Siêu âm tuần thứ mấy thì tính tuổi thai chính xác nhất?

11:08:22 08/08/2019
1

Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm là phương pháp chính xác nhất và giúp bác sĩ nắm được tình hình phát triển của thai nhi rõ nhất. Mặc dù vậy, nếu mẹ đi siêu âm quá sớm hay quá muộn cũng sẽ gây khó khăn cho việc nắm bắt tuổi thai. Vậy thì siêu âm tuần thứ mấy thì tính tuổi thai đúng nhất?

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Thời gian siêu âm khi mang thai 3 tháng đầu được cho là đem lại các chỉ số chính xác nhất để bác sĩ tính tuổi thai. Do đó mà các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm cột mốc để tính ngày dự sinh cho người mẹ. Siêu âm có thể cho biết tuổi thai dựa vào các chỉ số phát triển của thai nhi.

Chẳng hạn với trường hợp thai nhi được khoảng 5 – 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung. Thai nhi 7 – 8 tuần tuổi sẽ có tim thai. Thời gian đầu, đây là những yếu tố giúp đánh giá tuổi thai nhưng độ chính xác không cao. Với độ tuổi thai từ 20 – 30 tuần, tuổi thai sẽ được chẩn đoán qua đường kính lưỡng đỉnh và càng về cuối thai kỳ thì tuổi thai sẽ càng khó tính hơn.

 tính tuổi thai

Phương pháp siêu âm để tính tuổi thai đem lại chính xác cao nhất ở 3 tháng đầu

Tính tuổi thai dựa trên siêu âm như thế nào?

Phương pháp tính tuổi thai qua siêu âm được thực hiện đơn giản bằng cách đo chiều dài đầu mông cùng những chỉ số chính khác. Cụ thể công thức tính như sau: Tuổi thai = Chiều dài đầu mông + 6,5. Chẳng hạn nếu như chiều dài đầu mông thai nhi là 3,5cm thì tuổi thai sẽ được tính là 3,5 + 6,5 = thai 10 tuần.

Ngoài ra, phương thức tính tuổi thai nhi còn được thực hiện bằng cách đo đường kính lưỡng đỉnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đo qua siêu âm nơi lớn nhất tính từ trán ra gáy của thai nhi. Không chỉ giúp tính tuổi thai mà đường kính lưỡng đỉnh còn đánh giá được nguy cơ thai dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải các rối loạn di truyền như Down, dị tật đầu nhỏ…

cách tính tuổi thai

Dựa vào các chỉ số siêu âm đường kính lưỡng đỉnh và chiều dài, cân nặng để xác định tuổi thai

Những chỉ số siêu âm sẽ dần kém chính xác khi ở các tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là do trong những tháng cuối thai nhi tăng cân rất nhanh nên các chỉ số chiều dài đầu mông hay cả đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn, trong khi nhiều bé khác lại có các chỉ số này nhỏ hơn.

Mặc dù siêu âm tính tuổi thai tương đối chính xác nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra sai lệch giữa máy siêu âm và kỳ kinh cuối thì mẹ bầu nên phân biệt:

  • Nếu như tuổi thai do máy siêu âm tính nhỏ hơn với tuổi thai theo chu kỳ thì nghĩa là thai của bạn nhỏ hơn so với thực tế, người mẹ nên tẩm bổ và nghỉ ngơi nhiều hơn để thai nhi có thể phát triển tốt.
  • Trường hợp các chỉ số siêu âm lại lớn hơn tuổi thai theo chu kỳ kinh cuối thì thai của bạn đang phát triển tốt hơn so với tuổi thai, người mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tránh tình trạng thai to và thừa cân gây khó sinh.

Lưu ý cho mẹ trước khi siêu âm thai

Để các chỉ số siêu âm thai đạt được độ chính xác cao khi tính tuổi thai, và để bác sĩ có được nhận định đúng đắn về sự phát triển của em bé thì trước khi siêu âm mẹ nên lưu ý các điều sau:

  • Trước khi đi siêu âm kèm xét nghiệm sàng lọc mẹ bầu không nên ăn gì, uống nhiều nước để kết quả kiểm tra được chính xác.Trường hợp nếu mẹ chỉ siêu âm thai bình thường mà không xét nghiệm thì không cần nhịn ăn
  • Trong thời gian mang thai và trước khi siêu âm mẹ tuyệt đối tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, nước ngọt, thuốc lá để không ảnh hưởng tới em bé.
 tính tuổi thai

Siêu âm tính tuổi thai càng sớm sẽ đem đến độ chính xác càng cao

  • Mẹ nên nhịn đi tiểu trước khi siêu âm vì điều này sẽ giúp bàng quang căng ra, đẩy tử cung lên và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, hình ảnh về thai nhi cũng rõ nét hơn.
  • Mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho việc siêu âm.
  • Nên nhờ người đi cùng mẹ có để nghe và ghi nhớ lời nhắc nhở của bác sĩ.
  • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng ảnh hưởng không tốt đến quá trình khám thai.

Conlatatca.vn

11:08:22 08/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.