Những nguy cơ tiềm ẩn khi mẹ mang song thai 12 tuần tuổi

06:07:41 16/07/2018
1

Mang song thai 12 tuần tuổi ắt hẳn sẽ đem lại niềm hạnh phúc gấp bội cho mẹ nhưng song song đó, mẹ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro nguy hiểm hơn so với những mẹ mang thai đơn.

Hiện nay, tỷ lệ thai phụ mang song thai, đa thai chiếm khá cao, trong đó 90% là mang song thai, còn lại 10% là mẹ sinh ba, sinh bốn…

Dấu hiệu mẹ mang song thai 12 tuần tuổi

Về cơ bản, những dấu hiệu mang thai đôi cũng không khác nhiều so với mang thai đơn, chủ yếu là những dấu hiệu sẽ xuất hiện sớm và mức độ nặng hơn mà thôi.

  • Mệt mỏi, buồn ngủ nhiều
  • Tăng cân “vù vù”
  • Vòng bụng lớn nhanh
  • Nồng độ hCG trong máu tăng với tốc độ “chóng mặt”
  • Các triệu chứng khi mang thai như phù nề tay chân, ốm nghén, táo bón…cũng xuất hiện sớm và trầm trọng hơn.
Mang song thai 12 tuần tuổi

Các triệu chứng khi mang thai xuất hiện sớm và trầm trọng hơn khi mẹ mang song thai

Làm thế nào để xác định mẹ có mang song thai 12 tuần tuổi hay không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ được thực hiện tầm soát di truyền để xác định mình có mang song thai hay không, thường thì sẽ vào thời điểm thai nhi 6 tuần tuổi – 12 tuần tuổi.

Trường hợp có thai sau khi được điều trị hiếm muộn thì mẹ sẽ được siêu âm sớm hơn, trong khoảng 8 tuần thai đầu để đếm số lượng thai đã được cấy ghép vào tử cung của mẹ.

Nguy cơ tiềm ẩn khi mang song thai 12 tuần tuổi

Nguy cơ đối với mẹ

Sảy thai

Nguy cơ sảy thai của mẹ mang song thai cao gấp đôi so với thai phụ mang thai đơn, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Chuyển dạ sớm và sinh non

Hầu hết những bà mẹ mang song thai đều có dấu hiệu chuyển dạ sớm khi thai nhi 36 tuần – thai nhi 37 tuần tuổi và có thể sớm hơn nên dễ gây ra tình trạng sinh non.

Tiền sản giật

Khi mang song thai hoặc đa thai mẹ bầu rất dễ bị tăng huyết áp, khi tăng quá cao đến dẫn đến 140/90 mmHG sẽ dễ gây ra tiền sản giật.

Đa ối khi mang thai

Cứ 3 người mang song thai thì có 1 người mắc phải chứng đa ối và thường xảy ra vào 3 tháng giữa của thai kỳ.

Phù nề sớm hơn

Tử cung của mẹ ngày càng to do mang song thai khiến cho quá trình lưu thông máu xuống các chi kém đi và gây ra phù nề.

Triệu chứng đái tháo đường

Sự tăng cao hormone khi mẹ mang song thai khiến cơ thể mẹ không thể xử lý được insulin và làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường.

Nguy cơ tiềm ẩn khi mẹ mang song thai 12 tuần tuổi

Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với mẹ mang song thai 12 tuần tuổi

Sinh khó

Sự bất thường của ngôi thai hoặc do bụng mẹ quá to khiến cho quá trình sinh con khó khăn hơn bình thường.

Nguy cơ đối với thai nhi

Dị tật bẩm sinh

Dị tật phổ biến nhất đối với trường hợp mang song thai 12 tuần tuổi là song thai dính. Nguyên nhân là do trứng sau khi được thụ tinh không phân chia thành hai thai tách rời, khiến cho hai thai phát triển dính với nhau.

Chênh lệch cân nặng

Khi mang song thai tức là mẹ phải chấp nhận sự bất cân xứng về cân nặng giữa hai thai, 1 trong 2 thai sẽ có cân nặng thấp hơn và làm tăng nguy cơ thai bị suy hô hấp, sức đề kháng yếu, dễ nhiễm khuẩn, dễ mắc bệnh…

Hội chứng thai truyền máu cho nhau

Khi mang thai có thể do 2 thai phát triển không đều dẫn đến sự bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau nên có thai cho máu và có thai nhận máu. Triệu chứng này có thể khiến tử vong 1 thai hoặc nếu thai đôi sống sót thì có thể gây ra các tổn thương về hệ thần kinh.

Mẹ nên lưu ý gì khi mang song thai 12 tuần tuổi?

Mẹ cần bồi bổ nhiều hơn

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần vào sự phát triển của thai nhi và tất nhiên, khi mẹ mang song thai thì lại càng cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất hơn, khoảng 600kcal/ngày với đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, mẹ nên nhớ lưu ý giữ mức cân nặng trong mức cho phép, đặc biệt là khi mẹ mang thai đôi chỉ nên tăng trong khoảng 15 – 20kg.

Mẹ nên làm gì khi mang song thai 12 tuần tuổi?

Bồi bổ thật nhiều, giữ vững tâm lý sẽ là cách giúp mẹ vượt qu chặng đường mang thai đầy vất vả

Khám thai thường xuyên

Khi mang song thai, nguy cơ mẹ mắc các biến chứng thai kỳ nhiều hơn, vì vậy, mẹ cũng cần phải khám thai định kỳ thường xuyên hơn để tầm soát các nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nếu có bất kỳ sự bất ổn nào thì có thể can thiệp kịp thời.

Giữ vững tâm lý

Khi mang thai đôi sẽ khiến mẹ lo lắng hơn, rất nhiều vấn đề khiến mẹ áp lực như sợ 2 con không đủ khỏe mạnh, sợ sinh khó, sợ chăm con vất vả,… Tất cả những điều này khiến mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh.

Để chủ động ngăn ngừa tình trạng này, mẹ nên thả lỏng tinh thần, không suy nghĩ quá nhiều, chỉ tập trung bồi bổ và chăm sóc bản thân, đọc nhiều sách báo về mang song thai để chuẩn bị một tâm lý vững vàng và có kinh nghiệm trong việc chăm con.

Conlatatca.vn

06:07:41 16/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.