Vì sao bà bầu cần xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu khi mang thai?

09:12:19 06/12/2018

Xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vậy cụ thể thì bà bầu xét nghiệm máu và nước tiểu với mục đích gì? Hãy tham khảo kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Bà bầu xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì?

Phát hiện hội chứng Down

Có rất nhiều phương thức để tầm soát nguy cơ hội chứng Down ở thai nhi và xét nghiệm máu khi mang thai sẽ được chỉ định thực hiện nếu bác sĩ thấy thai nhi có sự bất ổn. Từ đó, có cách khắc phục và xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Xác định nhóm máu

Xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp đề phòng trường hợp mẹ cần truyền máu trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, trường hợp nếu kiểm tra nhóm máu mẹ là Rh thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem nhóm máu của bố mẹ có phù hợp với con hay không, vì nếu nhóm máu của mẹ âm tính Rh-, còn bố dương tính Rh+, em bé sinh ra có thể mang nhóm máu Rh+. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những kháng thể phá hủy hồng cầu ở cơ thể bé.

Xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì?

Xét nghiệm máu khi mang thai là điều cần thiết mà mẹ bầu cần thực hiện

Chính vì vậy, việc phát hiện nhóm máu của bà bầu có nhóm máu RH- sớm thì sẽ được tiêm Globulin miễn dịch Rh, ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Kiểm tra hàm lượng sắt

Xét nghiệm máu khi mang thai còn giúp xác định hàm lượng heamoglobin có trong máu. Nếu kết quả cho thấy lượng sắt trong máu thấp có nghĩa là mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu sắt, thiếu máu, từ đó giúp mẹ bầu chủ động bổ sung sắt nhiều hơn để đáp ứng cho sự phát triển của thai nhi.

Phát hiện bất thường của hồng cầu

Thông qua việc xét nghiệm máu này mà các bác sĩ có thể chẩn đoán được liệu mẹ bầu có mắc bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia hay không. Vì các căn bệnh rối loạn tế bào máu này rất dễ gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ và cản trở sự phát triển của thai nhi.

Kiểm tra kháng thể với virus Rubella

Trường hợp mẹ bầu chưa được tiêm phòng miễn dịch trước hoặc trong thai kỳ thì virus này có thể gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu, cùng một số dị tật bẩm sinh khác liên quan đến thị giác, thính giác, tim rất nguy hiểm.

Phát hiện virus cytomegalo

Loại virus cytomegalo chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm máu và nếu không được phát hiện sớm thì đối với bà bầu, căn bệnh này hoàn toàn có đủ khả năng để gây sảy thai, dị tật bẩm sinh liên quan đến khả năng nghe, nhìn, chậm phát triển.

Phát hiện được kháng thể HIV

Khi nào thì xét nghiệm máu khi mang thai?

Xét nghiệm máu khi mang thai đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ trong thai kỳ

Mẹ sẽ không thể biết được mình có bị nhiễm virus HIV hay không nếu chưa đi xét nghiệm và xét nghiệm máu khi mang thai là cách tốt nhất để kiểm tra. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ và thai nhi sẽ được điều trị để duy trì sức khỏe cũng như giảm nguy cơ em bé nhiễm virus HIV sau khi chào đời.

Phát hiện bệnh viêm gan B

Khi mắc bệnh viêm gan B thì rất khó để phát hiện thông qua các dấu hiệu thông thường và chỉ khi xét nghiệm máu mới có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Đối với bà bầu mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ truyền bệnh cho con là rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan của bé.

Chính vì vậy, mẹ cần khám thai định kỳ và xét nghiệm máu khi mang thai để sớm phát hiện bệnh. Nếu mắc bệnh, mẹ sẽ được tiêm một mũi Globulin miễn dịch và em bé cũng cần tiêm một mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh và thêm một mũi nhắc lại khoảng 1-2 tháng sau sinh, mũi thứ 3 lúc 6 tháng.

Phát hiện bệnh giang mai

Giang mai là một trong những căn bệnh lây lan qua đường tình dục và nếu mẹ bầu mắc phải căn bệnh này sẽ gây nguy cơ thai chết lưu và sinh non rất cao. Chính vì vậy, mẹ cần làm xét nghiệm máu sớm trong thai kỳ để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Bà bầu xét nghiệm nước tiểu khi mang thai để làm gì?

Cũng có vài điểm tương đồng giữa xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu khi mang thai, chính vì vậy mà bác sĩ luôn chỉ định mẹ bầu phải thực hiện song song cả 2 xét nghiệm này để cho kết quả chính xác nhất.

Kiểm tra nhiễm trùng đường tiểu

Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu nếu không được giữ vệ sinh đúng cách. Thường thì để cho kết quả chính xác thì bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ tiến hành xét nghiệm nước tiểu trước tuần thứ 12 của thai kỳ.

Xét nghiệm máu khi mang thai đem lại những lợi ích gì?

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai giúp tầm soát nguy cơ tiểu đường thai kỳ hiệu quả

Kiểm tra lượng đường

Trong nước tiểu của phụ nữ mang thai luôn có một lượng đường nhỏ vừa phải, tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường trong nước tiểu của mẹ vượt ngưỡng cho phép thì rất có thể mẹ sẽ phải đối mặt với chứng tiểu đường thai kỳ.

Xác định lượng đạm

Nếu nước tiểu của mẹ có chứa hàm lượng đạm cao thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là gây ra tiền sản giật và cao huyết áp. Nguyên nhân có thể do mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận bị tổn thương hoặc bị các rối loạn khác.

Xác định nồng độ ketone

Đây là một chất được sản sinh ra khi cơ thể bị thiếu hụt carbonhydrat trong quá trình phân giải chất béo và tiêu hóa thức ăn để chuyển thành năng lượng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy trong nước tiểu có chỉ số ketone cao, thì sẽ khiến mẹ bầu không thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào. Lúc này, phương pháp khắc phục duy nhất là mẹ phải truyền dịch và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu ý khi xét nghiệm máu khi mang thai

Đừng bỏ qua việc xét nghiệm máu và nước tiểu khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé

Phát hiện sớm tế bào máu, vi khuẩn

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai sẽ giúp phát hiện nồng độ enzyme hoặc nitrite trong nước tiểu vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu được phát hiện sớm sẽ dễ dàng hơn trong việc điều trị, đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

09:12:19 06/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.