Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

06:07:32 14/07/2018
1

Thai 12 tuần tuổi là một trong ba mốc siêu âm quan trọng bên cạnh tuần 22 và tuần 32.  Chính vì thế nên việc siêu âm thai 12 tuần có chính xác không luôn là vấn đề được chị em quan tâm để đảm bảo kết quả mà mình đợi lâu nay.

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không khi đây là thời điểm quan trọng mà mẹ biết được tổng thể sự phát triển của thai nhi từ 3 tháng đầu đến hiện tại. Lúc này, mẹ sẽ trải qua rất nhiều xét nghiệm quan trọng và nhận được những kết quả bất ngờ về hình ảnh con yêu của mình.

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi đã có những phát triển vượt bậc so với những tuần trước đó. Mặc dù kích thước thai chỉ khoảng  5 cm và cân nặng khoảng 14 gram nhưng bé đã hình thành một cơ thể cơ bản. Xương sống và một số cơ quan nội tạng cũng đã hoàn thiện bước đầu.

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không thì lúc này, thai nhi của mẹ đã phát triển đủ lớn để bác sĩ thực hiện các xét nghiệm quan trọng và hoàn toàn không ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi. Với công nghệ hiện đại, các phương pháp siêu âm thai 3D, 4D ở tuần này đều sẽ đem đến cho mẹ những hình ảnh sinh động và các chỉ số siêu âm thai 12 tuần chính xác nhất. Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá được mức phát triển của thai nhi ổn định hay không và tiến hành can thiệp sớm nếu có bất thường xảy ra.

siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Tuần thai thứ 12 là cột mốc quan trọng để mẹ tiến hành các xét nghiệm xác định chỉ số thai nhi

Vì sao mẹ bắt buộc phải siêu âm thai 12 tuần tuổi?

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không còn phụ thuộc vào việc mẹ sự chủ động và tự giác của mẹ. Thời điểm thai nhi được 11 – 12 tuần là là lúc mà mẹ cần phải tuân thủ lịch khám thai để biết được những chỉ số siêu âm thai quan trọng sau”

 • Đo độ mờ da gáy giúp phát hiện chính xác những bất thường ở nhiễm sắc thể, tim – tứ chi, hội chứng Down hay thoái vị cơ hoành.
 • Xác định số đo của hộp sọ của thai nhi, từ đó nhận định những bất thường ở não bộ nếu có.
 • Vào tuần này mẹ đã có thể nghe nhịp tim thai rất rõ, nhịp tim khỏe mạnh là từ 120 – 160 nhịp/phút.
kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không sẽ phụ thuộc vào việc mẹ có khám thai đúng hẹn hay không

 • Xác định chính xác tuổi thai và ước tính ngày dự sinh cho mẹ.
 • Kiểm tra được trường hợp mang thai của mẹ là đơn phôi, song phôi hay đa phôi.
 • Theo dõi chính xác số đo về kích thước từ đầu đến mông và cân nặng thai nhi.
 • Phát hiện sớm những bất thường sinh lý khác ở thai nhi bằng các xét nghiệm chuyên khoa.
 • Người mẹ sẽ được kiểm tra tình trạng tử cung và các cơ quan sinh sản để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh trong những tháng tới.
 • Kiểm tra tổng quát sức khỏe của người mẹ và cấu trúc của thai nhi.

Chỉ số đo độ mờ da gáy thế nào thì bình thường?

Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không, đặc biệt là việc xác định được chỉ số độ mờ da gáy là yếu tố quan trọng trong kết quả siêu âm của mẹ trong tuần này. Nếu các chỉ số thai được nhận định là bình thường thì mẹ có thể yên tâm, nếu chỉ số bất thường thì bác sĩ sẽ giúp mẹ làm một số xét nghiệm nữa để theo dõi cụ thể tình trạng của mẹ. Mẹ cần thực hiện đo độ mờ da gáy vào tuần 11 – 13 bởi sang tuần 14 thì kết quả sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Phương pháp đo độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Ở tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm và đối với thai nhi 13 tuần thì độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm. Chỉ số độ mờ da gáy an toàn nằm ở mức dưới 2,5 mm và nguy hiểm là khi chỉ số trên 3mm, lúc này thai nhi có nguy cơ bị Down lên đến 30%.

siêu âm thai 12 tuần có chính xác không nhỉ

Kết quả siêu âm thai 12 tuần dựa trên các chỉ số phát triển của thai nhi

Những lưu ý khi siêu âm thai 12 tuần tuổi

Để đảm bảo kết quả siêu âm thai 12 tuần có chính xác không thì trước hết, mẹ cần đảm bảo tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng sau:

 • Người mẹ siêu âm sớm hoặc muộn hơn thì các chỉ số siêu âm thai trên cũng không nên tin tưởng tuyệt đối.
 • Bác sĩ có thể dặn dò mẹ trước về việc uống thật nhiều nước để làm đầy bàng quang, điều này giúp các hình ảnh siêu âm rõ nét hơn rất nhiều.
 • Thực hiện siêu âm thường xuyên không phải là xấu, tuy nhiên nếu thai nhi không có vấn đề bất thường thì hãy nên tiết kiệm năng lượng và siêu âm trong 3 cột mốc quan trọng là đủ.
 • Sau khi nhận được kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ cho mẹ vài lời khuyên hoặc có yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng cho mẹ thì hãy tuân thủ làm theo mẹ nhé.

Conlatatca.vn

06:07:32 14/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.