Bà bầu có được sử dụng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi khi mang thai?

16:04:14 27/04/2016

Nhiều mẹ bầu bị ngạt mũi, sổ mũi thường nghĩ tới phương pháp dùng thuốc nhỏ mũi vì nghĩ rằng không uống trực tiếp nên sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy trên thực tế thuốc nhỏ mũi cho bà bầu có gây hại không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiều mẹ bầu bị ngạt mũi, sổ mũi thường nghĩ tới phương pháp dùng thuốc nhỏ mũi vì nghĩ rằng không uống trực tiếp nên sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy trên thực tế thuốc nhỏ mũi cho bà bầu có gây hại không?

Mang thai có được dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc nhỏ mũi cho bà bầu như: xylometazolin, epinephrin, pseudoepinephrin, oxymetazolin. Những loại thuốc này đều có công dụng làm co mạch máu mũi giúp thông mũi và làm nước mũi ngừng chảy ngay lập tức. Do đó có rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng và lạm dụng nó vì nghĩ chỉ là nhỏ ngoài mũi nên sẽ không truyền được vào thai nhi.

Tuy nhiên trên thực tế, thuốc nhỏ mũi, xịt mũi chứa nhiều thành phần gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Đầu tiên phải kể đến loại thuốc nguyên gốc (chỉ chứa 1 thành phần có 1 trong các chất trên) thì xylometazolin và oxymetazolin không an toàn cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Hai loại thuốc này đều đã được thử nghiệm trên động vật và thu được kết quả là khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế, hai loại thuốc này chỉ được dùng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 trở đi và điều trị với một liệu trình ngắn khoảng 2 – 3 ngày, mỗi ngày chỉ được nhỏ 2 lần.

Thuốc nhỏ mũi cho bà bầu có tác dụng gì?

Khi mang thai mẹ tuyệt đối không nên dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu

Đối với thuốc nhỏ mũi cho bà bầu pseudoepinephrin và epinephrin là hai thuốc chống chỉ định cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Khi mẹ bầu nhỏ vào mũi, chúng được hấp thu vào cơ thể sẽ theo đường máu xâm nhập vào bào thai, làm cho thai nhi bị dị tật, khiến mẹ bầu dễ bị cao huyết áp, tiền sản giật.

Còn những loại thuốc không nguyên gốc bao gồm ba thành phần: một trong các chất bên trên, thuốc kháng sinh và corticoid (tên gọi khác là dexamethason). Cả hai thành phần này đều là mối đe dọa đối với thai nhi. Thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn quá trình phát triển tiền đình, ảnh hưởng tới xương sụn của thai. Còn corticoid làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Như vậy, mẹ có thể thấy, thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hiện nay đều là những sản phẩm mà mẹ không nên sử dụng trong thai kỳ. Nếu muốn dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Tốt nhất là mẹ nên thay thế chúng bằng nước muối sinh lý để làm sạch mũi, thông mũi.

Một số phương pháp an toàn trị ngạt mũi cho mẹ bầu

  • Massage mũi: Khi bị ngạt mũi, mẹ hãy xoa nhẹ nhàng cánh mũi hai bên thường xuyên sẽ giúp cho mũi được thông thoáng hơn.
  • Tỏi: Tỏi giã nhỏ rồi đem lên mũi ngửi cũng là cách chữa ngạt mũi hiệu quả. Nhưng cách tốt nhất vẫn là mẹ nên ăn một vài nhánh tỏi hàng ngày.
  • Tinh dầu: Mẹ lấy một cốc nước nóng mới đun sôi rồi nhỏ vào đó một chút tinh dầu khuynh diệp hoặc bạc hà, mũi sẽ được thông ngay lập tức.
Có nên dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu không?

Mẹ có thể áp dụng nhiều cách khác để trị ngạt mũi thay vì dùng thuốc nhỏ mũi cho bà bầu

  • Xông mũi: Không cần phải quá phức tạp, mẹ chỉ cần dùng một bát nước nóng rồi để mũi lại gần để hơi nước làm giãn nở các mao mạch và loãng dịch nhầy.
  • Nước muối sinh lý: Mẹ có thể pha nước muối theo tỷ lệ 0,9% (cứ 100 ml lại bỏ 9g muối). Hàng ngày, mẹ hãy dùng dung dịch này nhỏ nhiều lần để rửa sạch mũi, loại bỏ dịch nhầy và các vi khuẩn có hại.
  • Uống đủ nước: Uống đủ nước là cách tốt nhất để cơ thể thải hết chất độc, cặn bã ra ngoài. Đồng thời nước còn hòa tan dịch nhầy trong mũi, từ đó giảm ngạt mũi nhanh chóng.
  • Kê cao gối khi nằm: Nếu khi đang ngủ, mẹ mang thai bị ngạt mũi thì nên kê cao gối khi nằm ngủ. Tuy nhiên, những mẹ bầu bị hoa mắt, chóng mặt thì không nên áp dụng cách này vì sẽ làm giảm lượng máu lưu thông lên não khiến tình trạng chóng mặt nặng hơn.

Conlatatca.vn

16:04:14 27/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.