8 thay đổi “xấu xí” khi mang thai, chỉ những ai mang bầu mới “thấm”

02:08:34 13/08/2015

Nắm bắt được những thay đổi khi mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy tự tin, an toàn và chăm sóc thai nhi tốt hơn trong suốt thai kỳ.

Nắm bắt được những thay đổi khi mang thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy tự tin, an toàn và chăm sóc thai nhi tốt hơn trong suốt thai kỳ.

Tăng cân

Phần lớn các mẹ bầu sẽ tăng từ 12 đến 17 kg do trọng lượng của em bé (thường là 3 – 4 kg), nước ối, tử cung, các dịch cơ thể khác và sự tăng cân của chính các mẹ.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng bởi trọng lượng ấy nhất định sẽ giảm đi sau khi mẹ sinh em bé và có chế độ ăn uống tập luyện phù hợp.

Ngực lớn và mềm hơn

Ngực của mẹ bầu sẽ trở nên to và mềm hơn, núm vú nhô ra nhiều hơn do sự gia tăng các hormone estrogen và progesterone. Và càng đến gần ngày sinh thì ngực mẹ sẽ càng to hơn để chuẩn bị cho con bú. Không chỉ vậy, mẹ còn thường xuyên cảm thấy đau tức ngực khi mang thai.

những thay đổi khi mang thai

Cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều thay đổi khi mang thai.

Táo bón, đi tiểu thường xuyên

Khi thai nhi càng lớn, áp lực lên bàng quang, niệu đạo và cơ xương chậu của mẹ bầu càng tăng, do đó mẹ bầu luôn có cảm giác muốn đi tiểu và có thể bị són tiểu.

Không chỉ vậy, do tác động của hóc môn progesterone, mẹ bầu thường gặp hiện tượng ợ chua, ợ nóng và hay gặp tình trạng táo bón khi mang thai.

Tóc dày hoặc mỏng hơn

Tóc mẹ bầu có thể trở nên dày và bóng mượt hoặc mỏng và bị rụng nhiều hơn khi mang thai. Đó là do thay đổi hormone HCG (chất nội tiết thai nghén) trong cơ thể khiến tóc của các mẹ bầu trở nên dày hoặc mỏng hơn.

Răng, lợi (nướu) bị chảy máu

Chân răng của mẹ bầu sẽ dễ bị chảy máu hơn bởi lưu lượng máu trong cơ thể gia tăng để thuận tiện cho việc di chuyển máu và chất dinh dưỡng đến cổ tử cung dễ dàng hơn.

Chân, tay có thể phù lên

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, chân tay của mẹ bầu có thể sẽ sưng phù lên. Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên giảm lượng natri và tăng lượng nước uống hàng ngày.

Rạn da

Hiện tượng rạn da, sắc tố da đậm màu bắt đầu từ giữa thai kỳ. Do thay đổi của cơ thể và hormone mẹ bầu cũng có thể gặp hiện tượng tĩnh mạch màng nhện và lòng bàn tay đỏ.

Đau lưng, đau hông

Khi mang thai, xương chậu và các dây chằng của mẹ sẽ bị nới lỏng khiến chị em bầu dễ dàng bị đau lưng, đau hông. Càng về cuối thai kỳ, những triệu chứng này càng trở lên nặng nề hơn và mẹ cần chú ý đến việc đi lại để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Conlatatca.vn

02:08:34 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.