Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì trong bụng mẹ rồi?

06:07:17 15/07/2018
1

Quá trình mang thai luôn đầy ắp sự mới mẻ và cũng đem đến nhiều thắc mắc cho mẹ bầu. Một trong số những thắc mắc đó chính là mẹ không biết liệu thai 12 tuần biết làm gì rồi và bé đã phát triển đến mức nào? Vậy thì hãy cùng xem qua bài viết sau đây của Conlatatca để hiểu rõ hơn về những hoạt động của con trong tuần thai này nhé!

Vào tuần này, mẹ sẽ trải qua mốc siêu âm thai 12 tuần tuổi rất quan trọng và từ đó mẹ sẽ nhận được những kết quả quan trọng về chỉ số thai. Thông qua hình ảnh siêu âm thì mẹ cũng có thể thấy được thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì với những hoạt động mà mẹ không thể cảm nhận được bằng mắt thường.

Khi nào xuất hiện thai máy?

Thai máy là gì? Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì? rồi luôn là những vấn đề khiến các mẹ bầu tò mò. Theo các chuyên gia, hiện tượng thai máy là cách gọi chung của các cử động thai, chẳng hạn như bé xoay trở mình, bé đạp hay mút tay mà mẹ khó có thể cảm nhận được khi mang thai 3 tháng đầu.

Căn cứ vào các cử động của thai nhi trong các mốc siêu âm thai thì bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai. Nhất là ở giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi là thời điểm thai máy mạnh mẽ nhất, lúc này nếu mẹ nhận thấy thai máy yếu ớt thì có thể đi siêu âm để nhận lời khuyên từ bác sĩ.

mang thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì

Thông qua những hình ảnh siêu âm mẹ sẽ biết tai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì

Mẹ sẽ cảm nhận những cú đạp gồ bụng đều đặn từ tuần thai 27-32. Giai đoạn khi thai nhi 33 tuần tuổi trở đi, thai máy sẽ giảm bớt nhưng không có nghĩa là thai bất thường. Ngược lại, các cơn gò bụng sẽ xuất hiện nhiều hơn do lúc này thai đã lớn và không gian trong bụng mẹ đã không còn đủ chỗ để bé thoải mái giơ tay, múa chân.

Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì?

Một số mẹ thông qua siêu âm có thể nắm rõ được thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì. Đối với một thai kỳ khỏe mạnh thì từ tuần này bé đã có những hoạt động nhất định rồi mẹ ạ. Thai nhi 12 tuần tuổi đã có phản xạ trên cơ thể, thế nhưng vì lớp thành bụng và tử cung ngăn cách mà mẹ sẽ không thể nhận ra các cử động của con cho đến tuần 17.

thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì trong tử cung của mẹ

Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì?

  • Đôi bàn tay con đã có thể nắm – mở khá thuần thục, đôi chân vẫn co quắp và các ngón chân vô tình cong lại do phản xạ tự nhiên.
  • Đôi khi bé sẽ bị giật mình và co người lại trước những tác động mạnh từ bụng mẹ, đôi mắt của bé dường như đang cử động bên dưới lớp mi dày.
  • Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết mút tay trong vô thức, các cử động qua lại của bé trong bụng mẹ giống như một chú cá nhỏ đang vui vẻ vùng vẫy bên trong chiếc hồ của mình.
  • Hệ ruột và cơ quan tiêu hóa của thai nhi đã được hoàn chỉnh trong ổ bụng, thận và bàng quang của thai nhi đang tức tốc hoạt động để thải ra lượng nước tiểu đầu tiên.

Những lưu ý cho mẹ khi theo dõi thai máy

Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì và các hoạt động của thai nhi đều là những dấu hiệu quan trọng để mẹ nhận biết thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Bắt đầu từ tuần 20, mẹ cần lưu ý một số biểu hiện sau khi theo dõi thai máy:

  • Mẹ sẽ cảm nhận thai máy rõ ràng hơn khi ngồi hoặc nằm im trong một tư thế, đặc biệt là những mẹ có thể trạng gầy thì thai máy sẽ xuất hiện sớm hơn các mẹ “mũm mĩm”.
  • Khi đếm số lần thai máy thì mẹ nên chọn một không gian yên tĩnh và nên nằm nghiêng để theo dõi chính xác bất kỳ chuyển động nào của bé trong một khoảng thời gian cố định trong ngày.
  • Thai nhi càng lớn sẽ càng có những cú đá và huých mạnh vào thành bụng, mẹ hãy yên tâm vì đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi khỏe mạnh và phát triển đúng hướng.
thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì là điều mẹ đang lo lắng

Thai máy là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết sức khỏe thai nhi trong thai kỳ

  • Từ tuần 22 cho đến giữa tam cá nguyệt thứ 3 thì thai máy sẽ đạt đến mức độ đỉnh cao nhất, trung bình trong vòng 24h thai nhi có thể cử động đến 130 lần.
  • Nếu như mẹ nhận thấy hiện tượng thai máy ít đột ngột, hơn nửa ngày mà các cử động thai không quá 10 lần thì bé có khả năng bị thiếu ối, thiếu ô-xy hay nhau thai bất thường.
  • Thai máy ít hẳn kèm theo cảm giác nôn mửa, ngực mềm và âm đạo chảy máu cục, dịch hồng tiết nhiều thì cần đến bác sĩ để kiểm tra tim thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Conlatatca.vn

06:07:17 15/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.