Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

10:05:35 23/05/2018
1

Thai nhi 12 tuần tuổi đã bắt đầu mở và gập các ngón tay, ngón chân biết quắp lại và bắt đầu có cử động mút. Trong khi đó, mẹ có thể đã dần hết ốm nghén nhưng phải đối mặt với các cơn ợ nóng khó chịu.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Thai nhi 12 tuần tuổi đã định hình vị trí những bộ phận trên khuôn mặt

Thai nhi 12 tuần tuổi là lúc con có những phản ứng đầu tiên

Thai nhi 12 tuần tuổi là thời điểm con có những phản ứng đầu tiên. Các ngón tay bé xíu bắt đầu biết mở và gập, ngón chân biết quắp lại, miệng bé đang thực hiện những cử động mút.

Lúc này, nếu bạn có những tác động nhẹ lên bụng, thai nhi sẽ phản ứng lại bằng cách vặn mình. Tuy nhiên, những cử động này quá nhỏ nên có thể mẹ sẽ không cảm nhận được.

Ruột của thai nhi 12 tuần tuổi phát triển nhanh đến mức nhô ra thành dây rốn và thận bắt đầu thực hiện bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Ngoài ra, những tế bào thần kinh được nhân lên một cách nhanh chóng, khớp thần kinh cũng được hình thành trong não. Những bộ phận trên khuôn mặt đã được định hình rõ ràng. Mắt của bé đã di chuyển từ 2 bên về phía trước và 2 tai cũng đã cố định được vị trí của mình. Kích thước thai nhi 12 tuần tuổi khoảng 5,4 cm và nặng khoảng 14gam.

Cuộc sống của mẹ khi mang thai nhi 12 tuần tuổi

Cuộc sống mẹ thai đổi thế nào khi thai nhi 2 tuần tuổi?

Khi thai nhi 12 tuần tuổi mẹ thường có những cơn ợ nóng

Khi mang thai 12 tuần tuổi, tử cung của bạn cũng có những thay đổi không nhỏ. Mẹ mang thai 12 tuần tuổi sẽ dễ dàng nhận thấy vòng eo của mình đang dần to hơn. Do đó, tốt nhất là nên chọn những chiếu áo, quần không bó sát, thoáng mát để giúp bạn sinh hoạt dễ dàng hơn.

Thai nhi 12 tuần tuổi là thời điểm mẹ thường xuyên gặp những cơn ợ nóng. Nếu mẹ đã từng bị ợ nóng vào lần mang thai trước thì tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ gặp tình trạng ợ nóng vào những tuần cuối thai kỳ. Những cơn ợ nóng khi mang thai sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu hay đôi khi là mất tập trung.

Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Để có thể biết giới tính của thai nhi thì mẹ có thể nhờ bác sĩ xem hộ khi siêu âm định kỳ. Khi thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái rồi và mức độ chính xác đã đạt ngưỡng 80%.

Sang đến tuần thai thứ 16 – 18 thì có thể xác định giới tính rõ nhất, mức độ chính xác đã lên tới 85-90% bởi vào thời điểm đó thì tinh hoàn của bé trai đã xuống bìu, do đó bác sĩ có thể phán đoán được một cáh chính xác.

Tiết dịch âm đạo nhiều khi thai nhi 12 tuần tuổi có sao không?

Mẹ không nên quá lo lắng nếu dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn, điều này hoàn toàn bình thường. Những chất dịch này thường giống như chất sữa, không mùi hoặc có mùi nhẹ. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do lượng estrogen trong cơ thể tăng lên và một lưu lượng máu lớn đã di chuyển đến vùng âm đạo.

Vào tuần thai này, nếu mẹ bầu có quá nhiều dịch lỏng hay trong thì khó có thể các định đó là chất nhầy hay rò rỉ nước ối. Do đó, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn thì nên đến bác sĩ ngay.

Siêu âm thai 12 tuần – Cột mốc quan trọng

Vào tuần thai thứ 12, mẹ cần sắp xếp lịch làm việc của mình để dành thời gian cho cuộc khám thai quan trọng đầu tiên sau khi bé yêu chính thức xuất hiện. Trong buổi khám này, mẹ sẽ được bác sĩ kiểm tra về độ mờ da gáy, tính ngày dự sinh và một số chỉ số khác của thai nhi như cân nặng, nhịp tim…

Đo độ mờ da gáy

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì khi thai nhi 12 tuần tuổi là thời điểm vàng để có thể đo độ mờ da gáy một cách chính xác nhất nhằm giúp bác sĩ khảo sát được các dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể liên quan đến một số bệnh như bệnh Down, thoát vị cơ hoành hoặc dị dạng tim, dị dạng chi…

Nếu kết quả độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì bé có khả năng lên đến 80% bị bệnh và mẹ sẽ được các bác sĩ chỉ định tiến hành một số xét nghiệm, siêu âm khác.

Một số chỉ số khác

Trong lần siêu âm thai 12 tuần này, ngoài việc biết về cân nặng, chiều dài của thai nhi thì bác sĩ còn nói cho mẹ biết về nhịp tim của con yêu. Nhịp tim của thai nhi 12 tuần tuổi dao động khoảng 120-160 lần/phút.

Bác sĩ cũng sẽ siêu âm để nhìn rõ vị trí của nhau thai (bám mặt trước hay bám mặt sau hay bám thấp…) để có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.


Video về sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 12

Mẹ nên uống nhiều nước khi thai nhi 12 tuần tuổi

Thai nhi 12 tuần tuổi là lúc mẹ nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Tương tự như những tuần thai trước, mẹ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Trái cây, rau củ là những thực phẩm rất cần thiết để giúp mẹ bầu tránh những vấn đề liên quan đến đường ruột.

Ngoài ra, việc bổ sung đủ nước cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Do đó, bạn nên nhớ là phải uống nhiều nước nhé! Mang thai 12 tuần, mẹ cũng nên đi mua sắm quần áo mới. Mẹ nên chọn quần áo có kích cỡ lớn hơn để giúp bạn thoải mái vận động trong chặng đường sắp tới.

Conlatatca.vn

10:05:35 23/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.