Siêu âm thai ở tuần thứ 12, cột mốc quan trọng mẹ cần nhớ

15:02:38 24/02/2016

Trong toàn bộ thai kỳ của mình, các mẹ bầu sẽ có 3 mốc siêu âm quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Trong đó, siêu âm thai 12 tuần là cột mốc quan trọng đầu tiên.

Trong toàn bộ thai kỳ của mình, các mẹ bầu sẽ có 3 mốc siêu âm quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. Trong đó, siêu âm thai 12 tuần là cột mốc quan trọng đầu tiên mẹ cần phải “nhớ như in”.

Lý do khiến cho lần siêu âm thai tuần thứ 12 quan trọng như thế là do trong lần siêu âm này, bác sĩ sẽ tiến hành tầm soát khả năng mắc phải hội chứng Down, gây khiếm khuyết về thể chất và trí tuệ ở thai nhi.

Việc xác định thai nhi có khả năng mắc phải hội chứng Down hay không ở giai đoạn này khá chính xác. Khi một thai nhi có dấu hiệu mắc hội chứng Down, chất lỏng sẽ tụ lại nhiều ở vùng cổ, ở trong khu vực gáy. Chất lỏng này có thể được đo trong một thử nghiệm được gọi là đo độ mờ gáy. Thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down có lớp chất lỏng dày hơn bình thường

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm máu, lấy mẫu lông nhung màng đệm – CVS (phân tích mẫu nhau thai) hoặc chọc dò nước ối…trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

siêu âm thai 12 tuần

Siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp các bác sĩ phát hiện được khả năng mắc hội chứng Down của thai nhi

Lợi ích của việc siêu âm thai 12 tuần

Ở thời điểm này, mẹ có thể nhìn thấy được “hình hài” của thai nhi, tuy không được rõ ràng nhưng điều này cũng đã khiên các mẹ hạnh phúc phải không nào.

Bên cạnh đó, việc siêu âm sớm sẽ giúp cho các bác sĩ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và ba mẹ sẽ có thể cân nhắc việc có nên tiếp tục mang thai hay không.

Kiểm tra sàng lọc 3 tháng đầu

Là việc kết hợp kết quả thử máu ở tuần thai thứ 10 và kết quả siêu âm ở tuần thai thứ 12 và một số kiểm tra khác để tầm soát khả năng mắc phải hội chứng Down hoặc dị tật ở thai nhi.

Sau khi xét nghiệm máu, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm sinh thiết gai rau để xác định chính xác tình trạng gene và các vấn đề khác của thai nhi.

Tại sao phải thực hiện siêu âm thai 12 tuần?

Việc siêu âm khi thai được 12 tuần sẽ có các lợi ích sau:

– Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua phép đo của hộp sọ của thai nhi và so sánh với độ dài tiêu chuẩn cho bào thai.

– Bạn có thể nghe nhịp tim thai rất rõ tại tuần thứ 12 này.

Xác định ngày mang thai và ước tính ngày dự sinh.

– Kiểm tra và xác nhận sự tồn tại của đơn phôi, song phôi hay đa phôi

– Đo kích thước của thai nhi và sự phát triển của nhau thai.

– Đo độ mờ da gáy, một trong những xét nghiệm có liên quan đến việc tầm soát hội chứng Down.

– Kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

– Phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi.

Siêu âm thai 12 tuần kéo dài bao lâu?

Trung bình cuộc kiểm tra sẽ kéo dài 30 phút. Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn và dành ra một ít thời gian để hỏi bác sĩ những điều mình thắc mắc sau khi siêu âm.

Các chị em có thể đi cùng chồng mình để ông xã có thể cùng chia sẻ cảm xúc với bạn.

Có nên siêu âm thường xuyên không?

Chưa có một bằng chứng cụ thể nào chứng mình việc siêu âm sẽ  ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nên việc có siêu âm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Một số chị em cho rằng thai nhi chưa sẵn sàng cho việc siêu âm, số khác lại nghĩ rằng siêu âm sớm để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường.

Vì thế, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và đến khám thai theo đúng lịch hẹn. Và thông thường, thai phụ se có 3 mốc siêu âm quan trọng nhất đó là vào tuần thai thứ 12, tuần thai 22 và tuần thai thứ 32.

Conlatatca.vn

15:02:38 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.