5 dấu hiệu sảy thai tự nhiên mà mẹ bầu nào cũng phải biết

11:03:37 09/03/2016
1

Sảy thai là chuyện mà không một mẹ bầu nào mong muốn nó xảy đến với mình. Thế nhưng, khi tử thần đến mang con của bạn đi, thì bạn không thể làm gì khác. Vì thế, mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích để có thể nhân biết những dấu hiệu sảy thai tự nhiên và nhanh chòng tìm cách giải quyết.

Sảy thai là chuyện mà không một mẹ bầu nào mong muốn nó xảy đến với mình. Thế nhưng, khi tử thần đến mang con của bạn đi, thì bạn không thể làm gì khác. Vì thế, mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình những kiến thức hữu ích để có thể nhân biết những dấu hiệu sảy thai tự nhiên và nhanh chòng tìm cách giải quyết.

Khoảng 15-20% mẹ bầu “vấp phải” việc sảy thai và tình trang này thường xảy ra trước tuần thai thứ 13. Mẹ bầu sảy thai tự nhiên sẽ trải qua 2 giai đoạn: dọa sảy và sảy thai.

Giai đoạn dọa sảy

Những dấu hiệu dọa sảy ở từng mẹ bầu sẽ có các “mức độ” khác nhau. Thế nhưng, khi mẹ đang trong tam cá nguyệt thứ nhất mà những “đối tượng tình nghi” này xuất hiện thì mẹ nên cẩn trọng nhé.

dấu hiệu sảy thai tự nhiên

Mẹ cần chú ý đến vấn đề sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên

– Ra máu: theo thống kê có đến 30% số thai phụ bị ra máu trong giai đoạn này sẽ dẫn đến sảy thai. Mẹ bầu có thể nhận thấy điều này khi quần chíp của mẹ có một ít dịch máu đỏ hay đen, có thể lẫn dịch nhầy và ra kéo dài.

– Cảm giác tức hoặc nặng bụng dưới, thỉnh thoảng kèm đau lưng: dấu hiệu này thường rất “mờ nhạt” và dễ nhầm lẫn nên mẹ bầu thường khó phát hiện cho đến khi mọi chuyện quá muộn. Nếu các triệu chứng có kèm theo xuất huyết và đau quặn bụng thì bạn nên đến bệnh ngay lập tức.

– Khi xét nghiệm: chỉ số hCG  dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai

– Khi siêu âm: có hiện tượng bóc tách một phần của bánh nhau hay màng nhau. Nếu thai ở tuần thứ 6 thì quan sát thấy bờ túi ối, nghe thấy âm vang của phôi, sang tuần thứ 7 thì nghe thấy âm vang tim thai.

– Khám âm đạo: cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm, to ứng với tuổi thai

Những triệu chứng dọa sảy thai đôi khi rõ ràng ở người này nhưng lại âm thầm ở người khác nên nhiều trường hợp dọa sảy được can thiệp kịp thời vẫn có thể cứu được thai nhi.

Giai đoạn sảy thai thật sự

Tới thời điểm này, các công tác “cứu hộ” dường như là “bất khả thi”. Vì thế mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để vượt qua cú sốc này.

– Cơn co: trong suốt quá trình mang thai, các cơn co trong bụng thường là “điềm báo nguy” và mẹ cần đến bệnh viện kịp thời. Nhất là khi các cơn co kèm theo thở nặng nhọc hoặc chảy máu.

– Ra máu: máu ra nhiều, đỏ, loãng lẫn máu cục (chứng tỏ nhau đã bong nhiều) hoặc có trường hợp không ra nhiều nhưng kéo dài trên 10 ngày.

– Đau bụng: đau vùng hạ vị, từng cơn, đều hơn do cơn co tử cung, có nhiều trường hợp thấy mót rặn.

-Thai máy: thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động từ tháng thứ 4 và nếu mẹ không cảm nhận được điều này thì rất có thể bé yêu của bạn đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng.

– Thăm âm đạo: cổ tử cung xoá mỏng, hé mở. Phần dưới tử cung phình to do bọc thai bị đẩy xuống phía dưới cổ tử cung, tử cung có hình như con quay. Đôi khi sờ thấy bọc thai nằm ở lỗ ngoài cổ tử cung.

– Siêu âm: thấy thai trong tử cung nhưng tụt xuống thấp.

Để tránh gây ra những biến chứng cho mẹ về sau các bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng cách loại bỏ thai càng sớm càng tốt. Và Conlatatca.vn cầu mong cho tất cả các chị em đều sẽ được “mẹ tròn con vuông”.

Conlatatca.vn

11:03:37 09/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.