Quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu – Có “nguy mẹ, hại con” như mọi người vẫn đồn?

06:06:34 13/06/2018
1

Chuyện "giường chiếu" thế nào để thai nhi vẫn được an toàn mà cả bố và mẹ đều thỏa mãn được nhu cầu gần gũi, nhất là thời điểm mẹ mới vừa mang thai? Vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ thông qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi để biết nên quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu sao cho đúng cách bố mẹ nhé.

Có nên quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu?

Có nhiều mẹ lo lắng rằng, thời điểm đầu của quá trình mang thai là lúc cơ thể và sức khỏe người mẹ yếu ớt nhất. Điều này vô tình khiến mẹ ái ngại trong mọi hoạt động kể cả việc quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu.

Tuy nhiên trên thực tế, phôi thai từ tuần thứ 6 trở đi đã được cấy vào tử cung của mẹ và nằm trong một vị trí an toàn cho đến suốt thai kỳ. Chính vì vậy nên việc quan hệ khi mang thai sẽ không hề ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Ngược lại, các chuyên gia còn khẳng định việc quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu an toàn và đều đặn trong thai kỳ còn duy trì tinh thần tích cực và thoải mái cho mẹ.

Dù vậy mẹ cũng nên lưu ý hạn chế quan hệ tình dục trong 3 – 4 tuần đầu tiên sau khi thụ thai bởi hợp tử lúc này vẫn chưa tạo thành phôi và chưa cố định trong tử cung của mẹ. Việc bố mẹ quan hệ thời điểm này là an toàn, nhưng cũng khó có thể tiết chế được sự “phấn khích” sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Thế nên, lời khuyên cho bố mẹ là hãy đảm bảo mọi hoạt động đều được kiểm soát và chắc chắn tâm lý có con cũng sẽ khiến bố mẹ cẩn trọng hơn khi tiến hành quan hệ.

quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu

Quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu là hoàn toàn có lợi nếu mẹ có một sức khỏe ổn định

Quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu sao cho an toàn?

Tuy quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu được công nhận là không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số vấn để để “cuộc vui” được trọn vẹn:

  • Đối với các mẹ mang thai lần đầu, trong 2 tháng đầu mang thai sẽ chưa quen với cảm giác khó chịu và mệt mỏi nên thời gian quan hệ không nên quá lâu để tránh làm mẹ kiệt sức.
  • Việc quan hệ mạnh hoặc thực hiện các tư thế không đảm bảo an toàn có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng nhưng sẽ không dẫn đến các dấu hiệu sảy thai như nhiều mẹ lầm tưởng.
  • Khi mang thai thì vùng kín của người phụ nữ sẽ tiết ra nhiều dịch hơn vì vậy việc mẹ quan hệ sẽ khiến mẹ dễ bị viêm nhiễm hơn. Do đó, cả vợ và chồng nên đảm bảo vùng kín của mình đều được vệ sinh sau mỗi lần quan hệ.
  • Việc thực hiện các “màn dạo đầu” ở núi đôi lúc này có thể khiến mẹ bị đau và căng tức vùng ngực, tuy nhiên không có chứng minh cho thấy biểu hiện này ảnh hưởng đến thai nhi.
quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu có sao không

Cân nhắc một số lưu ý để quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu có lợi cho cả mẹ lẫn con

Trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Ở một số mẹ, việc quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Đặc biệt là các trường hợp xác nhận tim thai yếu, sức khỏe mẹ không đảm bảo hoặc mẹ có một số bất thường ở tử cung.

  • Nên kiêng quan hệ khi mang thai khi người mẹ từng có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về việc sinh hoạt tình dục lúc này.
  • Đối với các mẹ bị bệnh huyết áp cao khi mang thai, hoặc mang thai đôi cần tiết chế quan hệ để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Nói tóm lại, việc mẹ quan hệ khi mang thai 2 tháng đầu sẽ không là vấn đề đáng lo ngại nếu mẹ có một sức khỏe tốt và thai vẫn đang trên đà phát triển bình thường. Đối với các mẹ nhạy cảm với việc mang thai thì hãy chia sẻ cùng chồng và kết hợp với các lời khuyên từ bác sĩ để tìm được cách giải quyết thích hợp. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

06:06:34 13/06/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.