Bà bầu ăn nho: Tốt cho mẹ, lợi cho con

16:05:42 09/05/2016

Khi mang thai, việc mẹ bầu bổ sung các loại trái cây là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, nho là loại quả được nhiều mẹ lựa chọn bởi vị ngọt dễ ăn của nó. Vậy ăn nho có tốt cho bà bầu không? Một số ý kiến cho rằng nho chính là thức ăn vặt “thần kỳ” của thai nhi bởi loại quả này không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho thai nhi nữa.

Khi mang thai, việc mẹ bầu bổ sung các loại trái cây là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, nho là loại quả được nhiều mẹ lựa chọn bởi vị ngọt dễ ăn của nó. Vậy ăn nho có tốt cho bà bầu không? Một số ý kiến cho rằng nho chính là thức ăn vặt “thần kỳ” của thai nhi bởi loại quả này không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho thai nhi nữa.

Giá trị dinh dưỡng từ quả nho

Nho là loại trái cây chứa khoảng 65 – 85% nước, 10 – 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

Phần vỏ nho có hợp chất tanin và dầu cần thiết. Trong hạt thì có hợp chất tanin, phlobaphene, lecithin, vani và dầu béo. Với thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng, nho giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa tốt và tốt cho hệ tim mạch.

Ăn nho có tốt cho bà bầu không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Quả nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi

Bà bầu ăn nho có tốt không?

Với những giá trị dinh dưỡng đã nêu ở trên thì nho hoàn toàn thích hợp cho bà bầu làm các món tráng miệng hay để ăn vặt trong thai kỳ.

Nho tốt cho mẹ

– Các loại vitamin E và K có trong quả nho giúp đông máu, có lợi cho quá trình chuyển dạ. Do đó, vào giai đoạn cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ uống 1 ly nước ép nho sẽ chống được mệt mỏi, giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

– Nho còn có hàm lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu.

– Magiê trong nho giúp cho mẹ bầu giảm triệu chứng chuột rút khi mang thai.

– Các chất chống oxy hóa như như anthocyanins, flavon, geraniol, linalol, nerol và tannin có trong nho giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho bà bầu.

Nho còn chứa một hợp chất gọi là resveratrol, giúp kiểm soát cholesterol trong thời kỳ mang thai nên vô cùng thích hợp với những bà bầu bị cao huyết áp, mắc bệnh về tim mạch.

– Không chỉ có quả nho giúp ích nhiều cho bà bầu mà lá nho cũng được dùng để điều trị chảy máu tử cung cho chị em.

Nho có lợi cho thai nhi

– Không phải đơn thuần mà người ta ví nho là món ăn vặt “thần kỳ” của thai nhi. Trong nho có nhiều Vitamin A và hợp chất flavonol giúp thai nhi phát triển thị giác.

– Không những thế, mẹ bầu thường xuyên ăn nho thì con sẽ nhận chất dinh dưỡng từ mẹ nhiều hơn do nho rất nhiều vitamin B, có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai.

– Trong nho còn chứa nhiều natri, kali, folate – một dạng tự nhiên của axit folic nên có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và phát triển hệ thần kinh cho trẻ.

Nhiều chị em băn khoăn rằng ăn nho có tốt cho bà bầu không?

Một lượng nhỏ nho khô cung cấp chất xơ, sắt và kali cho bà bầu, nhất là những bà bầu đang thèm đồ ngọt.

Lưu ý khi bà bầu ăn nho

– Mẹ bầu không nên ăn phần vỏ nho bởi chúng có thể gây khó tiêu và dễ dẫn đến tình trạng táo bón khi mang thai. Ăn quá nhiều nho trong một ngày cũng không tốt vì chúng có thể gây tiêu chảy cho mẹ bầu.

– Nếu mẹ bầu có tiền sử bị dị ứng với các thành phần trong nho thì không nên ăn bởi có thể gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, ho, nôn, khô miệng, đau họng, đau đầu…

– Hiện nay, nhiều loại nho bán ngoài chợ có thể bị phun thuốc, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế, khi mua nho mẹ nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, nho có nguồn gốc an toàn. Mẹ cũng lưu ý nên chọn những chùm nho còn lớp phấn bám trên quả, cuống còn xanh, trái màu đen bóng bởi đây chính là những chùm nho chín, tươi và ngon.

– Ngoài việc ăn nho chín, bà bầu cũng có thể sử dụng nho khô bởi nó cũng cung cấp chất xơ, sắt và kali cho bà bầu, nhất là những bà bầu đang thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn nhiều quá có thể bị mắc tiểu đường thai kỳ đấy nhé!

Conlatatca.vn

16:05:42 09/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.