Thực đơn dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai “chuẩn không cần chỉnh” cho mẹ bầu

16:03:01 20/03/2018

Có thể nói, mang thai và sinh con là điều tuyệt vời mà hầu hết các chị em phụ nữ đều phải trải qua. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai điều mà mẹ cần làm chính là chăm sóc sức khỏe và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai mẹ phải có một chế độ ăn uống hợp lý vì giai đoạn này mẹ rất dễ bị ốm nghén và đối mặt với các hiện tượng động thai, sảy thai…Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu nhé.

Trong 3 tháng đầu mang thai thì dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ có đủ sức khỏe và thai nhi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, mẹ cần phải đảm bảo được các dưỡng chất dưới đây:

Chất sắt

Sắt là một dưỡng chất quan trọng trong suốt quá trình mẹ mang thai cũng như sau sinh. Sắt giúp tăng cường nồng độ máu trong cơ thể mẹ, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi sinh. Nếu mẹ thiếu hụt sắt trong quá trình mang thai sẽ khiến mẹ dễ bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu và thai nhi chậm phát triển.

Mẹ cần bổ sung ít nhất 15g sắt mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sắt thường có nhiều trong các loại thịt đỏ, tim, gan, cật, các loại rau xanh, các loại hạt…

Chất đạm

Đạm có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…nên mẹ có thể dễ dàng bổ sung đạm trong chế độ dinh dưỡng của mình. Đạm là dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển các tế bào mô, các tế bào não và giúp cho tuyến vú cũng như mô tử cung của mẹ phát triển. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 10 – 18g protein để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển.

Canxi

Canxi là chất vô cùng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai, giúp việc hình thành hệ xương và răng cho bé. Bên cạnh đó, canxi còn giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu của mẹ bình thường. Nếu thiếu canxi mẹ bầu dễ bị chuột rút, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

thuc-don-dinh-duong-3-thang-dau-mang-thai-chuan-khong-can-chinh-cho-me-bau

Mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý để giúp thai nhi khoẻ mạnh

Vitamin D

Ngay khi còn trong bụng mẹ, thai nhi cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp với việc bổ sung vitamin D cho cơ thể để hấp thu canxi một cách tối ưu nhất. Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời.

Mỗi ngày mẹ có thể phơi nắng để tăng cường vitamin D. Tuy nhiên, mẹ nhớ chú ý chỉ nên phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày, tránh phơi dưới ánh nắng gay gắt (nên phơi nắng trước 8 giờ sáng), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

Vitamin C

Vitamin C là một chất giúp chống oxy hóa và giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các virus gây bệnh tấn công, đảm bảo mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Đồng thời, vitamin C còn giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, các cơ và mạch của thai nhi. Vitamin C thường có nhiều trong các loại trái cây tươi và rau xanh…

thuc-don-dinh-duong-3-thang-dau-mang-thai-chuan-khong-can-chinh-cho-me-bau

Tăng cường bổ sung các dưỡng chất cần thiết như đạm, sắt, canxi, vitamin C…

Conlatatca.vn

16:03:01 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.