Những điều mẹ có thể chưa biết khi siêu âm thai tuần thứ 12

16:02:53 24/02/2016

Siêu âm thai 12 tuần là thời điểm duy nhất mà các bác sĩ có thể phát hiện được khả năng mắc phải hội chứng Down ở thai nhi. Vì thế đừng “dại” mà bỏ qua các mẹ nhé.

Siêu âm thai 12 tuần là thời điểm duy nhất mà các bác sĩ có thể phát hiện được khả năng mắc phải hội chứng Down ở thai nhi. Vì thế đừng “dại” mà bỏ qua các mẹ nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 12

siêu âm thai 12 tuần

Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết cử động nhẹ

Đến tuần thai thứ 12, thai nhi đã dài khoảng 7 cm, nặng khoảng 30g và bắt đầu biết cử động nhẹ. Từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 18 là giai đoạn quan trọng để bé tập trung phát triển trí não. Xương ở mặt trước hộp sọ đang mở rộng để bao bọc phần não đang phát triển mạnh bên trong. Các phần cơ thể đã bắt đầu phát triển đều. Kích thước phần đầu không còn quá chênh lệch với phần thân nữa, phần đầu bây giờ chỉ còn chiếm ⅓ chiều dài cơ thể.

Ở lần khám thai sắp tới, mẹ đã có thể nhìn thấy mặt của bé khá rõ. Tai và mắt sau khi hình thành đã trở về đúng “điểm tập kết” đã định. Ngón tay ngón chân dần trở nên rõ ràng hơn, và có thể cử động nhẹ nhàng. So với chân, tay của bé có phần phát triển hơn và mẹ có thể thấy tay con dài hơn chân một xíu.

Hầu hết các bộ phận chính của cơ thể như gan, thận, ruột, não đều đã phát triển hoàn toàn. Tim của thai nhi có 4 ngăn, trung bình đập 120-160 nhịp mỗi phút. Trong khi ruột đang di chuyển rất nhanh vào khoang bụng, thận của bé cũng đã bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Các tế bào thần kinh trong não cũng đang tăng trưởng với một tốc độ ”chóng mặt”.

Trong thời gian này, thai nhi khá “bận rộn” với quá trình tập nuốt và đá chân trong bụng mẹ. Thậm chí, con có thể “lăn lộn” những 20 lần trong vòng 1 giờ, kể cả lúc mẹ đang nằm ngủ. Tuy nhiên, những chuyển động này quá nhỏ để mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng.

Những điều có thể mẹ chưa biết khi siêu âm thai 12 tuần

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, siêu âm 3D hoặc 4D sẽ mang lại cho mẹ những hình ảnh rõ rệt và chi tiết về bé yêu trong bụng mình. Ngoài ra, siêu âm thai trong giai đoạn này sẽ cho mẹ biết được những điều sau đây:

Độ mờ da gáy: tuần thai thứ 12 chính là “thời điểm vàng” để các bác sĩ tiến hành “đo đạt” và cho mẹ biết độ mờ da gáy của em bé là bao nhiêu nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…. Con số được tính bằng milimet, và càng thấp càng tốt. khi khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai nhi sẽ lên đến 80% và bạn cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm cộng với xét nghiệm khác và các bác sĩ sẽ cho bạn lợi khuyên thích hợp nếu họ nhận thấy có những điều bất thường xảy ra.

thực hiện siêu âm thai 12 tuần

Tuần thai thứ 12 là “thời điểm vàng” đế tiến hành đo độ mờ da gáy

Tuổi thai và ngày dự sinh: thông qua việc đo kích thước thai nhi, bác sĩ sẽ cho bạn biết được độ tuổi của thai nhi với độ chính xác khá cao. Có rất nhiều mẹ sau khi sinh đã nhận xét việc tính tuổi thai và ngày dự sinh do máy siêu âm đưa ra là con số chính xác nhất, còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh của mẹ.

Các chỉ số đáng quan tâm khác: đó là những chỉ số về kích thước (khoảng 3-5cm), trọng lượng (khoảng 10gram), nhịp tim thai (dao động khoảng 120-160 lần/phút), vị trí nhau thai (nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau)… và kịp thời phát hiện những dấu hiệu “khẩn cấp” như: nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, hay các dấu hiệu khác như thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai… Và sau khi khám thai, các mẹ thường dùng những số liệu này để so sánh với các mẹ bầu khác.

Sau khi qua tuần thai thứ 12, những con số dự đoán này sẽ không còn chính xác nữa bởi những dấu hiệu này sẽ trở nên mơ hồ. Vì thế, đừng bỏ qua việc siêu âm ở tuần thai thứ 12, nếu các chỉ số này có bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ đi kiểm tra triple test và double test hoặc chọc ối vào tuần thứ 17-18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật của thai nhi.

Colatatca.vn

16:02:53 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.