Bà bầu bị nổi hạch ở nách có ảnh hưởng xấu đến thai nhi?

09:10:26 20/10/2018
1

Có không ít bà bầu bị nổi hạch ở nách thắc mắc về tình trạng của mình. Các mẹ cần biết rằng, tùy vào từng dấu hiệu mà hạch được đánh giá là lành tính hay nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất vẫn là mẹ bầu cần đến bệnh viện để nhận được sự tư vấn chính xác từ bác sĩ.

Bà bầu bị nổi hạch ở nách có gây nguy hiểm cho thai nhi?

Khi mang thai, hạch có thể nổi ở những vị trí thường gặp như cổ, hàm, phía sau tay, nách,… và đa số đều là hạch lành tính khi cơ thể mẹ bị bệnh, máu huyết lưu thông không tốt. Dựa vào cảm giác khi chạm vào hạch, nếu mẹ cảm nhận hạch di động thì khả năng là hạch lành tính do bệnh lí nào đó gây viêm nhiễm ở vùng lân cận gây sưng đau hạch và là hiện tượng sinh lý bình thường.

bà bầu bị nổi hạch ở nách

Phần lớn trường hợp bà bầu bị nổi hạch ở nách lành tính và không ảnh hưởng đến thai nhi

Ngược lại, nếu như bà bầu bị nổi hạch ở nách, khi ấn vào đau và hạch ngày càng sưng to thì không loại trừ khả năng mẹ bị hạch viêm hoặc những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến tuyến vú. Tuy nhiên, mẹ bầu đừng lo lắng quá vì nếu là hạch viêm sẽ dần nhỏ lại và biến mất sau vài ngày.

Trong trường hợp bà bầu bị sốt cao nhiều ngày, mệt mỏi và vùng hạch đau nhức, chạm vào không di chuyển thì cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra bởi có thể mẹ bị nhiễm trùng máu, u mỡ hoặc nhiễm virus, thậm chí là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Nguyên nhân nổi hạch ở nách khi mang thai

Theo thống kê, có hơn 90% thai phụ bị nổi hạch trong thai kỳ và trong số đó các bà bầu bị nổi hạch ở nách được chia làm 2 nguyên nhân chính đó là:

Nguyên nhân nổi hạch ở nách lành tính

 • Do chấn thương vùng nách, cánh tay, bàn tay, ngực gây nhiễm trùng
 • Bà bầu bị nhiễm khuẩn brucellois, bartonella
 • Do biến chứng từ việc cấy ghép chất lạ vào cơ thể như silicone.
 • Bà bầu bị thủy đậu, bạch cầu, sởi, HIV…
 • Do nhiễm vi khuẩn lao.
 • Tác dụng phụ xuất hiện sau tiêm phòng.
hiện tượng bà bầu bị nổi hạch ở nách

Những triệu chứng bà bầu bị nổi hạch ở nách kèm theo sốt cao, mệt mỏi,…

Nguyên nhân nổi hạch ở nách ác tính

 • Dấu hiệu sớm của các khối u tại các hạch bạch huyết hoặc gần các hạch bạch huyết.
 • Nguy cơ bệnh lý liên quan tới bạch cầu
 • Do khối u Lympho Hodgkin.
 • Do khối u lympho không hocgin.
 • Tế bào ung thư da hắc tố (melabnoma)
 • Do ung thư vú.

Bà bầu bị nổi hạch ở nách có phải do nhiễm virus Rubella?

Nổi hạch là một trong những dấu hiệu của bệnh Rubella nhưng không có nghĩa là khi bà bầu bị nổi hạch ở nách là do bệnh lý này gây ra. Thông thường bà bầu sẽ được tiêm phòng Rubella trước khi mang thai nên khả năng bị nhiễm bệnh là rất thấp.

Nếu chưa tiêm phòng, bà bầu có thể bị nhiễm bệnh Rubella khi mang thai với 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch kéo dài suốt nhiều ngày. Khi đó, hạch sẽ xuất hiện nhiều quanh vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ vào thấy đau và thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.

bà bầu bị nổi hạch ở nách do nhiễm Rubella

Triệu chứng bà bầu bị nổi hạch ở nách là một trong những dấu hiệu của bệnh Rubella

Nếu mẹ bầu đã xác định mình đã được chủng ngừa thì có thể yên tâm hạch nổi không phải do Rubella. Trường hợp còn lại thì  mẹ bầu nên thăm khám ngay để xác định chắc chắn nguyên nhân nổi hạch và có cách chữa trị kịp thời.

Với các nguyên nhân do sưng, viêm thông thường thì phương pháp chữa trị bao gồm sử dụng thuốc chống viêm. Nếu bà bầu bị nổi hạch ở nách sưng viêm gây đau đớn thì bác sĩ sẽ kê cho mẹ liều thuốc giảm đau và tuyệt đối mẹ bầu không được tự tiện dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Conlatatca.vn

09:10:26 20/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.