Thiếu nước ối có nguy hiểm không?

09:03:41 03/03/2016

Ngoài chứng đa ối, thiếu ối trong thai kỳ cũng là một trong những vấn đề “đau đầu” mà các mẹ bầu vẫn hay gặp phải. Vậy thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Ngoài chứng đa ối, thiếu ối trong thai kỳ cũng là một trong những vấn đề “đau đầu” mà các mẹ bầu vẫn hay gặp phải. Vậy thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Chỉ số nước ối bao nhiêu thì bình thường?

Trong bụng mẹ, thai nhi cân bằng nước ối bằng cách nuốt vào và thải ra ngoài bằng nước tiểu. Do đó, lượng nước ối tuy sẽ “dao động” mỗi ngày và luôn được giữ ở mức cân bằng. Khi thai nhi vừa mới được hình thành, lượng nước ối chỉ khoảng vài ml, nhưng đến tuần thứ 36, lượng nước ối đã được khoảng 800ml-1000ml và bắt đầu có xu hướng giảm xuống vào những tuần cuối thai kỳ.

Khi “mực” nước ối của mẹ ít hơn chỉ số cho phép, thì mẹ bầu đang bị thiếu ối, có thể là “dạng” nhẹ hoặc nghiêm trọng, tùy vào lượng nước ối của mẹ đang ở mức bao nhiêu.

thiếu nước ối có nguy hiểm không

Trong những tuần đầu tiên, lượng nước ối chỉ được vài ml

Thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Tùy vào tình trạng, nguyên nhân và độ tuổi thai mà việc thiếu nước ối sẽ ảnh hưởng ít hay nhiều.

– Nếu mẹ bầu bị thiếu ối trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc vài tuần sau đó, khả năng sảy thai và thai chết lưu có thể xảy ra. Đồng thời, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng phổi của thai nhi.

– Nếu mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể nhẹ nhõm hơn phần nào vì đa số các trường hợp đều không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cả hai mẹ con và có thể truyền nước để bổ sung dịch ối cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ bầu bị thiếu ối có thể khiến ngôi thai bị ngược khi sinh vì bé không có đủ lượng nước ối cần thiết để xoay đầu xuống dưới.

– Thiếu ối cũng có thể khiến mẹ bị vỡ ối sớm. Và trong từng trường hợp cụ thể, sau khi xem xét các nguy cơ nhiễm trùng ối và tình trạng của thai nhi, bác sĩ sẽ quyết định có nên can thiệp để mẹ sinh sớm hay không.

Khắc phục tình trạng thiếu ối ở mẹ bầu

Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của từng mẹ mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể.

– Thai phụ gặp tình trạng thiếu ối có thể sẽ được truyền dung dịch đường nhằm khôi phục tuần hoàn tử cung rau.

– Uống nhiều nước, gấp rưỡi so với bình thường. Đồng thời uống thêm nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống bồi bổ để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

– Ăn nhiều loại trái cây “mọng nước”.

– Tránh xa bia, rượu và các loại đồ uống, thực phẩm có khả năng làm mất nước.

– Luyện tập thường xuyên.

–  Ngoài ra, các mẹ bầu khi nghỉ ngơi cần lưu ý nằm nghiêng sang trái để giải phóng hệ thống tuần hoàn ở tử cung, tránh tử cung chèn vào mạch máu.

Điều cần thiết là các mẹ bầu nên khám thai định kỳ thường xuyên và theo dõi thai máy mỗi ngày. Nếu thai phụ thấy bụng nhỏ dần, thai giảm cử động hoặc có dịch chảy ra ở âm đạo thì nên đi khám và siêu âm tại bệnh viện càng sớm càng tốt để xác định có phải do thiếu nước ối hay không.

Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu.

Conlatatca.vn

09:03:41 03/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.