Phù nhau thai: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thai chết lưu

14:02:25 26/02/2016

Phù nhau thai là một trong những bất thường nguy hiểm của bánh nhau trong giai đoạn thai kì. Khi mẹ bầu mắc bệnh này, nhau thai mất khi chức năng khiến thai nhi không được hấp thụ chất dinh dưỡng, dần dần dẫn đến thai chết lưu.

Phù nhau thai là một trong những bất thường nguy hiểm của bánh nhau trong giai đoạn thai kỳ. Khi mẹ bầu mắc phải biến chứng này, nhau thai mất đi chức năng vốn có, khiến thai nhi không được hấp thụ chất dinh dưỡng, dần dần dẫn đến thai chết lưu.

Tìm hiểu về phù nhau thai

Nhau thai là phần phụ của bào thai, có vai trò tiếp nhận dưỡng chất từ mẹ bầu rồi truyền qua dây rốn nuôi thai nhi. Một nhau thai bình thường dày khoảng 2 – 4 cm, nặng khoảng 400 – 600g và có màu đỏ, sáng, mịn. Khi nhau thai bị phù, trọng lượng và kích cỡ có thể tăng lên gấp đôi.

Cũng như các hiện tượng phù nề khác, phù nhau thai là hiện tượng làm mô nhau ứ nước khiến trọng lượng và độ dày tăng lên, lâu dần làm chức năng của bánh nhau mất đi khiến chất dinh dưỡng không truyền được tới thai nhi.

Tình trạng phù nhau thai thường kèm theo tình trạng phù dây rốn và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bào thai, làm cho thai nhi bị tràn dịch đa màng và mắc các dị tật về tim mạch, hệ tiêu hóa, nguy hiểm nhất là thai chết lưu do không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

phù nhau thai

Phù nhau thai là hiện tượng làm mô nhau ứ nước khiến trọng lượng và độ dày tăng lên

Nguyên nhân gây ra phù nhau thai

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phù nhau thai là do mẹ bầu bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nhiễm độc ở những tháng đầu thai kì vì bị vi khuẩn, virus tấn công. Những mẹ bầu có nguy cơ cao rơi vào trường hợp này bao gồm:

  • Mắc bệnh Rubella khi mới mang thai
  • Bất thường nhiễm sắc thể thai nhi
  • Bất đồng nhóm máu mẹ và con
  • Mẹ bầu thường xuyên uống rượu, hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất độc hại,… dẫn đến nhiễm độc bào thai.
  • Những mẹ bầu đã từng bị phù nhau thai trước đó, sẽ có nguy cơ mắc lại cao hơn người khác.

Phù nhau thai có giữ thai được không?

Khi mẹ bầu được chẩn đoán là phù nhau thai, hầu như không có biện pháp nào hiệu quả để thai nhi tiếp tục phát triển bình thường. Nếu thai nhi còn non tháng, mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý để bỏ thai. Dù có tiếp tục giữ thai thì sau một thời gian, thai nhi cũng sẽ bị chết lưu do không được cung cấp đủ dưỡng chất vì bánh nhau mất hết chức năng sau một thời gian bị phù.

Trong trường hợp thai đã đủ tháng hoặc có khả năng sống sót, khi phát hiện phù nhau thai, mẹ bầu sẽ được chỉ định mổ lấy thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra do sinh thường. Nếu bị phù nhau thai mà vẫn sinh thường, mẹ bầu dễ bị băng huyết sau sinh do tử cung quá to. Tuy nhiên, sức khỏe thai nhi trong trường hợp này cũng bị ảnh hưởng vì thai nhi dễ bị dị tật. Cho nên mẹ cần cân nhắc kỹ càng khi biết mình bị bệnh để lựa chọn biện pháp thích hợp.

mẹ bầu bị phù nhau thai

Những mẹ bầu hút thuốc, uống rượu dễ bị phù nhau thai

Biện pháp phòng tránh

Để phòng tránh phù nhau thai, cách tốt nhất là hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong thời gian mang bầu. Đầu tiên, mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai để ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là Rubella, cúm. Đồng thời trước và trong thai kì, cần tránh uống rượu bia, thuốc lá hay tiếp xúc với các chất hóa học độc hại. Những mẹ bầu nào làm việc trong môi trường độc hại hoặc sinh sống ở nơi ô nhiễm thì cần chuyển đến một nơi khác trong giai đoạn có bầu. Đăc biệt, không uống bất kì loại thuốc nào khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ cần đi khám thai theo đúng lịch trình để phát hiện sớm những bất thường về nhiễm sắc thể nhằm dự phòng trước nguy cơ bị phù nhau thai.

Đối với những mẹ bầu đã từng bị phù nhau thai trong lần mang thai trước đó sẽ có khả năng bị lại cao hơn người khác. Trước khi mang thai, mẹ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và làm xét nghiệm đồng thời xin tư vấn về cách phòng tránh phù nhau thai hiệu quả.

Conlatatca.vn

14:02:25 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.