“Vấp” phải 8 dấu hiệu này, mẹ có thể bị thai chết lưu trong 3 tháng đầu

12:03:20 07/03/2016

Thai chết lưu là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên. Việc này không chỉ khiến mẹ “mất con” mà còn có thể gây một số tác động tiêu cực đến thai phụ. Và thường thì mẹ sẽ không phát hiện được cho đến khi "quá muộn". Vì thế, Conlatatca.vn sẽ gúp mẹ nhận biết dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu nhanh chóng.

Thường thì tình trạng thai chết lưu rất khó để mẹ có thể phát hiện và mẹ chỉ biết mình đã “mất con” khi được các bác sĩ siêu âm và chẩn đoán. Do đó, mẹ bầu hãy chú ý đến 8 dấu hiệu “cảnh báo” này nhé, vì đa số các mẹ đã từng trải qua “ác mộng” thai chết lưu đều có những “triệu chứng” này dù là ít hay nhiều.

dấu hiệu thai chết lưu trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu phải “đối mặt” với rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa thai nhi

Đau bụng

Thường thì dấu hiệu này sẽ khiến mẹ dễ bị “lầm tưởng”. Một số mẹ cho biết, khi thai đã chết lưu, bụng có vẻ nặng, hơi tức và nhỏ đi. Có mẹ còn bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần.

Tâm trạng không tốt

Khi thai nhi bắt đầu tựu hình, sợi dây liên kết giữa mẹ và bé cũng được hình thành theo. Khi thai chết, mẹ sẽ tự nhiên mà linh cảm được điều này, khiến tâm trạng của mẹ trở nên bức bối hoặc gần như  là trầm cảm.

Ra máu màu đen hoặc nâu

Việc ra máu khi mang thai trong một số trường hợp sẽ là dấu hiệu nguy hiểm. Khi thai lưu, mẹ bầu có thể sẽ ra máu màu đen hoặc nâu.

Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Một thai nhi phát triển bình thường sẽ rất “hiếu động” khi ở trong bụng của mẹ. Vậy nên, hàng ngày mẹ nên theo dõi dấu hiệu thai máy của bé bằng cách nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng). Nếu mẹ không thể cảm nhận được điều gì từ thai nhi, thì đấy có thể là “điềm báo” đấy và mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Tử cung của mẹ không phát triển

Thai nhi phát triển sẽ làm cho tử cung cũng to lên, nếu thai nhi đã chết thì tất nhiên, tử cung sẽ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung của mẹ và nếu phát hiện ra tử cung không mở rộng theo độ tuổi thai, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Không nghe tim thai

Ở một số mẹ bầu, các bác sĩ sẽ khó có thể nghe thấy tim thai và họ sẽ cố gắng tìm cách để có thể nghe thấy. Thế nhưng, nếu vẫn không thể nghe được, rất có khả năng thai nhi đã gặp vấn đề nào đó hoặc đã chết lưu.

Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Khi thai chết lưu, mẹ sẽ có cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm … Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Do đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán.

Vỡ ối

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc thai chết lưu là việc nước ối vỡ sớm. Nó sẽ đem đến rất nhiều nguy cơ cho người mẹ vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Khi có bất cứ dấu hiệu nào ở trên hoặc mẹ cảm nhận được những bất thường của thai nhi, thì mẹ cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu không nên di chuyển xa, mang giày cao gót, không mang vác nặng…và quan trọng nhất là không được bỏ quên lịch hẹn với bác sĩ mẹ nhé!

Conlatatca.vn

12:03:20 07/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.