho lưng và hông.

Bà bầu nên nằm nghiêng bên nào khi mang thai

Trong 3 tháng cuối, mẹ bầu chỉ nên nằm nghiêng về bên trái.

Một việc mẹ cần lưu ý nữa là, khi ngồi lên, nằm xuống hay ngược lại, mẹ cần hết sức nhẹ nhàng, từ tốn. Nếu mẹ đang nằm mà muốn ngồi dậy thì hãy nghiêng người sang bên trái rồi từ từ ngồi dậy, không nên đang nằm ngửa thì ngồi dậy luôn, sẽ tác động không tốt tới bụng bầu.

Ngoài ra, khi đi ngủ, mẹ hãy chọn cho mình một chiếc giường mềm mại, không quá cứng, không kê đầu cao quá sẽ gây đau nhức vùng cổ. Và chú ý mặc đồ ngủ rộng rãi, thoáng mát. Hiện nay, trên thị trường có một số loại gối dành riêng cho bà bầu, mẹ có thể tham khảo để giúp mình có một giấc ngủ ngon hơn nhé.

Conlatatca.vn

11:05:23 17/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.