Thai nhi có chỉ số đường kính lưỡng đỉnh lớn: Khả năng mẹ sinh mổ hơn 80%

11:10:06 31/10/2018

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính lớn nhất đo ở mặt cắt ngang hộp sọ – từ trán ra sau gáy của thai nhi. Đối với những trẻ có đường kính lưỡng đỉnh lớn hoặc nhỏ hơn quy chuẩn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề về phát triển trí tuệ so với trẻ bình thường.

Siêu âm chỉ số đường kính lưỡng đính (BPD) được thực hiện từ tuần 13 của thai kỳ. Thông qua số đo này, bác sĩ sẽ xác định được tuổi thai, cân nặng thai và đánh giá phần nào sự bất thường của hệ thần kinh cũng như sự phát triển của thai nhi nếu đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn quy chuẩn.

Nguy cơ khi thai nhi có đường kính lưỡng đỉnh lớn

Từ tuần thai 12 cho đến khi bé chào đời, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh sẽ tăng đều đặn từ 2,5cm đến 9,0cm qua mỗi tuần. Số đo này càng ít chênh lệch với mức cho phép sẽ càng đảm bảo sự an toàn trước hội chứng Down ở thai nhi và một số dị tật khác. Tuy nhiên, không chỉ có số đo đường kính lưỡng đỉnh mà còn 3 chỉ số quan trọng khác đánh giá khả năng phát triển của thai nhi:

  • Chu vi vòng đầu (HC)
  • Chu vi vòng bụng (AC)
  • Chiều dài xương đùi (FL)
đường kính lưỡng đỉnh lớn mẹ sẽ sinh mổ

Đường kính lưỡng đỉnh lớn, khả năng mẹ sinh mổ rất cao

Đường kính lưỡng đỉnh trung bình của thai nhi vào những tháng cuối đạt mức 88 – 100mm, trung bình là 94mm, nếu lớn hơn sẽ được coi là thai to. Có rất nhiều trường hợp đường kính lưỡng đỉnh lớn và người mẹ được chỉ định sinh mổ, đặc biệt đối với những mẹ mang thai lần đầu thì khả năng sinh mổ là hơn 80%.

Đường kính lưỡng đỉnh được đo vào khoảng thời gian nào?

Đường kính lưỡng đỉnh đưa ra kết quả đánh giá chính xác nhất khi mẹ mang thai từ tuần thứ 13 cho đến tuần thứ 20. Sau thời gian này kết quả sẽ không còn chính xác và kết quả có thể sẽ sai lệch đến 3 tuần trong khoảng tuần 26 và 10 – 11 ngày trong tuần 12 – 20.

Về cách đo, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh bằng máy siêu âm theo tiêu chuẩn sau:

  • Tiêu chuẩn: Mặt phẳng cắt qua vách trong suốt, đồi thị và cuống đại não, mặt phẳng phải cân đối qua đường giữa, bản xương sọ đều và rõ.
  • Cách đo: Đường kính lưỡng đỉnh lấy từ mặt ngoài bản xương trên đến mặt trong bản xương dưới.
chỉ số đường kính lưỡng đỉnh lớn

Siêu âm thai 13 tuần giúp đánh giá đường kính lưỡng đỉnh lớn hay nhỏ hơn bình thường

Các chỉ số siêu âm quan trọng khác mẹ nên biết

Chiều dài xương đùi (FL)

Chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi giúp bác sĩ ước tính bé có đang phát triển bình thường hay không. Nếu chỉ số này ổn định vào những tháng cuối thì khả năng em bé chào đời khỏe mạnh là 99%.

Việc phát hiện chỉ số xương đùi ngắn hay dài cũng quan trọng như chỉ số đường kính lưỡng đỉnh lớn hay nhỏ. Thông số này nói lên khả năng thai nhị bị dị tật, tật chân khoèo, hoặc có khả năng bị Down hay không. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chiều dài xương đùi bất thường thì trẻ đều dị tật, tốt nhất vẫn phải theo dõi chặt chẽ và liên kết giữa các chỉ số siêu âm khác để đánh giá nguy cơ ở thai nhi.

Chu vi vòng bụng (AC)

Chu vi vòng bụng là chỉ số quan trọng giúp bác sĩ đánh giá cân nặng thai nhi. Hoạt động tích trữ mỡ và các mô ở thai nhi tăng chủ yếu do sự tích tụ các chất glycogen trong gan và chất béo, phản ánh cụ thể qua việc tăng chu vi vòng bụng. Để biết được chỉ số này, mẹ cần tuân thủ lịch siêu âm định kỳ để theo dõi mức tăng trưởng chu vi bụng của con mỗi tháng.

Chu vi vòng đầu (HC)

Chu vi vòng đầu là chỉ số đánh giá khả năng phát triển trí tuệ và não bộ của thai nhi, thông số này sẽ tăng trưởng nhanh hơn từ tuần thứ 20 đến khi bé được 3 tuổi. Nếu chu vi vòng đầu nhỏ hơn chỉ số này thì cha mẹ nên theo dõi kỹ càng để phát hiện thêm các dấu hiệu bất thường. Trường hợp chu vi vòng đầu thai nhi nhỏ hơn 30% so với bảng chỉ số phát triển tiêu chuẩn khả năng thai bị khuyết não, hoặc dị tật đầu nhỏ.

đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn

Chu vi vòng đầu hay đường kính lưỡng đỉnh lớn đều phản ánh nhất định tình trạng não bộ thai nhi

Cân nặng thai nhi ước tính (EFW)

Cân nặng thai nhi sẽ được kiểm tra mỗi lần khám thai định kỳ và mức cân nặng ước tính trong những tháng cuối từ 2,3 – 3,1 kg. Chỉ số cân nặng nói lên mức phát triển của thai nhi, giúp bác sĩ đánh giá bé có đủ cân để chào đời hay chưa, nếu thai nhi có cân nặng quá lớn hoặc thấp hơn mức cho phép sẽ được bác sĩ chỉ định cách bổ sung và xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho ca sinh.

Conlatatca.vn

11:10:06 31/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.